Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, động viên y, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), sáng 22/2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới thăm hỏi, động viên các y, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Nhi đồng 1 tại Thành phố Hồ Chí Minh - cơ sở y tế nhi khoa hàng đầu cả nước. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên và lãnh đạo Bộ Y tế tham gia Đoàn.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, động viên y, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 ảnh 1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng động viên, chúc mừng cán bộ, đội ngũ thầy thuốc và người lao động của Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành, Bệnh viện Nhi đồng 1 có mục tiêu phát triển nhi khoa chuyên sâu với 5 mũi nhọn ưu tiên là: Sơ sinh, Hồi sức Cấp cứu, Phẫu thuật can thiệp, Tim mạch trẻ em và Bệnh lý nhiễm trùng. Bệnh viện hiện có 1.768 cán bộ, nhân viên; khám chữa bệnh, điều trị cho tất cả bệnh lý trẻ em từ 16 tuổi trở xuống. Với quy mô 1.500 giường bệnh một ngày, cao điểm Bệnh viện có khoảng 5.000 bệnh nhân đến khám, điều trị. Với rất nhiều nỗ lực và phấn đấu, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã giảm tỉ lệ bệnh nhân tử vong chỉ còn ở mức 0,3%.

Năm 2005, Bệnh viện thành lập khu chuyên sâu sơ sinh đầu tiên với các kỹ thuật hồi sức sơ sinh mới như thở máy rung tần số cao (HFO), thở máy khí NO, làm lạnh toàn thân điều trị bệnh lý não do thiếu ôxy, phẫu thuật dị tật bẩm sinh. Bệnh viện có Khu Cấp cứu và Hồi sức tích cực - Chống độc quy mô 70 giường với nhiều kỹ thuật hồi sức hiện đại được áp dụng, cứu sống nhiều trường hợp bệnh nặng, góp phần giảm đáng kể tỉ lệ tử vong trẻ em.

Bệnh viện đẩy mạnh phát triển phẫu thuật nội soi, mở rộng thực hiện phẫu thuật lồng ngực, ngoại thần kinh, niệu khoa, răng hàm mặt. Bệnh viện còn phát triển kỹ thuật Real-time PCR phân lập virus EV71 góp phần giảm tỉ lệ chẩn đoán viêm não không rõ tác nhân từ 70% xuống còn 30%. Bệnh viện tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế, đẩy mạnh hoạt động trợ giúp bệnh nhân nghèo, hoàn thiện mô hình chăm sóc toàn diện và mô hình quản lý chất lượng bệnh viện, đẩy mạnh ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin vào công tác quản lý.

Đáng chú ý, mới đây, ê kíp thông tim can thiệp của Bệnh viện Nhi đồng 1 đã phối hợp cùng ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện Từ Dũ can thiệp thành công “thông tim trong bụng mẹ” một thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh nặng. Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, ca thông tim can thiệp bào thai này thực sự là một bước tiến mới về kỹ thuật chuyên sâu ngang tầm các nước phát triển trong khu vực. Trên thế giới, chỉ một số nơi như Brazil, Ba Lan... thực hiện thành công kỹ thuật này. Các nước trong khu vực, đạt nhiều thành tựu y khoa như Singapore, Thái Lan... đều chưa triển khai thông tim bào thai.

Trong suốt quá trình phát triển, Bệnh viện luôn định hướng 3 đặc trưng: Đại chúng, Khoa học và Nhân văn. Trên cơ sở khoa học trong chuyên môn, khoa học trong quản lý, bảo đảm công bằng y tế, chăm lo cho bệnh nhân nghèo, xây dựng môi trường thân thiện, gắn hỗ trợ tuyến trước, hướng về cộng đồng, Bệnh viện vừa phát triển các mũi nhọn chuyên sâu vừa thực hiện y học hướng về cộng đồng tạo nền tảng cho xây dựng và phát triển liên tục.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, động viên y, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 ảnh 2

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi sản phụ của trường hợp thông tim can thiệp bào thai đầu tiên thành công

Vui mừng đến thăm các y, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Nhi đồng 1 nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, chứng kiến những thành tựu đặc biệt trong công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân của Bệnh viện, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ghi nhận, đánh giá cao và cho rằng, kết quả này có được là nhờ định hướng đúng đắn của lãnh đạo thành phố, Sở Y tế và tập thể lãnh đạo Bệnh viện qua các thời kỳ hướng đến mục tiêu phấn đấu trở thành trung tâm y tế nhi khoa chất lượng cao top 5 khu vực Đông Nam Á.

