Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y đã đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội biểu dương những điển hình của những lương y như từ mẫu, hết lòng vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân, vì nhân dân phục vụ, luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xúc động phát biểu như trên khi chủ trì và phát biểu tại cuộc gặp mặt các cán bộ y tế các bệnh viện Trung ương tăng cường cho TP HCM và các tỉnh phía Nam chống dịch bệnh COVID-19 vào chiều nay, 4/8, tại Hà Nội.

Buổi lễ có sự tham dự của Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTWMTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, lãnh đạo của Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân và các y bác sĩ đại diện cho 2.827 y bác sĩ của 16 bệnh viện Trung ương sẽ vào miền Nam chống dịch đợt này. Đó là các Bệnh viện: Lão khoa, Nhi, Phụ sản, Nội tiết, Mắt, Tai mũi họng, Răng hàm mặt, Bệnh viện Tâm thần Trung ương, các bệnh viện: Hữu nghị, E, Phổi, K, Y học cổ truyền, Châm cứu, Da liễu và Viện Huyết học truyền máu Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y đã đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết ảnh 1

Các đại biểu và các bác sĩ dự buổi gặp mặt

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động được gặp mặt các y, bác sỹ đại diện cho gần 3.000 nhân viên y tế chuẩn bị lên đường tăng cường lực lượng phòng, chống dịch cho TP HCM và các tỉnh phía Nam, hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư gửi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ, nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, ngày 28/7 vừa qua, tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết số 30 với những quyết sách đặc thù, đặc cách và đặc biệt, tăng thêm thẩm quyền và tính chủ động cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành Trung ương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trước tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, khó lường tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Thủ đô Hà Nội và lan rộng ra cả nước.

Tại buổi lễ, UBTWMTTQ Việt Nam đã phân bổ số tiền 8,547 tỷ đồng từ nguồn vận động phòng, chống dịch COVID-19 để hỗ trợ cho các y, bác sĩ, nhân viên y tế các bệnh viện Trung ương tăng cường các tỉnh phía Nam để điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Tại buổi lễ, UBTWMTTQ Việt Nam đã phân bổ số tiền 8.547 tỷ đồng từ nguồn vận động phòng, chống dịch COVID-19 để hỗ trợ cho các y, bác sĩ, nhân viên y tế các bệnh viện Trung ương tăng cường các tỉnh phía Nam để điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19. Là một trong những lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, có vai trò hết sức quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các cán bộ, thầy thuốc, y bác sỹ và nhân viên ngành y tế không chỉ là những người cứu chữa người bệnh mà còn là những chiến sĩ, những người anh hùng không quản nguy hiểm vất vả trong thực hiện nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, điều trị, cách ly ngăn chặn dịch lây lan.

“Chúng ta vô cùng xúc động khi các y bác sĩ, chiến sĩ, tình nguyện viên sẵn sàng đối mặt với các nguy cơ rủi ro, quên đi sức khỏe của bản thân, gác lại việc riêng của gia đình, thậm chí có trường hợp có cha mẹ già yếu, con nhỏ để xung phong đi vào điểm nóng, vào tâm dịch, ngày đêm miệt mài làm nhiệm vụ, trong bộ đồ bảo hộ ướt đẫm mồ hôi, dốc hết sức lực, thậm chí kiệt sức. Đó là những điển hình của những lương y như từ mẫu, hết lòng vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân, vì nhân dân phục vụ, luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xúc động phát biểu.

Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y đã đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhìn nhận đây cũng là thể hiện nghĩa cử, sự chia sẻ, tinh thần trách nhiệm cao với TP HCM và các tỉnh phía Nam của các y bác sĩ. “Hiện nay, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc cũng rất cần và rất cấp bách, nhưng lúc này, TP HCM và các tỉnh phía Nam còn cần hơn, cấp bách hơn”, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.

