Chủ tịch Thượng viện Pháp tới Việt Nam, thăm tuyến đường sắt đô thị số 3

Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher.
Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại sứ quán Pháp ngày 7/12 cho biết, ngày mai - 8/12, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức hai ngày tại Việt Nam, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Thượng viện sẽ đi cùng với Thượng nghị sĩ Christian Cambon, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, quốc phòng và các lực lượng vũ trang, Thượng nghị sĩ Catherine Deroche, Chủ tịch Nhóm Hữu nghị Pháp-Việt và Chủ tịch Ủy ban các vấn đề Xã hội, và Thượng nghị sĩ Eliane Assassi, Chủ tịch Nhóm cộng sản, cộng hòa, công dân và sinh thái của Thượng viện.

Trong chuyến thăm, ngoài cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ, Chủ tịch Thượng viện Larcher sẽ gặp các lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam, trong đó có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch Thượng viện và phái đoàn sẽ có dịp nhấn mạnh qui mô hợp tác giữa các địa phương của Pháp và của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường hoặc trong lĩnh vực đô thị bền vững.

Đoàn sẽ có các trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp Pháp và thăm một trong những dự án kinh tế tiêu biểu của mối quan hệ Pháp-Việt là tuyến đường sắt đô thị số 3 của Hà Nội, do Pháp tài trợ và do một liên danh các công ty Pháp thực hiện.

Chủ tịch Thượng viện Larcher cũng sẽ khánh thành cơ sở mới của Viện Pháp tại Hà Nội, nơi tự hào mang màu sắc của nền văn hóa Pháp và của Cộng đồng Pháp ngữ.

Cùng với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Thượng viện sẽ phát động các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp với Việt Nam.

Chủ tịch Thượng viện Larcher nhấn mạnh, Việt Nam và Pháp đã vượt qua những thăng trầm của lịch sử để chỉ giữ lại những gì tốt đẹp nhất và xây dựng mối quan hệ vững chắc, được hình thành từ những triển vọng kinh tế phong phú và các hoạt động hợp tác dày đặc.

“Các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao của chúng ta là cơ hội để tăng cường hơn nữa những gì chúng ta có thể thực hiện cùng nhau, trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đang chịu nhiều căng thẳng gia tăng”, ông Larcher nói.

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Nga Putin.

Thông tin mới đáng chú ý về Tổng thống Nga Putin

(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,4%, lên thành 78,5%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 27/1 cho hay.

Đọc thêm

Tổng thống Ukraine Zelensky xuất hiện bất ngờ

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) -Hôm 25/1,  Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã bất ngờ xuất hiện trên truyền hình Nga, khi các chương trình phát sóng kỹ thuật số bị gián đoạn do tin tặc tấn công ảnh hưởng tới các khu vực phía tây nam nước Nga.

Phương Tây ra tối hậu thư cho Kiev?

Tổng thống Ukraine Zelensky. (Nguồn: Reuters)
Một cựu quan chức Ukraine ngày 26/1 nói rằng, các nước phương Tây đã đưa ra những điều kiện khó khăn cho Tổng thống Volodymyr Zelensky nếu Kiev muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về quân sự và tài chính.

Tết ấm áp của những người con xa xứ

Hình ảnh tại chương trình Xuân Quê hương mừng Tết Quý Mão 2023 do Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
(PLVN) -  Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi, hân hoan đón chào Xuân Quý Mão, những ngày qua, các đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam tại nhiều nơi trên thế giới đã tổ chức các sự kiện đầy ý nghĩa để bà con người Việt đang sinh sống, lao động và học tập tại nước ngoài gặp gỡ, giao lưu, thăm hỏi lẫn nhau, từ đó tăng cường sự gắn kết trong cộng đồng và làm sâu sắc thêm tình yêu đất nước của những người con xa quê hương.

Thổ Nhĩ Kỳ có rút khỏi NATO?

Trụ sở NATO tại Brussels, Bỉ.
(PLVN) - Ông Omer Celik - người phát ngôn Đảng Công lý và Phát triển (Đảng AK) của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, ngày 25/1 khẳng định Ankara không xem xét khả năng rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Italia sắp loại bỏ khí đốt của Nga?

Ông Claudio Descalzi - người đứng đầu Tập đoàn Eni.
(PLVN) - Italia sẽ chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga vào mùa đông năm 2024-2025, ông Claudio Descalzi - người đứng đầu Tập đoàn năng lượng Eni thuộc sở hữu nhà nước Italia tuyên bố.

Nga bác tin sắp tổng động viên lần 2

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.
(PLVN) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, bản tin của hãng tin CNN cho rằng Nga có thể tiến hành thêm một đợt tổng động viên khác là sai sự thật.