Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo "không cứng nhắc, máy móc" khi chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tối 25/7, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ký ban hành văn bản hỏa tốc số 3994/UBND-TH về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, ngày 25/7, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cùng Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại một số xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Qua kiểm tra, nhìn chung đa số các xã, phường, thị trấn triển khai, thực hiện khá tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, tại một số xã, cấp ủy, chính quyền, các lực lượng chức năng còn chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh, bố trí cán bộ trực cơ quan chưa đảm bảo, chưa áp dụng hoặc áp dụng chưa tốt phần mềm quản lý người về/đến Cà Mau và Bảng hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh về hình thức giám sát người từ tỉnh khác đến Cà Mau.

Song đó, triển khai, thực hiện một số văn bản mới của tỉnh còn chậm (như Công văn số 3985/UBND-NC ngày 24/7/2021 của UBND tỉnh); mật độ người dân ra đường vẫn còn đông; một số chợ việc mua bán, kinh doanh chưa đảm bảo giãn cách, còn tình trạng người kinh doanh không đeo khẩu trang hoặc có đeo nhưng không đúng quy định; tại các bến lên, xuống hàng hóa (bao gồm cảng cá) chưa thực hiện tốt việc quản lý, cách ly tạm thời đối với lái xe, lái tàu và người theo xe, tàu vận chuyển hàng hóa; công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh chưa được thường xuyên.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo "không cứng nhắc, máy móc" khi chống dịch ảnh 1

Quản lý người về/đến Cà Mau qua các chốt kiểm soát (định kỳ mỗi giờ ít nhất một lần) để phối hợp quản lý cách ly y tế theo quy định.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thành phố kiểm tra, rà soát chấn chỉnh ngay những hạn chế, yếu kém nêu trên; chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình người đến về địa phương mình qua phần mềm quản lý người về/đến Cà Mau qua các chốt kiểm soát (định kỳ mỗi giờ ít nhất một lần) để phối hợp quản lý cách ly y tế theo quy định.

Đồng thời, tăng cường quản lý địa bàn, nâng cao hơn hiệu quả hoạt động của Tổ COVID cộng đồng với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, kịp thời phát hiện người lạ đến địa phương để báo cáo, thực hiện các biện pháp cách ly y tế phù hợp; theo dõi quá trình di chuyển, bốc xếp hàng hóa của các xe vào địa bàn quản lý; rà soát, cấp giấy đi đường đảm bảo đúng đối tượng.

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19 rất phức tạp, thay đổi nhanh chóng, bất ngờ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là UBND cấp xã phải bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, có hình thức phù hợp triển khai, thực hiện ngay (kể cả ngoài giờ làm việc); quá trình chỉ đạo, thực hiện những vấn đề phát sinh khi giải quyết phải xem xét thận trọng, không cứng nhắc, máy móc, phải vận dụng linh hoạt, sáng tạo, bám sát thực tiễn đời sống của nhân dân.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo "không cứng nhắc, máy móc" khi chống dịch ảnh 2

Cà Mau nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Ban Quản lý các cảng cá chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện cách ly tạm thời đối với người lái xe và người theo xe vận chuyển hàng hóa, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, cần bố trí lực lượng theo dõi, quản lý, hỗ trợ đối với các đối tượng này khi có nhu cầu.

Cùng với đó, Sở Thông tin và Truyền thông thường xuyên theo dõi khả năng sử dụng, khai thác Phần mềm quản lý người về/đến Cà Mau qua các chất kiểm soát của các địa phương để kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ nhằm phát huy hiệu quả phần mềm đã được trang bị và góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, nghiên cứu bổ sung thêm những tính năng cần thiết khác như tự động gửi tin thông báo đến chính quyền địa phương nếu phát sinh trường hợp người về/đến địa phương qua phần mềm này; phân loại người đến chỉ để giao, nhận hàng hóa và người có nhu cầu lưu trú lại địa phương nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương theo dõi, kiểm soát,...

