Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động cho các học sinh đoạt giải quốc tế 2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 18/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt, tuyên dương, trao tặng Huân chương Lao động cho các học sinh đoạt giải thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021.
Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động cho các em học sinh. Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động cho các em học sinh.

Năm 2021 là năm với nhiều khó khăn, thách thức vì đại dịch COVID-19 nhưng các đội tuyển đã vượt mọi khó khăn, đạt được nhiều thành tích xuất sắc rất đáng tự hào tại kỳ thi Oympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021, các em đã đem vinh quang về cho đất nước, để hôm nay các em và các thầy cô, các đội tuyển được vinh dự đón nhận Huân chương Lao động, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, được nhận quà của Chủ tịch nước ngay tại Phủ Chủ tịch trong buổi Lễ tuyên dương, gặp mặt trang trọng, đầy ý nghĩa và ấm áp tình cảm chiều nay (18/12).

Năm 2021, trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trên thế giới, Ban Tổ chức các kỳ thi Olympic quốc tế quyết định tiếp tục tổ chức thi theo hình thức trực tuyến.

Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động cho các học sinh đoạt giải quốc tế 2021 ảnh 1

Chủ tịch nước và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh

Để các học sinh không đánh mất cơ hội được thi tài cùng bạn bè quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định tổ chức đội tuyển tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế với phương án thi phù hợp và an toàn.

Kết quả, tất cả thí sinh của 7 đoàn tham gia dự thi đều đoạt giải, gồm 12 Huy chương Vàng, 13 Huy chương Bạc, 10 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen (giải Khuyến khích). Các đoàn học sinh Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất tại các Olympic quốc tế với nhiều học sinh đạt điểm số cao nhất.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, PGS-TS Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng đoàn Hoá học Olympic quốc tế 2021, nhấn mạnh các em học sinh giỏi quốc tế có thể nói là những nhân tài của nền giáo dục nước nhà.

“Bên cạnh chế độ khen thưởng và đãi ngộ cho các em hiện nay, tôi mong rằng, trong thời gian tới, sẽ có những chính sách để tạo đà cho các em tiếp tục phát triển và xa hơn, là thu hút các em sau khi đào tạo ở nước ngoài (nếu có) về phục vụ cho đất nước. Ngoài những khen thưởng dành cho giáo viên phổ thông phát hiện và bồi dưỡng nhân tài, rất mong có sự động viên với các thầy cô giảng viên đại học, tham gia bồi dưỡng các em trong đội tuyển”, PGS-TS Nguyễn Ngọc Hà đề xuất.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng đến đoàn học sinh đạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021, đồng thời bày tỏ niềm tự hào về thành tích mà toàn đoàn đạt được. Thành tích của đoàn học sinh giỏi quốc tế thể hiện nỗ lực vượt khó của tập thể học sinh, thầy, cô giáo, nhà trường và ngành Giáo dục.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước gửi lời cảm ơn đến các thầy cô giáo, gia đình và các em học sinh đã phấn đấu không mệt mỏi để có thành tích như ngày hôm nay.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, đất nước ta luôn xem trọng hiền tài; Đảng, Nhà nước luôn khẳng định giáo dục là quốc sách hàng đầu và đã dành nhiều nguồn lực cho giáo dục. Chủ tịch nước đánh giá cao trong những năm gần đây, giáo dục Việt Nam ngày càng đạt được nhiều kết quả tích cực. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên ở tất cả các cấp học. Học sinh Việt Nam đạt được nhiều giải thưởng cao trong các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực, thể hiện trí tuệ và sức sáng tạo của người Việt Nam.

Chủ tịch nước chia sẻ, thành tích đoạt giải thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế là sự khởi đầu cho tương lai tươi sáng của các em. Sự khởi đầu này không phải ai cũng có được, các em cần tiếp tục nỗ lực để phát huy.

Thành tích đó cũng sẽ tạo sức lan tỏa, truyền cảm hứng cho học sinh, sinh viên cả nước nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong học tập. Các em học sinh đạt thành tích cao lần này cần đặt mục tiêu phấn đấu trong tương lai năm, mười năm tới để thực hiện được những điều tốt đẹp nhất cho bản thân, gia đình, và đất nước; tiếp tục bền trí, phấn đấu liên tục.