Đồng thời, ông đề nghị TP HCM và các tỉnh phía Nam cần tiếp tục tập trung thực hiện triệt để giãn cách xã hội, phát huy vai trò của nhân dân tự quản khu phố, tổ dân phố, khu dân cư coi đây là nhân tố có ý nghĩa quyết định thực hiện thắng lợi công tác phòng, chống dịch COVID-19, đẩy mạnh, nhân rộng các mô hình kiểm soát vùng đỏ và mở rộng vùng xanh. Sớm bao phủ vaccine nhanh nhất, sớm nhất có thể, giữ vững hệ thống y tế lâu dài.

Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y đã đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội động viên các bác sĩ lên đường vào miền Nam chống dịch.

Ngoài ra, các địa phương còn cần phải tập trung bảo vệ, chăm sóc và chăm lo sức khỏe cho nhân dân. Tiếp tục củng cố hệ thống an sinh xã hội, đẩy mạnh, hỗ trợ chăm lo cuộc sống cho người dân đảm bảo nguồn cung ứng lương thực thực phẩm và hàng hóa thiết yếu cho nhân dân. Tăng cường hơn nữa công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành của Trung ương và địa phương, trình Chính phủ, tham mưu cho Chính phủ sớm triển khai Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội. Cho biết Chính phủ hiện nay đang có một dự thảo Nghị quyết mới quy định một số giải pháp đặc biệt đặc thù, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục đề xuất để có bổ sung các chế độ chính sách đối với lực lượng y tế tuyến đầu.

Thông qua buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội gửi lời chúc tới toàn thể cán bộ y bác sĩ nhân viên y tế nhiều sức khỏe, tiếp tục lan tỏa tinh thần lương y như từ mẫu, phát huy tài năng, trình độ chuyên môn để chăm sóc, chữa trị tốt nhất cho người bệnh, góp phần cùng các tỉnh, thành phía Nam đẩy lùi, khống chế và dập tắt dịch bệnh, sớm trở về với gia đình.

“Chúng ta nhất định sẽ chiến thắng đại dịch COVID-19 và phải chiến thắng cho bằng được như lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư”, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng.

Trước buổi gặp mặt hôm nay, đã có rất nhiều đoàn y bác sĩ của các bệnh viện Trung ương, bệnh viện của các tỉnh miền Bắc vào miền Nam chống dịch trong những tháng vừa qua. Đặc biệt, phần nhiều trong đợt đi này sẽ vào các địa bàn trọng điểm như TP HCM để tăng cường hỗ trợ cho lực lượng y tế cũng như chính quyền địa phương.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, tính đến 31/7/2021, riêng TP HCM đã có sự hỗ trợ, giúp đỡ của 44 bệnh viện thuộc các bộ ngành Trung ương, các tỉnh, thành trên cả nước, với 2.521 người, trong đó có 750 bác sỹ, 1662 điều dưỡng viên, 135 kỹ thuật viên, ngoài ra còn hơn 5.050 tình nguyện viên ở các hội đoàn thể, tôn giáo của cả nước chi viện cho Thành phố. Rất nhiều người đang trực tiếp vào các Bệnh viện dã chiến và Bệnh viện điều trị COVID-19; ngoài ra còn tham gia tiếp đón, khám chữa các bệnh nhân mắc các loại bệnh khác…

H.Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen tại cuộc gặp. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Ngày 26/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào. 

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Cuba và Mỹ: Tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam

Chủ tịch nước chứng kiến lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Sân bay Nội Bài tối 25/9.
(PLVN) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khi trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu thăm chính thức Cuba, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên Hợp quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Mỹ từ ngày 18 đến 24/9.

Đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần '3 không và 5 thật'

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật”: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật...

Không chỉ sóng, máy tính mà nối dài yêu thương, đùm bọc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Năm học mới trong đại dịch, học trực tuyến đã không còn là tạm thời. Mục tiêu của “Sóng và máy tính cho em” đặt ra, hết năm 2021, sóng internet sẽ phủ kín toàn quốc, 1 triệu học sinh, sinh viên khó khăn sẽ được trang cấp máy tính bảng. Sang năm 2022 - 2023, phấn đấu không còn học sinh, sinh viên nào thiếu thiết bị để học trực tuyến. Chưa hết, đó còn là ngôi trường được mở ra cho hàng ngàn trẻ em mất cha mẹ vì COVID-19…

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.