Trước yêu cầu cấp bách để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao nhất công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương và các tổ chức, cá nhân liên quan nếu để xảy ra dịch bệnh tại địa phương, đơn vị mình do nguyên nhân chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng, đủ nội dung, hướng dẫn của cấp trên trong công tác phòng, chống dịch bệnh thì xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật theo quy định./.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Phú Thọ tiếp tục bãi bỏ nhiều thủ tục hành chính

(PLVN) -  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ký ban hành 2 quyết định về việc công bố các danh mục thủ tục hành chính (TTHC) bị bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Đọc thêm

Mang Trung thu đến với trẻ em nghèo nơi biên giới

Cán bộ phụ nữ và cán bộ đoàn (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) trao quà cho các em thiếu nhi. Nguồn: Báo Điện Biên Phủ
(PLVN) -  Với mong muốn mang không khí Tết Trung Thu ấm áp, vui tươi đến với thiếu nhi khu vực biên giới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên và các đơn vị cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, thăm hỏi, tặng quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Học sinh khiếm thị Hải Dương được hỗ trợ máy tính bảng và bộ phát sóng wifi

Học sinh khiếm thị Hải Dương được hỗ trợ máy tính bảng và bộ phát sóng wifi
(PLVN) - Ngày 21/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương phối hợp với MobiFone Hải Dương trao tặng 5 máy tính bảng, 5 bộ phát sóng Wifi để hỗ trợ học sinh khiếm thị tại Hội Người mù tỉnh học tập. Sở cũng tặng kèm các thiết bị là SIM data từ nhà mạng MobiFone với ưu đãi miễn phí 4 Gb/ngày để truy cập internet tốc độ cao.

Không ký biên bản vì hành vi "thông chốt" còn quay lại đánh công an

Khống chế, bắt giữ đối tượng Phan Ngọc Sơn khi có hành vi chống người thi hành công vụ tại chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 2 tháng đối với đối tượng Phan Ngọc Sơn, sinh năm 1978, trú tại xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình về hành vi chống người thi hành công vụ.

Chuyển tải kịp thời nguồn vốn chính sách trong mùa dịch

Với số tiền vay 50 triệu đồng, gia đình ông Nguyễn Công Tiến (trú tại thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang) đã đầu tư nuôi lợn, gà, vịt... phát triển kinh tế gia đình.
(PLVN) - Ngay từ những tháng đầu năm 2021, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động tích cực huy động nguồn vốn, giải ngân kịp thời nguồn vốn vay ưu đãi đến tận tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện. Nguồn vốn ưu đãi đã trở thành động lực trong hành trình vượt lên thoát nghèo, cải thiện cuộc sống, vươn lên làm giàu của người dân, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Công bố trao thưởng trong Cuộc thi “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam”

Cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 4039 tham gia đợt thi Tuần 1 Cuộc thi "Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam".
(PLVN) - Sau khi kết thúc đợt thi Tuần 1, Ban Tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam” đã ban hành Quyết định số 13052/QĐ-BTC ngày 13/9/2021 về việc khen thưởng 33 thí sinh đạt thành tích xuất sắc trong đợt thi này và công bố rộng rãi trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Quốc phòng, Cổng Thông tin điện tử Cảnh sát biển và các phương tiện thông tin đại chúng khác theo Thể lệ Cuộc thi.

Bắc Giang chỉ tuyển lao động cư trú ở vùng xanh

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Tỉnh Bắc Giang yêu cầu các doanh nghiệp trong khu công nghiệp chỉ được tuyển và sử dụng lao động cư trú ở vùng xanh; không được tuyển dụng và sử dụng lao động đang cư trú ở vùng vàng, vùng đỏ ngoài tỉnh.

Chính quyền khoanh vùng ngăn dịch kiểu "nửa vời"

Lãnh đạo thị trấn Trảng Bom lại dựng một hàng rào B40 giữa tim đường để phòng dịch.
(PLVN) -  Từ một xã vùng xanh trên bản đồ COVID – 19, chỉ 2 ngày xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom) ghi nhận hơn 80 ca dương tính với SARS-CoV-2 biến địa phương này nhanh chóng trở thành vùng đỏ với hàng trăm ca dương tính trong chưa đầy 10 ngày.