Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: 'Việc dễ dành cho doanh nghiệp, việc khó có chính quyền'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 28/11, tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022. Hội nghị có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng hơn 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, đại diện cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, Hiệp hội các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước; lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Tiềm năng và khát vọng phát triển

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, ông Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, nhấn mạnh Bạc Liêu xác định phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là trọng tâm của công nghiệp tỉnh nhà. Điều này xuất phát từ lợi thế thiên nhiên ưu đãi cho Bạc Liêu có đất đai bằng phẳng, rất ít bị bão lụt, thiên tai, lại có nắng và gió hầu như quanh năm với cường độ rất tốt, nhất là ở vùng ven biển, hội tụ nhiều điều kiện rất thuận lợi để phát triển điện gió, điện mặt trời.

Đến nay, Bạc Liêu đã thu hút được dự án Điện khí LNG 3.200 MW, có 8 dự án điện gió đã hoàn thành đi vào hoạt động, với công suất gần 470 MW, đứng thứ 3 cả nước. Các dự án này đang là động lực chính cho tăng trưởng GRDP của tỉnh. Đặc biệt, Bạc Liêu cũng phấn đấu trở thành trung tâm sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến tôm, là trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước. Đồng thời, tỉnh cũng định hướng ưu tiên liên kết sản xuất, bao tiêu lúa gạo, nâng cao chất lượng nông sản, với mục tiêu chung là phát triển nông nghiệp - nông thôn, nâng cao đời sống nông dân.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: 'Việc dễ dành cho doanh nghiệp, việc khó có chính quyền' ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Với tính cách phóng khoáng, nghĩa tình đậm chất Nam bộ của con người Bạc Liêu, và với khát vọng vượt qua khó khăn, “biến nguy thành cơ, biến thách thức thành cơ hội”, năng động vươn lên làm giàu, với lòng quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và văn minh, Bạc Liêu chắc chắn sẽ là điểm đến đầu tư hấp dẫn và mang lại lợi ích bền vững cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

“Bạc Liêu sẽ hợp tác tích cực, giải quyết kịp thời với tinh thần trách nhiệm cao nhất; tạo môi trường đầu tư minh bạch, bình đẳng nhất và sẽ được hỗ trợ, ưu đãi tốt nhất theo phương châm “việc gì khó dành cho chính quyền, việc gì dễ dành cho doanh nghiệp”. Bạc Liêu hoan nghênh chào đón các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư, hợp tác kinh doanh như lời bài hát của cố nhạc sĩ Thanh Sơn: “Bạc Liêu - Giấc mơ tình yêu” - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cam kết.

Theo ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư, trong thời gian qua, tỉnh Bạc Liêu đã rất chủ động, sáng tạo, có những bước đột phá, có tầm nhìn dài hạn và những bước đi chiến lược trong việc phát triển kinh tế, xã hội. Bạc Liêu là một tỉnh tiên phong trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để tạo đột phá trong thu hút đầu tư. Nói đến Bạc Liêu là nói đến một chính quyền hành động dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của đội ngũ cán bộ quản lý. Đặc biệt, tỉnh cũng đã xây dựng một hệ sinh thái để cộng đồng doanh nghiệp phát triển, bao gồm việc đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ, tạo quỹ đất sạch, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: 'Việc dễ dành cho doanh nghiệp, việc khó có chính quyền' ảnh 2

Ông Phạm Văn Thiều – Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu khai mạc tại Hội nghị.

Thay da đổi thịt nhờ nỗ lực dám nghĩ, dám làm

Thứ trưởng Đông cũng tin tưởng, với sự quan tâm của Đảng, Chính phủ cùng quyết tâm cao, khát vọng lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, tỉnh Bạc Liêu có thể biến những thách thức thành cơ hội mới, biến những tiềm năng, lợi thế thành động lực phát triển để Bạc Liêu thực sự đột phá, phát triển nhanh và bền vững, tiếp tục đón nhận làn sóng đầu tư mới, hướng đến là một trong những trung tâm du lịch đồng hành cùng với các nhà đầu tư, các địa phương để tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tìm hiểu cơ hội đầu tư, triển khai dự án và các vướng mắc khác có liên quan.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, sau khi nghe ý kiến phát biểu, đặc biệt là phát biểu trực tiếp của nhà đầu tư nước ngoài, ông tin tưởng tỉnh Bạc Liêu nói riêng, khu vực bán đảo Cà Mau - ĐBSCL nhất định sẽ có những bước tiến mạnh mẽ và chắc chắn trong tương lai.

“Trong những ngày đầu tái lập tỉnh (1/1/1997), Bạc Liêu gặp nhiều khó khăn, nhưng hiện nay Bạc Liêu đã thay da đổi thịt hoàn toàn, nhờ sự quyết tâm nổ lực dám nghĩ, dám làm tận dụng tốt các tiềm năng và lợi thế, duy trì mức tăng trưởng khá so với bình quân chung của khu vực ĐBSCL, trong đó có nhiều năm liên tiếp tăng trưởng hai con số và nằm trong nhóm dẫn đầu khu vực. Quan trọng hơn là sự sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và dân, trong đó, nhờ sự góp công của các nhà đầu tư”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: 'Việc dễ dành cho doanh nghiệp, việc khó có chính quyền' ảnh 3

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu trao chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp tại Hội nghị sáng 28/11.

