Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Một số dự án BOT làm chưa đúng, còn sai sót

(PLO) - Đó là ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời phản án của cử tri TP Cần Thơ liên quan đến bất cập tại các dự án BOT đầu tư hạ tầng giao thông.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời ý kiến của cử tri tại huyện Phong Điền, TP Cần Thơ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời ý kiến của cử tri tại huyện Phong Điền, TP Cần Thơ

Chiều 5/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 TP. Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, tại huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quan tâm có ý kiến, kiến nghị liên quan đến nhiều vấn đề “nóng” được dư luận xã hội quan tâm như: các bất cập những tại trạm thu phí BOT Cai Lậy trong khám chữa bệnh BHYT, vấn đề cải cách giáo dục, vấn nạn tham nhũng... 

Cử tri Trang Hữu Thu (ở thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền) nêu ý kiến về những bất cập tại trạm thu phí BOT Cai Lậy, các dự án BOT đầu tư hạ tầng giao thông trên địa bàn TP Cần Thơ và các tỉnh thành lân cận. Cử tri Thu dẫn chứng: “Đầu tư nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn TP Cần Thơ tới Ngã Bảy (Hậu Giang) chỉ 25km, thu phí thấp nhất 25 ngàn đồng và cao nhất 180 ngàn đồng; đoạn từ Ngã Bảy tới trung tâm huyện Châu Thành (Sóc Trăng) khoảng 20km thì không đầu tư nâng cấp gì, nhưng đoạn từ huyện Châu Thành tới cầu Trà Canh (Sóc Trăng) được đầu tư nâng cấp khoảng 12km thì người dân phải trả phí mức thấp nhất 25 ngàn đồng và cao nhất 140 ngàn đồng. Hai trạm thu phí BOT này cách nhau chỉ hơn 50km. Sắp tới những công trình BOT, những cái nào thực hiện không đúng thì đề xuất phải sửa, chứ để vậy dân bức xúc, nhất là BOT Cai Lậy - cử tri Thu kiến nghị.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Một số dự án BOT làm chưa đúng, còn sai sót ảnh 1
Cử tri Trang Hữu Thu (ở thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền) phản ánh những bất cập tại các dự án BOT đầu tư hạ tầng giao thông

Liên quan đến các dự án BOT, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, thu hút đầu tư BOT là một chủ trương đúng đắn trong điều kiện ngân sách hạn hẹp. Nhiều dự án BOT, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương và đất nước đi nhanh hơn. Chúng ta không nên đánh giá các dự án BOT là sai, là xấu. Tuy nhiên, trong thực hiện chủ trương kêu gọi đầu tư BOT có một số dự án làm chưa đúng, còn sai sót ở chỗ đặt trạm thu phí ở đâu, mức thu phí như thế nào, thời gian thu phí ra sao...

Nói về BOT Cai Lậy những ngày qua, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần phải xem xét điều chỉnh lại dự án này. 

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị lãnh đạo TP Cần Thơ phải chú ý các trạm thu phí BOT mà người dân phản ánh. Nếu thấy có bất hợp lý thì sớm tổng hợp phản ánh tình hình, không để diễn ra như ở Cai Lậy, gây mất thời gian, công sức và tốn kém cho Nhà nước và Nhân dân.

Thành Thật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen tại cuộc gặp. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Ngày 26/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào. 

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Cuba và Mỹ: Tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam

Chủ tịch nước chứng kiến lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Sân bay Nội Bài tối 25/9.
(PLVN) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khi trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu thăm chính thức Cuba, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên Hợp quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Mỹ từ ngày 18 đến 24/9.

Đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần '3 không và 5 thật'

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật”: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật...

Không chỉ sóng, máy tính mà nối dài yêu thương, đùm bọc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Năm học mới trong đại dịch, học trực tuyến đã không còn là tạm thời. Mục tiêu của “Sóng và máy tính cho em” đặt ra, hết năm 2021, sóng internet sẽ phủ kín toàn quốc, 1 triệu học sinh, sinh viên khó khăn sẽ được trang cấp máy tính bảng. Sang năm 2022 - 2023, phấn đấu không còn học sinh, sinh viên nào thiếu thiết bị để học trực tuyến. Chưa hết, đó còn là ngôi trường được mở ra cho hàng ngàn trẻ em mất cha mẹ vì COVID-19…

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.