Nêu những thách thức và vận hội của dân tộc hiện nay, Chủ tịch nước mong muốn các tài năng của đất nước nỗ lực hơn để góp phần đưa đất nước vươn lên, bắt kịp thế giới về khoa học và công nghệ, ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, giải quyết các thách thức phát triển của đất nước.

Nhắc lại mới đây Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới đã trao Danh hiệu Đại sứ trẻ về sở hữu trí tuệ cho 3 học sinh Việt Nam, Chủ tịch nước mong muốn tiếp tục phát động các phong trào đổi mới sáng tạo ở nước ta gắn với các phong trào học tập để có được các giải thưởng như các học sinh hôm nay. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam phải là nơi đổi mới sáng tạo thì mới phát triển và thế hệ trẻ Việt Nam có khả năng làm điều đó.

Chủ tịch nước cũng mong muốn, ngành Giáo dục cần tiếp tục đổi mới căn bản toàn diện; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn, các thầy cô giáo và thế hệ trẻ tiếp tục rèn luyện, phấn đấu không ngừng để ngày một tốt hơn, phát triển học sinh theo hướng toàn diện: đức, trí, thể, mỹ.

Song Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực y tế

Chủ tịch nước làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Chủ tịch nước cho rằng bên cạnh việc đảm bảo xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, cần nghiên cứu hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật để ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực y tế.

“Bộ đội Cụ Hồ” viết nên thiên anh hùng ca bất hủ của quân đội

“Bộ đội Cụ Hồ” viết nên thiên anh hùng ca bất hủ của quân đội
(PLVN) -  Những phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” làm nên giá trị nhân văn cao quý của Quân đội nhân dân Việt Nam, trở thành một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Trước thềm năm mới, Báo PLVN đã có cuộc trao đổi với Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương xung quanh vấn đề này.

Vinh danh kiều bào tiêu biểu năm 2021

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Sáng 22/1, trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương năm 2022 do Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao tổ chức, lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gặp gỡ, vinh danh kiều bào có nhiều đóng góp trong phòng, chống dịch COVID-19 và hoạt động tích cực hướng về quê hương.

Long trọng trao Giải Búa liềm vàng năm 2021 cho 67 tác phẩm xuất sắc nhất

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự buổi Lễ.
(PLVN) - Tối 21/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VI - năm 2021.

Tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, cống hiến trí tuệ cho Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi, tặng quà các nguyên lãnh đạo Quốc hội.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội mong các nguyên Lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục quan tâm, góp ý, chia sẻ kinh nghiệm, cống hiến trí tuệ cho Quốc hội thông qua việc tham gia các Tiểu ban hoặc theo hình thức chuyên gia, cộng tác viên, hội đồng nghiên cứu khoa học...

Bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện đối với nhân sự ban chấp hành công đoàn khoá mới

Quang cảnh Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 - 2023.
(PLVN) - Ban Bí thư vừa yêu cầu phải bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện đối với nhân sự ban chấp hành công đoàn khoá mới. Đây phải là những người thực sự tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, quan tâm những cán bộ trưởng thành từ thực tiễn phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn, am hiểu sâu sắc tình hình công nhân lao động và doanh nghiệp.

Quốc hội đặc biệt coi trọng cơ chế chuyên gia

Chủ tịch QH và các đại biểu chứng kết lễ ký kết.
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội đặc biệt coi trọng cơ chế chuyên gia và đã giao cho Viện Nghiên cứu lập pháp làm đầu mối xây dựng mạng lưới sáng kiến của Quốc hội, huy động tối đa đội ngũ chuyên gia trong các lĩnh vực, các ngành, các giới tham gia đóng góp cho hoạt động của Quốc hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện thể chế để 'không thể tham nhũng'

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện thể chế để 'không thể tham nhũng'
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, trọng tâm là hoàn thiện thể chế kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực; rà soát, khắc phục những sơ hở, bất cập trong cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan đấu thầu, đấu giá, quản lý, sử dụng đất đai, tài chính, tài sản công…