Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình phát sinh điểm dịch COVID-19 tại xã Thượng Lan, huyện Việt Yên (Bắc Giang), UBND tỉnh đã nhanh chóng chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: TTXVN Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: TTXVN

Điểm dịch tại xã Thượng Lan được nhận định là điểm dịch khá phức tạp, do liên quan đến nhiều cán bộ huyện, xã, thôn; liên quan đến nhiều trường học, đến nhiều công nhân và các hoạt động tập trung, tiếp xúc đông người trong những ngày qua của cả lãnh đạo huyện, xã, thôn, HTX DUCA. Đồng thời, việc phát hiện ca F0 ở Hà Nội chậm (là nguồn lây của điểm dịch này) nên có nguy cơ lây nhiễm rộng.

Do đó, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Sở Y tế, CDC tỉnh và UBND huyện Việt Yên tổ chức thực hiện các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp có liên quan. Triển khai công tác khoanh vùng, phong toả tại thôn Hạ, xã Thượng Lan.

Tỉnh Bắc Giang cũng đồng thời kích hoạt trạng thái chống dịch tại Thượng Lan; tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu; cho toàn bộ học sinh của trường THPT Việt Yên số 2 và các trường học trên địa bàn xã Thượng Lan nghỉ học, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho giáo viên, học sinh.

Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự và các phòng, ban của huyện hỗ trợ các lực lượng cho xã Thượng Lan để triển khai kiểm soát tại các chốt ra vào trên địa bàn và đảm bảo công tác chỉ đạo của địa phương. Chỉ đạo chuẩn bị kích hoạt thêm các Khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Trước đó, Bắc Giang đặt ra mục tiêu và yêu cầu tập trung cao xóa xong điểm dịch này trong tháng 10/2021 để tránh các thiệt hại về kinh tế, xã hội, không để dịch bệnh kéo dài, gây hoang mang tâm lý cho Nhân dân.

Tại hội nghị trực tuyến chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong bối cảnh phát sinh điểm dịch tại xã Thượng Lan, huyện Việt Yên vào hôm 26/10 vừa qua, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang lưu ý PCD huyện Việt Yên, xã Thượng Lan, CDC tỉnh một số vấn đề sau:

Trước hết, đẩy nhanh xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân xã Thượng Lan; toàn bộ học sinh, phụ huynh học sinh trường THPT số 2 Việt Yên (bao gồm cả phụ huynh học sinh huyện Hiệp Hòa có con học tại trường THPT số 2 Việt Yên); toàn bộ cán bộ, công chức, những người đã tiếp xúc với F1 trong toàn huyện; trong KCN, trước mắt phải test nhanh cho những công nhân là người xã Thượng Lan và các F2 và những người nghi ngờ. Việc này phải hoàn thành trước 10 giờ 00 phút ngày 27/10/2021, riêng xã Thượng Lan phải hoàn thành trong đêm ngày 26/10/2021.

Các biện pháp tiếp theo sẽ căn cứ vào kết quả xét nghiệm diện rộng lần 1.

Phải điều tra, truy vết thật kỹ, cách ly ngay theo các cấp độ, F1 cách ly tập trung; F2 phải cách ly nghiêm ngặt tại nhà; riêng cán bộ, công chức thì huyện cân nhắc cách ly tập trung hay cách ly tại nhà, nếu là số đông thì có thể cách ly làm việc tại cơ quan (nếu tiêm đủ 2 liều vắc xin); trường hợp chưa tiêm đủ vắc xin thì phải cách ly tập trung nghiêm túc.

Tạm thời phong tỏa toàn bộ xã Thượng Lan, cách ly nghiêm ngặt Thôn Hạ và HTX DUCA, ngừng các hoạt động kinh doanh, tụ tập, giao lưu trên địa bàn toàn bộ xã, riêng thôn Hạ yêu cầu nghiêm ngặt nhà nào ở yên nhà đấy; Học sinh trong trường mà chưa có kết quả xét nghiệm tạm thời cách ly tại trường cho tới khi có kết quả xét nghiệm; công nhân là người xã Thượng Lan ở các doanh nghiệp tạm thời nghỉ việc ở nhà chờ kết quả xét nghiệm.

Huyện Việt Yên phải khẩn trương có chỉ đạo chi viện lực lượng cho xã Thượng Lan tại các điểm chốt, tuần tra giữ gìn an ninh trật tự cũng như thực hiện cách ly y tế nghiêm túc. Sẵn sàng kích hoạt Khu cách ly tập trung tại trường mầm non xã Thượng Lan trong trường hợp cần thiết; phải có bộ phận chỉ đạo thường xuyên tại Xã Thượng Lan.

Ngành Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo toàn bộ học sinh trên địa bàn xã Thượng Lan chuyển sang học trực tuyến (đối với trường mầm non cho các cháu ở nhà, Tiểu học thì tùy từng điều kiện tạm thời có thể học trực tuyến).

