Chủ tịch Quốc hội đề nghị Việt Nam - Ấn Độ tăng cường hợp tác về chống khủng bố

Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn gặp với Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu.
Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn gặp với Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Việt Nam - Ấn Độ tăng cường hợp tác về chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia.

Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ, sáng 17/12, tại Toà nhà Nghị viện Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp với Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu.

Tại cuộc gặp, Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Venkaiah Naidu nhiệt liệt chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Ấn Đội và nhắc lại ấn tượng sâu sắc về đất nước, con người, nền văn hóa có nhiều điểm tương đồng giữa hai nước trong chuyến thăm và tham dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2019 được tổ chức tại Việt Nam.

Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 cũng như khả năng phục hồi và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Nhân dịp này, Phó Tổng thống Venkaiah Naidu cảm ơn Quốc hội, Chính phủ, và Nhân dân Việt Nam đã có những hỗ trợ kịp thời trong thời khắc Ấn Độ khó khăn nhất trong phòng, chống dịch COVID-19. Phó Tổng thống Ấn Độ đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và thế giới, hai nước đã phối hợp tốt trong thời gian cùng làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Ấn Độ và luôn quan tâm theo dõi tình hình Ấn Độ, đồng thời chúc mừng Ấn Độ đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh.

Tại cuộc gặp, hai bên đánh giá cao các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai bên trong thời gian qua và nhất trí tiếp tục duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cấp của Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và trên các kênh Đảng, địa phương và giao lưu Nghị sĩ hữu nghị, giao lưu nhân dân. Hai bên cũng nhất trí tổ chức các hoạt động có ý nghĩa, thiết thực kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar.

Hai bên nhất trí tăng cường các hoạt động phù hợp để hỗ trợ cho doanh nghiệp hai nước trong việc thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá có thế mạnh của nhau. Chủ tịch Quốc hội cũng hoan nghênh các doanh nghiệp Ấn Độ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực như công nghệ chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ ô tô, công nghệ thông tin và truyền thông, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, và các lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Hai bên khẳng định tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác văn hóa, bảo tồn di sản, giao lưu nhân dân và du lịch trong thời gian tới. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác về chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trong các hoạt động ứng cử và bầu cử vào các vị trí của các tổ chức quốc tế, cũng như đánh giá cao sự ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông, tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới, ủng hộ thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin, tự kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982./.

Cũng trong ngày 17/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar; tiếp Tỷ phú Prashant Ruia, Chủ tịch Tập đoàn Essar.

* Việt Nam - Ấn Độ hợp tác trong lĩnh vực thư viện và truyền hình Quốc hội

Sáng 17/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ, tại Toà nhà Nghị viện Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu đã chứng kiến Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và Tổng Thư ký Văn phòng Hạ viện Ấn Độ Utpal Kumar Singh ký bản ghi nhớ hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Hạ viện Ấn Độ trong lĩnh vực thư viện và truyền hình Quốc hội.

Theo đó, Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Hạ viện Ấn Độ sẽ nỗ lực củng cố hợp tác giữa Nghị viện Ấn Độ và Quốc hội Việt Nam trong việc hợp tác trao đổi thông tin và nâng cao khả năng tiếp cận các bộ sưu tập, cơ sở dữ liệu tài liệu số của hai Thư viện Quốc hội; hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực số hóa tài nguyên, bổ sung nguồn tài liệu số cho thư viện nhằm mang lại lợi ích chung.

Hai Bên sẽ sử dụng và triển khai một hệ thống trao đổi thông tin ấn định về các hoạt động thư viện và cách thức tiếp cận, chia sẻ kho tài liệu số, tài liệu Quốc hội không mật của nhau, theo nguyên tắc có đi có lại và phù hợp với quy định của từng Bên…

Đọc thêm

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?
Đồng yen đã liên tục trượt xuống các mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, khiến các nhà giao dịch cảnh báo về khả năng các nhà chức trách Nhật Bản can thiệp thị trường để bảo vệ đồng tiền. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến điều này chưa diễn ra.

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.