Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và tri ân anh hùng liệt sĩ tại Nghệ An

(PLVN) - Chiều 8/7, tiếp tục chuyến công tác tại một số tỉnh miền Trung, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên là một trong những di tích có giá trị đặc biệt liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, lưu giữ những di tích, di vật gắn liền với quê hương, gia đình, thời niên thiếu và hai lần Bác về thăm quê.

Chủ tịch Quốc hội dâng hương, dâng hoa tại nhà thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: T.C)

Chủ tịch Quốc hội dâng hương, dâng hoa tại nhà thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: T.C)

Ghi sổ lưu niệm tại Khu di tích, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ xúc động khi cùng Đoàn công tác về thăm quê Bác, thành kính dâng hương, dâng hoa bày tỏ lòng biết ơn vô hạn lên Bác kính yêu. Chủ tịch Quốc hội kính mong Bác linh thiêng phù hộ cho đất nước phồn vinh, Nhân dân ấm no, hạnh phúc. Trước lanh linh của Bác, ông nguyện phấn đấu suốt đời vì Tổ quốc, vì Nhân dân để đất nước ta sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Người hằng mong ước.

Trước đó, trong không khí cả nước đang tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, tại huyện miền núi Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào. Đây nơi yên nghỉ của gần 11 nghìn liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào, cũng là biểu tượng của tình đoàn kết thủy chung, son sắt của hai dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội dâng hương, dâng hoa Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt - Lào. (Ảnh: T.C)

Chủ tịch Quốc hội dâng hương, dâng hoa Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt - Lào. (Ảnh: T.C)

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác dâng hương, dâng hoa, thắp nén hương thơm tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của cả hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Ghi sổ lưu niệm tại đây, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, “Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào là biểu hiện cao đẹp của tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt - Lào. Xin được thắp nén hương thơm kính cẩn tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của hai dân tộc. Tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Chiều cùng ngày, tại trụ sở Huyện ủy Anh Sơn, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thăm, tặng quà và chứng kiến trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu.

Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Nghệ An. (Ảnh: T.C)

Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Nghệ An. (Ảnh: T.C)

Thay mặt Đoàn công tác, Chủ tịch Quốc hội gửi đến lãnh đạo tỉnh Nghệ An, huyện Anh Sơn và gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng gửi lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu sắc.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện cả nước có hơn 9,2 triệu người có công với cách mạng, trong đó có gần 1,2 triệu liệt sĩ; gần 500 nghìn thân nhân liệt sĩ; trên 117 nghìn Mẹ Việt Nam Anh hùng; gần 600 nghìn thương binh và người hưởng chính sách như thương binh...

Tỉnh Nghệ An là 1 trong 3 tỉnh có gia đình người có công với cách mạng, liệt sĩ, thương binh rất lớn so với các địa phương khác trong cả nước với 65.147 gia đình người có công, trong đó có khoảng 29.619 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 9.051 bệnh binh và khoảng 13 nghìn người bị nhiễm chất dộc da cam.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và biểu dương Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các ngành, các cấp tỉnh Nghệ An thời gian qua đã huy động mọi nguồn lực, nguồn ngân sách nhà nước, đóng góp vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho người có công và gia đình người có công với cách mạng, gia đình chính sách với số tiền lớn, khoảng 150 tỷ đồng.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chăm lo cho gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng là việc làm thường xuyên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta. Nhiều chính sách ưu đãi đã được triển khai hiệu quả như xây dựng nhà ở, tạo điều kiện cho các gia đình vay vốn, khám chữa bệnh, tạo điều kiện cho con em học hành…

Chủ tịch Quốc hội đề nghị phát động phong trào chăm lo cho gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng bằng việc làm thiết thực. (Ảnh: T.C)

Chủ tịch Quốc hội đề nghị phát động phong trào chăm lo cho gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng bằng việc làm thiết thực. (Ảnh: T.C)

Cùng với sự quan tâm và nguồn lực của Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, cần vận động các nguồn lực xã hội để chăm lo tốt hơn nữa cho gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, coi đây là việc thường xuyên, liên tục, nhất là với những gia đình có hoàn cảnh còn khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, tỉnh Nghệ An, huyện Anh Sơn tiếp tục triển khai Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng; kiểm tra việc thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước bảo đảm gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn được thụ hưởng đầy đủ chính sách của Đảng và Nhà nước; phát động mạnh mẽ trong toàn dân phong trào chăm lo cho gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng bằng việc làm thiết thực.

Ông đề nghị Nghệ An sớm triển khai Nghị quyết của Quốc hội về điều chỉnh tăng lương cơ sở, nhất là đối với cán bộ hưu trí, đối tượng trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp người có công, trợ cấp xã hội có hiệu lực từ ngày 1/7/2024; Tiếp tục biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có đóng góp cho phong trào Đền ơn đáp nghĩa, phong trào vận động hỗ trợ cho gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng; đồng thời biểu dương, khen thưởng kịp thời gia đình chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ vượt khó vươn lên, thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn.

Đọc thêm

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.

Tự hào góp sức mình trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Loạt bài Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Báo PLVN đã giành Giải A Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII.
(PLVN) - Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược”. Trong cuộc đấu tranh quan trọng này, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tự hào được góp sức mình với nhiều bài viết được đánh giá cao, được ghi nhận, tôn vinh tại các giải báo chí lớn.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
(PLVN) - Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) diễn ra Lễ Khai mạc Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức.

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ
Sáng 11/7, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng, công tác chính trị 6 tháng đầu năm 2024, với sự chủ trì của Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Lào, Campuchia: Đánh dấu giai đoạn phát triển mới

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt.
(PLVN) - Chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm sau khi nhậm chức đánh dấu một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, hợp tác hiệu quả, tôn trọng lợi ích của nhau, góp phần củng cố tin cậy chiến lược cũng như làm sâu sắc hơn quan hệ với hai nước, tăng cường đoàn kết giữa Việt Nam - Lào - Campuchia và ASEAN.