Tại Hội nghị quan trọng này, UBND tỉnh Bạc Liêu cũng đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 7 nhà đầu tư, dự kiến 13 dự án với tổng giá trị hơn 17.000 tỷ đồng…

Dịp này, Bạc Liêu tập trung kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực như: năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; lĩnh vực giáo dục; công nghiệp và thương mại, dịch vụ; văn hoá, thể thao và du lịch… đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đọc thêm

Làm giàu từ lá trầu không

Làm giàu từ lá trầu không
(PLVN) - Dịp năm mới, khi nhu cầu thờ cúng của người dân tăng cao thì các hộ dân trồng trầu không ở Nghệ An lại tất bật cho mùa thu hoạch. Có những hộ, mỗi ngày thu về cả triệu đồng.

Năm 2023 - Trái cây Việt rộng đường vào các thị trường lớn

Năm 2023 - Trái cây Việt rộng đường vào các thị trường lớn
Năm 2022 là một năm thắng lợi của công tác mở cửa thị trường nông sản, nhất là đối với trái cây. Nhiều loại trái cây Việt đã được các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ chấp nhận... báo hiệu cho sự lạc quan cho xuất khẩu trái cây trong năm mới Quý Mão 2023.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'Thay đổi cách tiếp cận chúng ta sẽ thay đổi một quá trình…'

Bộ trưởng Lê Minh Hoan
(PLVN) -  Năm 2022, vượt qua rất nhiều biến động của thị trường thế giới, xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản đã cán đích ngoạn mục. Không đề cập đến những con số cụ thể, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan hào hứng chia sẻ về những điều “không thể hiện được qua những con số”. Ông quả quyết, chỉ cần thay đổi cách tiếp cận chúng ta sẽ thay đổi một quá trình…

Vị thế mới của ngành công nghiệp điện tử Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngành công nghiệp điện tử Việt Nam đã có một vị thế khá lớn khi lọt vào Top 15 quốc gia xuất khẩu điện tử lớn nhất thế giới và liên tục dẫn đầu giá trị trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. Hiện “con đường gia công” của ngành điện tử còn khá nhiều chông gai nhưng đã có những tín hiệu cho thấy giá trị nội địa đang gia tăng…

Chuyện khởi nghiệp của những 'kỳ lân' tuổi Mão

Vũ Gia Luyện (bên trái) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2021.
(PLVN) -  Họ đều là những người trẻ, từ bỏ các mức lương “ngất ngưởng” để quyết tâm khởi nghiệp. Con đường đến với danh xưng “kỳ lân” có lẽ cũng còn dài, nhưng chắc chắn, với sự quyết tâm, đam mê và mong muốn cống hiến, họ - những “kỳ lân” tuổi Mão đã và sẽ có những dấu ấn của riêng mình trong làng khởi nghiệp Việt Nam…

Doanh nghiệp Việt và tinh thần 'nội sinh bất diệt'

Doanh nghiệp Việt và tinh thần 'nội sinh bất diệt'
(PLVN) -  Chúng ta đang phải đối mặt với những khó khăn vô cùng to lớn đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, trong khó khăn, thách thức tinh thần nội sinh của các doanh nghiệp (DN) lại trỗi dậy. Nội lực đó, cộng với sự quyết tâm, hỗ trợ từ phía Đảng, Chính phủ và các Bộ, ngành, tin rằng những kỳ tích, điều tuyệt vời sẽ đến trong năm 2023 và những năm tới!

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững
(PLVN) -  Sự phục hồi của nền kinh tế trong năm 2022 được xem là “điểm tựa” để nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi trong năm 2023. Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô cho năm 2023 được Quốc hội thông qua khá thận trọng như là bước đi chậm lại để nền kinh tế phục hồi và phát triển bền vững…

Ưu tiên giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh nhiệm vụ giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng.
(PLVN) -  Khẳng định năm 2023 tình hình kinh tế thế giới và trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, năm 2023, NHNN sẽ tập trung các giải pháp, ưu tiên cao nhất đảm bảo thanh khoản, giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng.

Doanh nghiệp chưa mặn mà đánh giá mức độ chuyển đổi số

Nhiều DN chưa thực sự quan tâm đến việc đánh giá mức độ chuyển đổi số.
(PLVN) -  Sau 1 năm ban hành Bộ chỉ số đo lường mức độ chuyển đổi số (CĐS) của doanh nghiệp (DN), chỉ có 500 DN tham gia và đăng ký tài khoản, trong số đó chỉ có khoảng 400 DN tự đánh giá mức độ CĐS của mình và chỉ khoảng vài chục DN tư vấn đánh giá.

Người tìm cảm hứng trong những khách sạn sang trọng

Chị Trương Thoại Yến
(PLVN) - Chị Trương Thoại Yến, có hơn 10 năm “ăn ngủ” ở những khách sạn hiện đại bậc nhất để xây dựng giấc mơ cho mình. Hiện Thoại Yến đang là Giám đốc Tiếp thị Truyền thông của Sheraton Saigon. Cô gái sinh năm 1989 đã có những chia sẻ về hành trình dài trong nghề phục vụ và truyền cảm hứng cho bạn trẻ.