Chủ tịch Quốc hội: COVID-19 là lời cảnh tỉnh cho thế giới

Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam dự Hội nghị.
Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam dự Hội nghị.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh có rất nhiều bài học đắt giá về ô nhiễm môi trường, thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh và đại dịch COVID-19 chính là một lời cảnh tỉnh sâu sắc về việc phải quan tâm đến môi trường sống và sức khỏe con người.

Chiều 7/9 (theo giờ Việt Nam), Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội (QH) Thế giới lần thứ 5 (WCSP5) đã được khai mạc trọng thể tại Thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, với sự tham dự của hơn 100 Đoàn các nước là thành viên và quan sát viên của IPU.

Tham dự và phát biểu có Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duerte Pacheco; Tổng Thư ký IPU Martin Chungong, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Peter Raggl; Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Áo (QH) Wolfgang Sobotka; bà Tone Wilhelmsen Troen, Chủ tịch Thượng đỉnh các nữ nghị sĩ nữ; Alexandra Bosek, đại diện học sinh Áo.

Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam do Chủ tịch QH Vương Đình Huệ làm Trưởng đoàn đã tham dự.

Tại lễ khai mạc, các đại biểu đã dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ hơn 4 triệu người trên thế giới đã chết vì dịch bệnh Covid-19 trong 2 năm qua.

Quang cảnh phiên thảo luận toàn thể.

Quang cảnh phiên thảo luận toàn thể.

Ngay sau lễ khai mạc đã diễn ra phiên thảo luận toàn thể dưới sự chủ trì của Chủ tịch và Tổng Thư ký IPU. Chủ tịch QH Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo QH/Nghị viện trên thế giới đã thảo luận chủ đề: “Để đạt được phát triển bền vững đòi hỏi tập trung hơn vào những lĩnh vực nào, hạnh phúc ấm no cho người dân, bảo vệ môi trường hay ưu tiên phát triển kinh tế?”.

Phát biểu tại phiên họp này, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ chia sẻ quan điểm cho rằng phát triển bền vững cần chú trọng vào việc chăm lo sức khỏe con người và bảo vệ môi trường hơn là chỉ tập trung cho tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá. Điều này là phù hợp với Mục tiêu Phát triển bền vững SDG-2030 của Liên Hợp quốc và là sự cân bằng hài hòa của 3 mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường.

Theo Chủ tịch QH, con người là nguồn tài nguyên, của cải đích thực và quý giá nhất của mọi quốc gia, mục đích phát triển kinh tế - xã hội là để con người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện, các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau cùng phát triển – đó là yếu tố nền tảng vững chắc mang tính quyết định đối với sự phát triển bền vững.

Chủ tịch QH cho rằng COVID-19 là lời cảnh tỉnh cho thế giới.

Chủ tịch QH cho rằng COVID-19 là lời cảnh tỉnh cho thế giới.

Ông nhấn mạnh thực tế rút ra rất nhiều bài học đắt giá về ô nhiễm môi trường, thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh và đại dịch COVID-19 chính là một lời cảnh tỉnh sâu sắc về việc phải quan tâm đến môi trường sống và sức khỏe con người, đầu tư hơn nữa cho hệ thống y tế cộng đồng, luôn sẵn sàng để đối phó với các dịch bệnh khó lường trong tương lai.

Chủ tịch QH nêu rõ, trong chiến lược và kế hoạch phát triển quốc gia, Việt Nam luôn xác định không đánh đổi môi trường cũng như sức khỏe của người dân để lấy tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao, mà luôn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hài hòa với thiên nhiên để bảo đảm môi trường sống trong lành cho các thế hệ hiện tại và tương lai; con người giữ vị trí trung tâm trong chiến lược phát triển, trong đó phát triển giáo dục-đào tạo và khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu; bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề sống còn, là tiêu chí để phát triển bền vững.

Chủ tịch QH khẳng định QH Việt Nam đã thúc đẩy và giám sát việc thực hiện các văn bản pháp luật liên quan. Đồng thời, nhấn mạnh Việt Nam rất mong muốn hợp tác, chia sẻ với các quốc gia, các tổ chức quốc tế để bảo đảm ưu tiên cho sức khỏe của người đân, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Một số lãnh đạo nghị viện phát biểu tại phiên họp này cũng đề cập đến những thách thức đang nổi lên trên thế giới hiện nay đối với phát triển bền vững như biến đối khí hậu, an ninh, môi trường…, thảo luận về việc cân bằng giữa phát triển và giữ gìn môi trường, đảm bảo an sinh, sinh kế cho người dân…

Hội nghị các Chủ tịch QH Thế giới lần thứ 5 do Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Liên Hợp quốc (UN) và QH Cộng hòa Liên bang Áo phối hợp tổ chức từ ngày 6/9 đến ngày 8/9/2021. Chủ đề tổng quát của Hội nghị là: “Sự dẫn dắt nghị viện vì chủ nghĩa đa phương hiệu quả hơn nhằm đem lại hòa bình và phát triển bền vững cho người dân và trái đất”.

Đọc thêm

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?
Đồng yen đã liên tục trượt xuống các mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, khiến các nhà giao dịch cảnh báo về khả năng các nhà chức trách Nhật Bản can thiệp thị trường để bảo vệ đồng tiền. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến điều này chưa diễn ra.

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.