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, Ban Quản lý các KCN phải phối hợp với huyện Việt Yên, cử ngay cán bộ xuống cùng huyện lập danh sách công nhân, được đến đâu thông tin ngay đến doanh nghiệp đến đấy, thông báo cho các doanh nghiệp nâng cao cảnh giác, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Đối với F2 ở công ty may thuộc KCN Đình Trám, nếu các F1 âm tính thì F2 được đi làm (riêng công nhân là người Thượng Lan thì ở nhà), tuy nhiên phải thường xuyên theo dõi y tế hằng ngày, 3 ngày xét nghiệm/lần. Thường xuyên tầm soát.

Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc CDC tỉnh phải trực tiếp chỉ đạo, phải xét nghiệm thật nhanh, huy động mọi lực lượng để thực hiện nhanh nhất; ngành Y tế công bố cấp dịch trên địa bàn thôn Hạ, xã Thượng Lan; áp dụng các biện pháp PCD tương ứng.

Trang Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ông Vương Quốc Tuấn tái đắc cử Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh Lê Thành Cung, tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội Công chứng viên tỉnh.
(PLVN) - Ngày 5/12, tại TP Hạ Long, Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2024. Với tinh thần đoàn kết, nhất trí, trách nhiệm cao, Đại hội diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng quy định. Ông Vương Quốc Tuấn đã tái đắc cử chức danh Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh.

Hà Giang phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép lâm sản

Hà Giang phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép lâm sản
(PLVN) -  Từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm thành phố Hà Giang đã phát hiện, xử lý 9 vụ với 13 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ và vận chuyển lâm sản trái pháp luật, tịch thu hơn 3m3 gỗ từ nhóm IA đến IIA; tổng số tiền xử phạt trên 200 triệu đồng.

Giải cứu người phụ nữ rơi xuống hồ Xuân Hương

Chị M chới với giữa hồ nước.
(PLVN) -  Lực lượng cứu hộ cứu nạn Công an Lâm Đồng phối hợp với Công an phường 1, Tp Đà Lạt kịp thời ứng cứu một người phụ nữ bất cẩn rơi xuống hồ Xuân Hương (TP Đà Lạt) trong lúc thả cá phóng sinh.

Cứu hộ thành công tàu cá gặp nạn trên biển

Tàu SAR 412 đã đưa 11 thuyền viên và lai dắt tàu ĐNa 91069 TS về đến Đã Nẵng an toàn.
(PLVN) -  Sáng 5/12, tàu SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II đóng tại Đà Nẵng đã tiếp cận được tàu ĐNa 91069 TS để đưa 11 thuyền viên và lai dắt tàu cá bị nạn về đến Đà Nẵng an toàn.

Lai Châu ghi nhận thêm 2 ca dương tính COVID-19

Lai Châu ghi nhận thêm 2 ca dương tính COVID-19
(PLVN) -  Ngày 5/12, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lai Châu thông cáo báo chí về việc ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-COV-2, là ca bệnh thứ 37, 38 của địa phương.

Hà Nội điều chỉnh kế hoạch học trực tiếp, khối lớp 10-11 chưa đến trường

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 5/12, Sở GD&ĐT Hà Nội mới có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã TP. Theo đó, học sinh lớp 12 sẽ học trực tiếp kết hợp trực tuyến; học sinh lớp 10, 11 tiếp tục học trực tuyến.

Đà Nẵng: Trăn trở đầu ra vụ hoa “Tết”

Đà Nẵng: Trăn trở đầu ra vụ hoa “Tết”
(PLVN) -  Chưa còn đầy 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thế nhưng, so với những năm trước đây, hiện tại những vườn hoa Tết ở thành phố Đà Nẵng khá ảm đạm kèm theo nỗi lo đầu ra cho vụ hoa “Tết” sắp đến gần.

Chùa Úc Sơn có tượng đất niên đại hơn 3 thế kỷ đang “kêu cứu”

Chùa Úc Sơn có tượng đất niên đại hơn 3 thế kỷ đang “kêu cứu”
(PLVN) - Chùa Úc Sơn là ngôi chùa niên đại hơn 300 năm với kiến trúc cổ thời Lê. Úc Sơn là nơi còn lưu giữ được nhiều cột đá cổ kính nhất tại Thái Nguyên. Điều độc đáo hơn cả trong chùa còn lưu giữ 9 bát hương cổ thời Lê và hệ thống tượng Phật làm bằng đất sét, lõi tre luyện kỹ sơn son thếp vàng. Đáng buồn thay, trải qua thăng trầm của lịch sử, sự bào mòn của thời gian, ngôi chùa và bức tượng đất hơn 3 thế kỷ đang xuống cấp trầm trọng và có thể bị phá hủy bất cứ lúc nào.