Chủ tịch Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh: sản phẩm "đen đen" không phải là than!

Chủ tịch Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh: sản phẩm "đen đen" không phải là than!
(PLO) -  Sau khi kiểm tra đại công trường bị tố cáo là sàng tuyển than trong nhà máy gạch, Chủ tịch Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh cho biết, sản phẩm "đen đen" chất thành đống phía trong nhà máy không phải là than. 

Ngày 9/8/2017, Báo Pháp luật Việt Nam có bài phản ánh về hiện tượng sàng tuyển than phía trong nhà máy gạch của Công ty cổ phần VLXD Kim Sơn 409. Sau khi thực hiện việc kiểm tra hiện trường, trao đổi với báo Pháp Luật Việt Nam ông Hà Hải Dương chủ tịch UBND thị xã Đông Triều cho biết “chiều ngày 9/8, UBND Thị xã đã họp các phòng chuyên môn và giám đốc Công ty cổ phần VLXD Kim Sơn 409 để nghe báo cáo, làm rõ các nội dung báo Pháp Luật Việt Nam phản ánh, UBND Thị xã đã có báo cáo UBND tỉnh, để xem xét và xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Đồng thời ông Dương cũng cho biết “3 mẫu đất, đá màu đen lấy tại công ty Cổ phần vật liệu xây Dựng Kim Sơn 409 mang đi giám định thì cả ba mẫu đều là “đá xít”. Điều này đồng nghĩa với việc cả đống máy móc, thiết bị đang vận hành phía trong xưởng gạch của Công ty cổ phần VLXD Kim Sơn 409 không sàng tuyển than mà sàng tuyển xít – một vật liệu thải của quá trình khai thác than.

Nội dung trả lời của chủ tịch UBND đã được dự đoán trước, vì chiều ngày 8/8, sau khi nhận được thông tin tố giác, đoàn kiểm tra liên ngành do ông Hà Hải Dương đã kiểm tra hiện trường khoảng 30 phút. Ngay sau đó, ông Dương thông tin với báo chí trong nhà máy  chỉ toàn “đá xít” không có than mặc dù các mẫu chưa được đưa đi kiểm tra.

Theo một nguồn tin đáng tin cậy mà Báo Báo Pháp luật Việt Nam được cung cấp, đến sáng ngày 10/8, “đại công trường” sàng tuyển than này vẫn ngang nhiên hoạt động, máy móc vẫn ầm ầm để sàng, nghiền than như chưa hề có việc gì xảy ra. 

Một cơ sở sàng tuyển than hoạt động núp bóng nhà máy gạch bị nghi ngờ là sàng tuyển than “lậu”, với máy móc, thiết bị hoạt động nhiều tháng nay và cấp hàng lên các phương tiên vận chuyển đã được nhân chứng ghi lại. Việc làm rõ và xử lý trách nhiệm của những người liên quan là điều mà dư luận rất mong chờ. Tuy nhiên, với câu trả lời của Chủ tịch UBND Thị xã Đông Triều thì vụ việc này coi như “chìm xuồng”.

Nhưng, nếu như thông tin mà Lãnh đạo Thị xã Đông Triều cung cấp là sự thật thì có một điều hết sức vô lý đang xảy ra ở Thị xã Đông Triều, đó là doanh nghiệp sản xuất gạch sắp phá sản vì nợ nần nay quay sang sản xuất, sàng tuyển đá xít, một chất liệu thải của ngành khai thác than, không sử dụng được vào bất cứ mục đích gì. Điều vô lý này khó mà lọt tai dư luận.

Cũng xin nhắc lại, hiện nay, chỉ có tập đoàn TKV và tổng công ty Đông Bắc là hai doanh nghiệp nhà nước được cấp phép khai thác và kinh doanh than ở Quảng Ninh. Việc các doanh nghiệp không có chức năng sản xuất, kinh doanh than màn than mà tự do sàng tuyển như vậy rõ ràng là không bình thường.  Nguồn than được lấy từ lâu, sau khi chế biến sẽ được mang đi đâu và mang về lợi nhuận cho những ai cần phải làm rõ. 

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Đọc thêm

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ thuế

Cán bộ, công chức thuế Cục Thuế Phú Thọ rà soát doanh nghiệp nợ đọng thuế thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hồi nợ thuế. Ảnh: V. Học
(PLVN) - Nhận định số nợ đọng thuế tại nhiều địa phương đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt các khoản nợ tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất, tại Công văn 5258/BTC-TCT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW - Thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và tiền SDĐ, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh/thành phố