Chủ tịch tập đoàn “ma” chuyên đi… lừa đảo

Chân dung Chủ tịch HĐQT tập đoàn “ma” chuyên đi lừa đảo.
Chân dung Chủ tịch HĐQT tập đoàn “ma” chuyên đi lừa đảo.
(PLO) - Sau 2 lần vắng mặt quá nhiều bị hại và những người liên quan nên không thể tổ chức xét xử thì đến lần thứ 3, TAND tỉnh Quảng Bình đã mở được phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Am (SN 1956, quê quán xã Đồng Ninh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Suốt 2 ngày diễn ra phiên tòa, bị cáo Am luôn cúi mặt trước vành móng ngựa.

Nguyễn Văn Am chẳng có nét gì nổi bật ngoài chất giọng “ngọt như mía lùi” dễ dàng làm xiêu lòng người đối diện. Năm 2012, Am nắm được chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM). Cũng lúc này, nhiều địa phương, doanh nghiệp đang khát vốn, gặp khó khăn trong hoạt động, Am nảy sinh ý đồ lợi dụng danh nghĩa đầu tư xây dựng NTM để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thời gian này, Am gặp Nguyễn Thị Minh Nga (SN 1963, trú tại TP Hà Nội) và Nguyễn Danh Dụ (SN 1966), Nguyễn Thị San (SN 1974), cùng trú tại tỉnh Hải Dương... Am giới thiệu mình là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn xây dựng số 5 (viết tắt là VIC) trực thuộc Bộ Xây dựng, có trụ sở tại số 4 Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Am nói với Dụ, Nga, San và những ai làm việc cho Am sẽ nhận lương tháng hoặc 7% giá trị vốn đầu tư cho các dự án mà họ khai thác được khi vốn đầu tư giải ngân. Nhẹ dạ cả tin, các cá nhân trên tích cực tham gia hoạt động khai thác qua mối quan hệ bản thân, tạo điều kiện cho Am dễ dàng lừa đảo.

Am rêu rao rằng, tập đoàn mình đang quản lý một nguồn vốn phi chính phủ lên đến hàng nghìn tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM gồm 5/19 tiêu chí: giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, trường mầm non, trạm y tế và xử lý rác thải. Tại các cuộc gặp, Am “phán” rằng, nếu doanh nghiệp nào muốn thi công các công trình do VIC đầu tư thì phải đóng phí truyền hình 5 triệu đồng. VIC đang trong quá trình hình thành nên chỉ chính thức ra mắt khi nguồn vốn phi chính phủ trên giải ngân. Am tự đánh bóng thân thế bằng cách ngụy tạo ra các mối quan hệ thân thiết với nhiều lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước và cắt ghép, làm giả các tấm hình của mình chụp chung với lãnh đạo; bố trí người mang danh Đài VTV đến nhiều địa phương quay phim, làm phóng sự... để tạo lòng tin cho các cá nhân, đơn vị, địa phương.

Năm 2013, Am đổi tên Tập đoàn VIC thành Tập đoàn Xây dựng Việt Nam - Cuba. Cuối năm 2014, do không được Am trả công như hứa hẹn nên Dụ, San, Nga lần lượt không làm việc cho Am nữa. Năm 2015, bằng những lời đường mật và miếng mồi nhử béo bở là tiền lương, thưởng, chức danh hão, Am lại lôi kéo thêm nhiều người nhẹ dạ cả tin về dưới trướng mình. Am phong Nguyễn Văn Vinh (SN 1948, trú Hà Nội) làm Trưởng ban quản lý dự án; Kim Thị Minh Nhuận (SN 1980, Hà Nội) làm kế toán; Lê Trung Cường (SN 1958, quê Thanh Hóa) làm Tổng thầu xây dựng miền Trung; Phạm Uông (SN 1952, quê Hải Dương) làm Tổng thầu xây dựng miền Bắc. Bên cạnh đó, Am tiếp tục đánh bóng Tập đoàn xây dựng Việt Nam - Cuba lên một tầm cao mới từ trực thuộc Bộ Xây dựng sang trực thuộc Chính phủ, đổi tên viết tắt từ VIC sang VIS.

Hành trình lừa đảo của Am núp bóng Chủ tịch HĐQT Tập đoàn “ma” Việt Nam - Cuba diễn ra trên phạm vi rộng lớn, qua hàng chục tỉnh, thành phố, chiếm đoạt tài sản hàng trăm tổ chức, đơn vị, địa phương, cá nhân. Chỉ khi đến Quảng Bình, Tập đoàn “ma” của Am chính thức bị “khai tử”. Tháng 5/2015, thông qua mối quan hệ với Tô Xuân Phong (SN 1955, quê Cà Mau) - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và dịch vụ Ninh Thái đang thi công công trình tại Quảng Bình và Hoàng Bình Luận (SN 1948, trú tại TP. Đồng Hới) - chủ công trình Bệnh viện đa khoa Bình An..., Am tiến hành lừa đảo một số đơn vị, địa phương ở Quảng Bình. Tổng cộng, có 6 doanh nghiệp tại Quảng Bình bị lừa nộp 160 triệu đồng cho Am thông qua Phong và Luận.

Mở rộng điều tra, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Quảng Bình xác định trong khoảng thời gian từ cuối năm 2012 đến tháng 7/2015, trước khi bị bắt, Am đã thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng trăm đơn vị, cá nhân, địa phương tại 132 huyện thuộc 32 tỉnh, thành phố trong cả nước, với tổng số tiền chiếm đoạt lên đến 5,830 tỷ đồng.

Từng có nhân thân tốt, tham gia bộ đội từ năm 1984 - 1989... là những tình tiết bị cáo Am mong muốn HĐXX xem xét để giảm nhẹ hình phạt, giúp bị cáo có cơ hội khắc phục, sửa chữa hậu quả do mình gây ra khi được tòa cho nói lời sau cùng. Nhưng với hành vi phạm tội của Am là đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước trong quá trình triển khai Chương trình xây dựng NTM; phạm vi gây án rộng; lôi kéo nhiều người tiếp tay cùng Am lừa đảo chiếm đoạt tài sản…, TAND tỉnh Quảng Bình đã tuyên phạt Am mức án 16 năm tù.Về trách nhiệm dân sự, Am chịu trách nhiệm bồi thường cho các bị hại số tiền gần 3,5 tỷ đồng và truy nộp trên 1,3 tỷ đồng, sung công quỹ Nhà nước.

Phiên tòa khép lại, Am dáng thấp đậm, cúi gầm mặt lặng lẽ bước đi trong sự áp giải của lực lượng Công an... Phía trước Am là đường đến nhà tù.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.