Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Xuân Biên phòng thực sự ấm lòng dân bản

(PLO) - Tối 27/1, tại trụ sở Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) Thanh Thủy, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Giang, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với tỉnh Hà Giang tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2018. Chủ tịch Quốc hội đã đánh giá cao chương trình và nhấn mạnh Xuân Biên phòng thực sự ấm lòng dân bản.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà cho các hộ nghèo ở các xã Ma Lé và Lũng Cú. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà cho các hộ nghèo ở các xã Ma Lé và Lũng Cú.

Tham dự chương trình có Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Đỗ Căn, Tư lệnh BĐBP Hoàng Xuân Chiến, Chính ủy BĐBP Đỗ Danh Vượng.

Được truyền hình trực tiếp, với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc ngợi ca quê hương, đất nước, mùa xuân biên giới, các đại biểu, nhân dân vùng biên giới Vị Xuyên và khán giả truyền hình được xem các phóng sự “Xuân về trên khắp nẻo biên cương”, “Ấm áp tình quân dân”, “Hành trình tri ân, hành trình nghĩa tình”, “Xuân biên phòng nơi biên cương cực Bắc”…

Giao lưu tại chương trình, các khán giả đã được nghe những câu chuyện ấm áp tình người, tình quân dân tại một số vùng biên của Hà Giang, Quảng Bình và An Giang. Đó là những câu chuyện của nhà thơ Hùng Đình Quý. Khi còn là Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn, ông đã đưa ra ý tưởng cắm một cột cờ bằng cây sa mộc cao 12 mét trên đỉnh núi Rồng-nơi bây giờ là cột cờ Lũng Cú. Các cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Ra Mai nói riêng và BĐBP Quảng Bình đã thực sự tạo được nhiều dấu ấn trong nỗ lực giúp nhân dân nơi miền Tây Quảng Bình xóa đói giảm nghèo, vượt qua thiên tai, dịch họa. BĐBP An Giang là một trong những đơn vị tiêu biểu trong phong trào thi đua “dân vận khéo” và xây dựng “đơn vị dân vận tốt”…

Riêng trong hai ngày 26 và 27/1/2018, Bộ Tư lệnh BĐBP đã trao tặng 6 ngôi nhà Mái ấm biên cương trị giá 420 triệu đồng, 30 con bò trị giá 450 triệu đồng, 50 phần học bổng “Nâng bước em tới trường” trị giá 1 triệu đồng, 500 suất quà trị giá 500 triệu đồng được trao tặng cho đồng bào nơi biên cương Hà Giang.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, phát biểu ý kiến tại chương trình, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước nói chung, của tỉnh Hà Giang nói riêng. Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang đến gần, Chủ tịch QH đánh giá cao chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” đã chăm lo cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới một cái Tết đầy đủ và đầm ấm tình quân dân.

Chủ tịch QH nhấn mạnh, việc chăm lo hỗ trợ người nghèo để mọi người dân được bảo đảm cuộc sống ở mức tối thiểu, để “không có ai bị bỏ lại phía sau”, luôn là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta trong suốt quá trình phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Cùng với truyền thống “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”, những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành, công tác xóa đói, giảm nghèo, chăm lo, hỗ trợ người nghèo đã thu được nhiều kết quả tích cực, đã huy động được sức mạnh của toàn dân để cùng chăm lo, hỗ trợ cho người nghèo, đối tượng chính sách vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, vào dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, phong trào này càng được triển khai rộng rãi, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước trong việc bảo đảm an sinh xã hội cho mọi tầng lớp nhân dân, như quyết tâm và hành động của Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc.

Nhân dịp này, Chủ tịch QH biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang, mặc dù là tỉnh còn nhiều khó khăn, song những năm qua đã tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tập trung lãnh đạo, thi đua thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu và nhiệm vụ chính trị đề ra. Tình hình chính trị ổn định, kinh tế - xã hội phát triển khá, đời sống mọi mặt được nâng lên, đội ngũ cán bộ từ cơ sở được đào tạo, bồi dưỡng, cơ sở hạ tầng được đầu tư, phát triển đồng bộ, hầu hết các xã, thôn, bản vùng cao đã có đường ô-tô, điện thắp sáng, hệ thống y tế, giáo dục phát triển… đã góp phần hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, với vị thế là mảnh đất biên cương có Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, có Cột cờ Lũng Cú, Di sản văn hóa vật thể quốc gia ruộng bậc thang Hoàng Su Phì cùng bản sắc văn hóa của nhiều dân tộc anh em, Hà Giang đã và đang trở thành một tỉnh biên giới ổn định về chính trị, phát triển về kinh tế, vững mạnh về quốc phòng-an ninh, có nền văn hóa đa dạng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên... Chủ tịch Quốc hội mong rằng, trong những năm tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để xây dựng quê hương Hà Giang ngày càng phát triển và phát triển bền vững.

Trong ngày 27/1, Đoàn công tác của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương đến thăm các xã biên giới để thăm hỏi, chúc Tết các gia đình có công với cách mạng, có thành tích trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, trao quà tặng đồng bào nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Dịp này, Chủ tịch QH đã tới thăm và chúc Tết Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Giang, các gia đình chính sách trên địa bàn TP Hà Giang.

Chủ tịch QH và các thành viên trong Đoàn công tác xúc động dự lễ chào cờ theo nghi thức quốc gia tại Cột cờ Lũng Cú; thăm, chúc Tết, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Lũng Cú và nhân dân 3 xã Lũng Cú, Lũng Táo và Ma Lé. Chủ tịch QH cảm ơn bà con nhân dân đã luôn tin tưởng vào chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để cùng xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển hơn. Chủ tịch QH chúc bà con nhân dân đón Tết đầm ấm, vui vẻ, hạnh phúc. 

Tại Đồn BP Lũng Cú, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng Đồn lá cờ Tổ quốc; Trung tá Nguyễn Hồng Phong- Đồn trưởng Đồn BP Lũng Cú đã trân trọng trao lá cờ Tổ quốc đã từng tung bay trên Cột cờ Lũng Cú có số hiệu 332 - món quà lưu niệm của Đồn BP Lũng Cú tặng Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân. Chủ tịch QH đã đến thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang xã Thanh Thủy tại Đồn BPCKQT Thanh Thủy. Chủ tịch QH và đại diện lãnh đạo bộ, ngành thăm và trao nhà tình nghĩa tặng hộ khó khăn dân tộc Mông trú tại thôn Ma Lé, xã Ma Lé, huyện Đồng Văn.  

Tại các đơn vị đến thăm, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu cấp ủy, chỉ huy đơn vị tập trung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, quan tâm động viên các đồng chí ở lại làm nhiệm vụ trực Tết; chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc, nhất là các gia đình chính sách, các hộ nghèo, bảo đảm tất cả hộ trong địa bàn được đón Tết vui vẻ, đầm ấm và hạnh phúc.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đọc thêm

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nghiêm túc, chặt chẽ để nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp.
(PLVN) -  Chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương năm 2022 vào hôm qua (13/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, tăng cường kiểm soát; mạnh dạn, kiên quyết trong quy hoạch mạng lưới đào tạo, giáo trình, giáo án, tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra...

Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden nhận lời mời thăm Việt Nam

Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden nhận lời mời thăm Việt Nam
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ là một mối quan hệ đặc biệt, còn Tổng thống Joe Biden chia sẻ ông luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và người dân Việt Nam. Trân trọng cảm ơn lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Biden cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam...