Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Năm 2023, Việt Nam đạt được nhiều thành tựu trong hoạt động đối ngoại

(PLVN) - Chiều 5/12, tại Huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 6 và việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi trước kỳ họp đến nay. Trong đó, 100% các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan chứng năng thành phố đã được trả lời và có kết quả gửi tới người dân.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Hòa Vang đã bày tỏ sự tin tưởng và tiếp tục ủng hộ công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước; tin tưởng vào kết quả điều tra, xét xử các vụ án tham nhũng, tiêu cực, thật sự không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Cử tri ghi nhận việc Bộ Y tế đã rất cố gắng giải quyết nhằm thúc đẩy việc mua sắm thuốc men và trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho người dân trong thời gian qua, tuy nhiên thực tế hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nguyện vọng của người dân, vẫn còn tình trạng bệnh viện công chuyển viện sang bệnh viên tư nhân; vẫn còn tình trạng kê đơn ra ngoài mua thuốc không sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Dịp này, cử tri cũng phản ánh vấn đề phân luồng học sinh THCS còn nhiều bất cập; dự án cao tốc La Sơn- Túy Loan, đoạn từ đèo Mũi Trâu đến cổng Khu Công nghệ cao Đà Nẵng hiện chưa có đường gom, gây rất nhiều khó khăn cho việc đi lại sản xuất và sinh hoạt của người dân…

Cử tri cũng phản ánh nhiều vấn đề còn bất cập tại Đà Nẵng

Cử tri cũng phản ánh nhiều vấn đề còn bất cập tại Đà Nẵng

Trả lời cử tri huyện Hòa Vang, Chủ tịch nước khẳng định, năm 2023 - năm bản lề trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Mặc dù tình hình khu vực và thế giới diễn biến phức tạp và khó lường, ảnh hưởng tiêu cực từ kinh tế thế giới, các cuộc chiến tranh, và đứt gãy của sản xuất, chuỗi cung ứng sau đại dịch C0VID-19 tác động đến Việt Nam rất nặng nề, nhưng với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, toàn quân, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Về kinh tế - xã hội, tăng trưởng kinh tế tuy không đạt được mục tiêu như kỳ vọng đặt ra, nhưng chúng ta đạt khoảng 5%.

“Đây là thành công của đất nước khi mà thế giới đang đối mặt với rất nhiều khó khăn. Các chỉ tiêu về giáo dục, y tế, xóa đói giảm nghèo…đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, không để xảy ra bị động, bất ngờ trong chiến lược, ổn định để tiếp tục phát triển đất nước”, Chủ tịch nước nói.

Đáng ghi nhận trong năm 2023 là hoạt động đối ngoại rất sôi động và phong phú, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các kênh, từ đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước, đối ngoại nhân dân, trên tất cả các diễn đàn, các đối tác. Tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đã đặt quan hệ với 193 nước. Nước ta có các khuôn khổ đối tác chiến lược toàn diện, đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với trên 30 quốc gia. Trong đó, đối với các nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các nước G7, Việt Nam đã có quan hệ khuôn khổ cao là đối tác chiến lược toàn diện và đối tác chiến lược. Việt Nam là thành viên của 70 diễn đàn, cơ chế hợp tác quốc tế; ký được 16 hiệp định thương mại tự do, trong đó có những hiệp định thế hệ mới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng giải đáp các vấn đề cư tri Đà Nẵng quam tâm

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng giải đáp các vấn đề cư tri Đà Nẵng quam tâm

"Như vậy, phải khẳng định rằng, năm 2023, Việt Nam đạt được nhiều thành tựu trong hoạt động đối ngoại. Điều nay làm cho vị thế, uy tín của đất nước trong trường quốc tế tăng lên. Tham dự một số hoạt động song phương, đa phương ở một nước lớn như Hòa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản…ở bất kỳ nơi nào, tôi cũng thấy được sự đánh giá cao các các quốc gia trước sự nỗ lực của Việt Nam trong khắc phục những khó khăn, thách thức để trở thành điểm sáng về kinh tế”, Chủ tịch nước chia sẻ.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định: Chúng ta đã quyết tâm rất cao và chính vì sự quyết tâm đó mà tiếp tục đưa ra ánh sáng nhiều vụ việc tham nhũng, tiêu cực với sai phạm lớn. Gần đây, các cử tri băn khoăn là ngay cả thanh tra, giám sát cũng có hành vi tham nhũng, tiêu cực. Vấn đề này, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã nhiều lần nhấn mạnh yêu cầu phòng, chống tham nhũng tiêu cực ngay trong cơ quan thực hiện nhiệm phòng, chống tham nhũng tiêu cực và công tác này tiếp tục được Đảng, Nhà nước quan tâm bằng những việc làm và quy định cụ thể.

“Đối với quan tâm của cử tri và nhân dân về việc phân luồng trong giáo dục, các cơ quan chức năng sẽ hướng tới việc tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em học sinh có khả năng, có tài năng sẽ tiếp tục học tập lên cao. Những em khác có thể chọn hướng học nghề để tiếp tục học tập và rèn luyện và trở thành công dân tốt…”, Chủ tịch nước nêu rõ.

Đọc thêm

Xây dựng vị thế, tâm thế mới của công tác đối ngoại

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì Hội đàm trong chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc tới Việt Nam. (Ảnh: VGP - Nhật Bắc)
(PLVN) - Công tác thông tin đối ngoại là bộ phận quan trọng của công tác chính trị, tư tưởng và công tác đối ngoại của Đảng. Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại Nhân dân đang được triển khai đồng bộ, hiệu quả, có bước phát triển mới, qua đó phát huy sức mạnh tổng hợp, thực hiện hiệu quả các mục tiêu đối ngoại của đất nước.

Đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - "... Chúng ta phải tiếp tục đầu tư các nguồn nhân lực, vật lực, tài lực một cách thích hợp cho ngành Y tế, kể cả vấn đề kinh phí thường xuyên, chế độ, chính sách cho cán bộ, nhân viên y tế, lộ trình áp dụng giá dịch vụ, lộ trình tăng mệnh giá bảo hiểm y tế...”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng niệm Đức vua An Dương Vương

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng niệm Đức vua An Dương Vương
Nhân dịp Xuân mới Giáp Thìn, nhằm tri ân các bậc tiền nhân, giáo dục truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, sáng 20/2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng niệm Đức vua An Dương Vương tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng.

Sức mạnh công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương chủ trì buổi thông báo về kết quả phiên họp thứ 25 của Ban Chỉ đạo Trung ương (Ảnh: tuoitre.vn).
(PLVN) - Tại Phiên họp 25 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (BCĐTW), Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên đã công bố một số số liệu; chứng minh công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của cả hệ thống chính trị đã đạt hiệu quả rất cao; vừa nghiêm minh nhưng đồng thời rất nhân văn, nhân ái; và chính sách phân hóa trách nhiệm hình sự rất hợp lý, hợp tình.

Xuân về nơi chiến trường cũ Vị Xuyên

Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng trao tặng quà cho gia đình ông Nguyễn Văn Thật (phường Trần Phú, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang). (Ảnh: Văn Nghị).
(PLVN) - Những dãy núi đá tai mèo trước đây từng là trận địa khốc liệt năm xưa ở vùng biên giới Vị Xuyên nay đã được phủ xanh bởi bạt ngàn cây cối, nương lúa, nương ngô. Cuộc sống của người dân nơi đây đang ngày càng “thay da, đổi thịt”, hồi sinh trên mảnh đất biên cương vẫn còn nhiều gian khó.

'Luật Đất đai 2024 có nhiều điểm mới nổi bật'

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Sáng 19/2, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước công bố 2 luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 là Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng.

Xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”: Để giá trị văn hóa của Người sống mãi

Để xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” rất cần sự chung tay, chung sức của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân TP HCM. (Ảnh minhh họa - Nguồn: Báo TT).
(PLVN) - Xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” là hoạt động nhằm mục đích lan tỏa tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, để hình thành trong tâm trí của mỗi người dân tình yêu, sự kính trọng với Bác Hồ và giá trị tư tưởng, văn hóa, đạo đức... của Người sống mãi trong mỗi trái tim người dân.

Bộ Quốc phòng phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Các đại biểu dự buổi lễ.
(PLVN) - Sáng qua (17/2), tại công trình xây dựng Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (Hà Nội), Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì lễ phát động.

Đại tướng Phan Văn Giang: Toàn quân tăng cường đoàn kết, thống nhất, tạo bước đột phá mạnh mẽ

Đại tướng Phan Văn Giang cùng các đại biểu thăm quan khu trưng bày trang thiết bị kỹ thuật tại Hội nghị quân chính toàn quân năm 2023. Ảnh: Mạnh Hùng
(PLVN) -  Năm 2024, tình hình thế giới, khu vực dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Trước tình hình đó, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh toàn quân cần quán triệt sâu sắc Nghị quyết của Quân ủy Trung ương; tăng cường đoàn kết, thống nhất, đề cao trách nhiệm, chủ động, sáng tạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tạo bước đột phá mạnh mẽ, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2024.

Chủ tịch nước khai bút đầu xuân tại Khu Lưu niệm Nguyễn Trãi

Chủ tịch nước khai bút đầu xuân tại Khu Lưu niệm Nguyễn Trãi
(PLVN) - Nhân dịp Xuân mới Giáp Thìn 2024, sáng 18/2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới dâng hương và dự Lễ khai bút đầu xuân tại Khu lưu niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Trãi, ở xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội. Cùng dự có Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng.

2024 - Tạo đột phá cho năm 'về đích'

Đại biểu Trần Hoàng Ngân. (ảnh: Quốc hội.vn)
(PLVN) - Năm 2024 là năm thứ 4 của kỳ kế hoạch 5 năm. Do đó, ngoài nỗ lực, quyết tâm, chúng ta còn phải thể hiện khát vọng vươn lên, thể hiện tinh thần phấn đấu thực hiện mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đề ra.

Tinh thần đổi mới của Quốc hội

Mới đây nhất, vào tháng 1/2024, Kỳ họp bất thường lần thứ năm, Quốc hội Khóa XV đã thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) và nhiều nội dung quan trọng khác. (Ảnh: quochoi.vn).
(PLVN) - Việc Quốc hội khóa XV tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ nhất vào tháng 1/2022 hay tổ chức những phiên họp khẩn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để ban hành những nghị quyết chưa có tiền lệ, cho thấy tinh thần đổi mới của một Quốc hội hành động, luôn đặt lợi ích của đất nước, của nhân dân lên trên hết và trước hết.