Chủ tịch nước đánh giá cao tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 luôn đoàn kết, bản lĩnh, tự tin vào chuyên môn, có tấm lòng yêu thương bệnh nhân, dám nghĩ, dám làm vì sức khỏe người dân, làm nên những thành tựu rất đáng tự hào.

Chủ tịch nước cho rằng, là bệnh viện hàng đầu của Thành phố Hồ Chí Minh, cơ sở y tế chuyên khoa tuyến cuối của khu vực phía nam, trong điều kiện mô hình bệnh tật của bệnh nhi diễn biến thay đổi nhanh, nhiều loại bệnh tật mới, các y, bác sĩ Bệnh viện đã tích cực nghiên cứu, xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe phù hợp cho các bệnh nhân.

Chủ tịch nước đánh giá cao việc Bệnh viện giảm tỉ lệ tử vong nếu năm 2005 ở mức khoảng 1,4%, đến năm 2023 chỉ còn 0,3%. Đặc biệt, Bệnh viện có những bước tiến rõ rệt được cộng đồng y tế thế giới và Việt Nam công nhận, điển hình là các ca can thiệp tim bào thai đầu tiên ở Đông Nam Á. Đây là biểu hiện của tinh thần dám nghĩ, dám làm vì sinh mệnh, vì sức khỏe của các bệnh nhân. Đây là tập thể của những trái tim cùng nhịp đập, một tấm lòng dũng cảm, một bản lĩnh phi thường của các y, bác sĩ.

Chủ tịch nước cho rằng, bên cạnh các con số thống kê, thành công của Bệnh viện Nhi đồng 1 còn thể hiện bản lĩnh, dám nghĩ dám làm trên cơ sở sự tự tin ở chuyên môn của các y, bác sĩ, là khao khát cống hiến vì sức khỏe của các em, của các cháu mang đến niềm vui, hạnh phúc của nhiều gia đình và xã hội. Đó là những điều mà các báo cáo thống kê không thể nói hết.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, nghề y là nghề cao quý vì bảo vệ sức khỏe, mang lại sự sống cho con người, mang lại cho xã hội nguồn cảm xúc tích cực, mang đến cho các gia đình niềm vui và hạnh phúc nhưng nghề y cũng là nghề gian khó, đòi hỏi nỗ lực học tập và vươn lên không ngừng. Chủ tịch nước mong muốn các y, bác sĩ, nhân viên y tế luôn giữ trong lòng khao khát, tình yêu mãnh liệt với nghề nghiệp đề tiếp tục phấn đấu, làm nghề.

Chủ tịch nước cho rằng, ngành y khác với nhiều ngành khác, giỏi về chuyên môn là quan trọng nhưng chưa đủ mà còn đòi hỏi đến tinh thần cảm thông, chia sẻ như một người thân của bệnh nhân. Điều mà người bác sĩ mang lại cho bệnh nhân, bên cạnh sự hiểu biết về chuyên môn còn có sự chia sẻ, cảm thông.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, động viên y, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 ảnh 3

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên tặng quà, chúc mừng lãnh đạo của hai bệnh viện Nhi đồng 1 và Từ Dũ vừa thực hiện thành công liên tiếp 2 ca thông tim can thiệp bào thai

Chủ tịch nước mong muốn các y, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 phát huy tối đa những thành tựu đạt được thời gian qua; đồng thời nỗ lực phấn đấu, tiếp tục gặt hái thêm những thành công mới bởi thành tựu bao giờ cũng đặt ra thách thức mới để vượt qua, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng. Cùng với đó là tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế ở khu vực và thế giới với niềm tự hào rằng các y, bác sĩ Việt Nam có thể tự tin chia sẻ kinh nghiệm với cộng đồng y khoa quốc tế. Nỗ lực hơn nữa trong cải thiện và nâng cao hiệu quả công tác quản lý bệnh viện, để xây dựng bệnh viện thông minh, thân thiện, xanh, sạch, đẹp, áp dụng tối đa thành tựu khoa học công nghệ trong quản lý và chữa trị.

