Chủ tịch tập đoàn “ma” chuyên đi… lừa đảo

(PLO) - Sau 2 lần vắng mặt quá nhiều bị hại và những người liên quan nên không thể tổ chức xét xử thì đến lần thứ 3, TAND tỉnh Quảng Bình đã mở được phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Am (SN 1956, quê quán xã Đồng Ninh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Suốt 2 ngày diễn ra phiên tòa, bị cáo Am luôn cúi mặt trước vành móng ngựa.
Chân dung Chủ tịch HĐQT tập đoàn “ma” chuyên đi lừa đảo. Chân dung Chủ tịch HĐQT tập đoàn “ma” chuyên đi lừa đảo.

Nguyễn Văn Am chẳng có nét gì nổi bật ngoài chất giọng “ngọt như mía lùi” dễ dàng làm xiêu lòng người đối diện. Năm 2012, Am nắm được chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM). Cũng lúc này, nhiều địa phương, doanh nghiệp đang khát vốn, gặp khó khăn trong hoạt động, Am nảy sinh ý đồ lợi dụng danh nghĩa đầu tư xây dựng NTM để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thời gian này, Am gặp Nguyễn Thị Minh Nga (SN 1963, trú tại TP Hà Nội) và Nguyễn Danh Dụ (SN 1966), Nguyễn Thị San (SN 1974), cùng trú tại tỉnh Hải Dương... Am giới thiệu mình là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn xây dựng số 5 (viết tắt là VIC) trực thuộc Bộ Xây dựng, có trụ sở tại số 4 Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Am nói với Dụ, Nga, San và những ai làm việc cho Am sẽ nhận lương tháng hoặc 7% giá trị vốn đầu tư cho các dự án mà họ khai thác được khi vốn đầu tư giải ngân. Nhẹ dạ cả tin, các cá nhân trên tích cực tham gia hoạt động khai thác qua mối quan hệ bản thân, tạo điều kiện cho Am dễ dàng lừa đảo.

Am rêu rao rằng, tập đoàn mình đang quản lý một nguồn vốn phi chính phủ lên đến hàng nghìn tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM gồm 5/19 tiêu chí: giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, trường mầm non, trạm y tế và xử lý rác thải. Tại các cuộc gặp, Am “phán” rằng, nếu doanh nghiệp nào muốn thi công các công trình do VIC đầu tư thì phải đóng phí truyền hình 5 triệu đồng. VIC đang trong quá trình hình thành nên chỉ chính thức ra mắt khi nguồn vốn phi chính phủ trên giải ngân. Am tự đánh bóng thân thế bằng cách ngụy tạo ra các mối quan hệ thân thiết với nhiều lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước và cắt ghép, làm giả các tấm hình của mình chụp chung với lãnh đạo; bố trí người mang danh Đài VTV đến nhiều địa phương quay phim, làm phóng sự... để tạo lòng tin cho các cá nhân, đơn vị, địa phương.

Năm 2013, Am đổi tên Tập đoàn VIC thành Tập đoàn Xây dựng Việt Nam - Cuba. Cuối năm 2014, do không được Am trả công như hứa hẹn nên Dụ, San, Nga lần lượt không làm việc cho Am nữa. Năm 2015, bằng những lời đường mật và miếng mồi nhử béo bở là tiền lương, thưởng, chức danh hão, Am lại lôi kéo thêm nhiều người nhẹ dạ cả tin về dưới trướng mình. Am phong Nguyễn Văn Vinh (SN 1948, trú Hà Nội) làm Trưởng ban quản lý dự án; Kim Thị Minh Nhuận (SN 1980, Hà Nội) làm kế toán; Lê Trung Cường (SN 1958, quê Thanh Hóa) làm Tổng thầu xây dựng miền Trung; Phạm Uông (SN 1952, quê Hải Dương) làm Tổng thầu xây dựng miền Bắc. Bên cạnh đó, Am tiếp tục đánh bóng Tập đoàn xây dựng Việt Nam - Cuba lên một tầm cao mới từ trực thuộc Bộ Xây dựng sang trực thuộc Chính phủ, đổi tên viết tắt từ VIC sang VIS.

Hành trình lừa đảo của Am núp bóng Chủ tịch HĐQT Tập đoàn “ma” Việt Nam - Cuba diễn ra trên phạm vi rộng lớn, qua hàng chục tỉnh, thành phố, chiếm đoạt tài sản hàng trăm tổ chức, đơn vị, địa phương, cá nhân. Chỉ khi đến Quảng Bình, Tập đoàn “ma” của Am chính thức bị “khai tử”. Tháng 5/2015, thông qua mối quan hệ với Tô Xuân Phong (SN 1955, quê Cà Mau) - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và dịch vụ Ninh Thái đang thi công công trình tại Quảng Bình và Hoàng Bình Luận (SN 1948, trú tại TP. Đồng Hới) - chủ công trình Bệnh viện đa khoa Bình An..., Am tiến hành lừa đảo một số đơn vị, địa phương ở Quảng Bình. Tổng cộng, có 6 doanh nghiệp tại Quảng Bình bị lừa nộp 160 triệu đồng cho Am thông qua Phong và Luận.

Mở rộng điều tra, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Quảng Bình xác định trong khoảng thời gian từ cuối năm 2012 đến tháng 7/2015, trước khi bị bắt, Am đã thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng trăm đơn vị, cá nhân, địa phương tại 132 huyện thuộc 32 tỉnh, thành phố trong cả nước, với tổng số tiền chiếm đoạt lên đến 5,830 tỷ đồng.

Từng có nhân thân tốt, tham gia bộ đội từ năm 1984 - 1989... là những tình tiết bị cáo Am mong muốn HĐXX xem xét để giảm nhẹ hình phạt, giúp bị cáo có cơ hội khắc phục, sửa chữa hậu quả do mình gây ra khi được tòa cho nói lời sau cùng. Nhưng với hành vi phạm tội của Am là đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước trong quá trình triển khai Chương trình xây dựng NTM; phạm vi gây án rộng; lôi kéo nhiều người tiếp tay cùng Am lừa đảo chiếm đoạt tài sản…, TAND tỉnh Quảng Bình đã tuyên phạt Am mức án 16 năm tù.Về trách nhiệm dân sự, Am chịu trách nhiệm bồi thường cho các bị hại số tiền gần 3,5 tỷ đồng và truy nộp trên 1,3 tỷ đồng, sung công quỹ Nhà nước.

Phiên tòa khép lại, Am dáng thấp đậm, cúi gầm mặt lặng lẽ bước đi trong sự áp giải của lực lượng Công an... Phía trước Am là đường đến nhà tù.

Nguyên Phong - Ngô Bảo
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.