Chủ tịch nước căn dặn lãnh đạo thành phố, các cấp, các ngành quan tâm, nâng cao đời sống của các y, bác sĩ, nhân viên y tế; không ngừng nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị y tế; chú trọng đến việc tiếp tục đào tạo đội ngũ bác sĩ kế cận nhất là cử các bác sĩ trẻ đi học tập kinh nghiệm y tế ở các nước có nền y học phát triển để phát huy thành tích, truyền thống của Bệnh viện trong tương lai.

Chủ tịch nước đề nghị Bệnh viện quan tâm, hướng dẫn, hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới trong giải quyết những ca bệnh khó; qua đó góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, đồng thời nâng cao chất lượng của bệnh viện tuyến dưới./.

Đọc thêm

Thủ tướng: Hòa Bình cần đặc biệt chú trọng đầu tư cho con người và hạ tầng chiến lược

Thủ tướng phát biểu kết luận cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình - Ảnh: VGP
(PLVN) - Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình, Thủ tướng đánh giá tỉnh có 5 điểm hơn trong thời gian qua, chỉ rõ 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới, trong đó tỉnh phải hết sức chú trọng 2 nhiệm vụ gồm đầu tư, phát triển yếu tố con người, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài và nhiệm vụ xây dựng hạ tầng chiến lược.

Thủ tướng kêu gọi “góp công, góp của” để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong cả nước (Ảnh: VGP).
(PLVN) -  Thủ tướng kêu gọi cả nước cùng chung tay, mọi người dân, doanh nghiệp “ai có gì góp nấy, ai có công góp công, ai có của góp của, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít”, để xây dựng, sửa chữa 170.000 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, vì mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn cả nước trong năm 2025.

Kết nối phát triển kinh tế biển giữa các vùng, địa phương

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: VGP).
(PLVN) -  Ngày 12/4, Ủy ban Chỉ đạo Quốc gia về thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tổ chức phiên họp trực tuyến với 28 địa phương có biển lần thứ nhất. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo Quốc gia chủ trì cuộc họp.

10 năm Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt - Trung: Mô hình hợp tác hiệu quả, đặc sắc

Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng hai nước dự hội đàm chụp ảnh chung.
(PLVN) - Qua 10 năm với 8 lần tổ chức rất thành công, Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới (GLHNQP) Việt Nam - Trung Quốc đã trở thành mô hình hợp tác hiệu quả, đặc sắc; thể hiện quyết tâm chính trị của hai bên trong việc tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, gắn bó giữa Nhân dân, chính quyền địa phương và giữa Bộ Quốc phòng (BQP) hai nước, cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Tiếp tục củng cố quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Cuba

Tiếp tục củng cố quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Cuba
Nhận lời mời của Chính phủ Cộng hòa Cuba, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang sẽ thăm hữu nghị chính thức Cuba từ ngày 14-16/4. Ông Lê Quang Long, Đại sứ được bổ nhiệm tại Cộng hòa Cuba, nhận định chuyến thăm Cuba lần này của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang là sự tiếp nối các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao giữa hai nước, nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Cuba.

Báo cáo riêng của các cơ quan LHQ theo Cơ chế UPR có nhiều nội dung sai sự thật

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt.
(PLVN) - Báo cáo riêng của các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV có nhiều nội dung sai sự thật, không được kiểm chứng cùng nhiều đánh giá không khách quan, không cân bằng, không phản ánh chính xác và đầy đủ tình hình, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

Chiến thắng Điện Biên Phủ- Biểu tượng sức mạnh của dân tộc Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội thảo. Ảnh: baodienbienphu.com.vn
(PLVN) -Ngày 11/4, tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia với chủ đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Chiến sĩ mới sau tháng đầu nhập ngũ

Tân binh tập điều lệnh, đội ngũ. (Ảnh: Quang Vinh)
(PLVN) - Sau hơn 1 tháng huấn luyện tân binh, những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm được trang bị là hành trang quý để từng chiến sĩ trẻ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ, cống hiến nhiệt huyết cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.