Chủ tịch nước trao quà an sinh xã hội cho hộ nghèo các xã biên giới Việt- Trung

(PLO) - Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel trao tặng đồng bào các tỉnh biên giới 15.000 tấn xi măng để cải tạo nhà ở, khu vực chăn nuôi; Hỗ trợ 46 con bò từ chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” cho các hộ dân thuộc các huyện biên giới tỉnh  Cao Bằng.
Chủ tịch nước trao quà an sinh xã hội cho hộ nghèo các xã biên giới Việt- Trung

Ngày 09/03/2015 tại xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng phối hợp với Ban chỉ đạo Tây Bắc tổ chức lễ trao quà an sinh xã hội cho hộ nghèo các xã biên giới Việt- Trung.

Tham dự chương trình có đồng chí Trương Tấn Sang- Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc- Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo Tây Bắc cùng đại diện ban lãnh đạo 7 tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên.

Tại đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng 13.000 tấn xi măng cho đồng bào tại 6 tỉnh Tây Bắc gồm Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, mỗi tỉnh 2.000 tấn và Cao Bằng 1.000 tấn. Đây là quà của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel dành cho đồng bào biên giới. Số xi măng này dùng để láng nền nhà, chuồng trại và cải tạo nơi ở cho bà con. Trước đó, vào tháng 12/2014, Tỉnh Cao Bằng đã được Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel hỗ trợ 2.000 tấn xi măng.
Chủ tịch nước trao quà an sinh xã hội cho hộ nghèo các xã biên giới Việt- Trung ảnh 1
Tiếp đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel và Trung tướng Phạm Huy Tập, Chính ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã lên trao quà an sinh xã hội cho 46 hộ nghèo thuộc các xã biên giới của tỉnh Cao Bằng. Ngoài 1 suất quà trị giá 5 triệu đồng, mỗi gia đình được nhận thêm 01 con bò giống trị giá 15 triệu đồng từ chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” và 1 chiếc điện thoại di động do Viettel trao tặng.

Báo cáo về kết quả chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel cho biết, với cách làm mới và được sự ủng hộ của các cấp, các ngành cùng toàn thể xã hội, sau gần 9 tháng chương trình đã hình thành được quỹ bò lên tới hơn 13.000 con, trong đó hơn 7.000 con đã được trao tận tay người nghèo biên giới.

Đây là con số thực sự ấn tượng bởi nếu triển khai theo cách cũ phải mất hàng chục, thậm chí hàng trăm năm. Không chỉ tặng bò cho hộ nghèo, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước, Viettel còn hỗ trợ xi măng để bà con láng chuồng trại, cải tạo nơi ở; tặng chăn, bạt che chuồng giúp giữ ấm cho đàn bò trong mùa đông giá rét tại một số địa phương.

Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đặt mục tiêu: Trong năm nay sẽ hoàn thành chương trình trao tặng 24.000 con bò giống (trị giá 360 tỷ đồng) cho hộ nghèo 11 tỉnh biên giới, rút ngắn một nửa thời gian thực hiện so với dự kiến ban đầu. Mặt khác, để chương trình thực sự có hiệu quả, thay vì chỉ tặng bò, nguồn vốn hỗ trợ cho người nghèo có thể cá thể hóa theo nhu cầu của người dân, lựa chọn vật nuôi phù hợp với tập quán sản xuất và thổ nhưỡng của từng địa phương như: trâu, dê...

Báo cáo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về kết quả của việc sử dụng nguồn tài trợ từ Viettel là xi măng và bò giống, ông Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tỉnh Cao Bằng đánh giá cao sự hỗ trợ của Tập đoàn Viễn thông Quân đội đối với tỉnh Cao Bằng.

Theo đó, UBND tỉnh Cao Bằng đã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, phối hợp với các đơn vị tổ chức trao bò cho các hộ nghèo; chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với Bộ đội Biên phòng hướng dẫn người dân cách thức làm chuồng trại, kỹ thuật chăm sóc, phòng và chữa bệnh cho bò để đảm bảo đàn bò phát triển bền vững.

Với 2.000 tấn xi măng đã được hỗ trợ từ tháng 12/2014, tỉnh Cao Bằng đã tiến hành phân bổ tới từng hộ dân đồng thời huy động các tổ chức đoàn thể giúp đỡ các gia đình thực hiện láng nền nhà. Đến nay đã có hơn 224 hộ gia đình đã hoàn thành việc cải tạo nhà ở, chuồng trại. Đồng chí Hà Ngọc Chiến cam kết sẽ tiếp tục chỉ đạo phân bổ bò giống và xi măng được giao đúng đối tượng, đúng mục đích.
Chủ tịch nước trao quà an sinh xã hội cho hộ nghèo các xã biên giới Việt- Trung ảnh 2
Thay mặt cho Ban chỉ đạo Tây Bắc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định: 15.000 tấn xi măng và 24.000 con bò giống do Viettel tặng cho đồng bào nghèo biên giới có ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc, giúp bà con có vốn làm ăn, nhanh chóng thoát nghèo. Phó Thủ tướng chỉ đạo các cấp, các ngành cần quan tâm hơn nữa về công tác an sinh xã hội, tạo điều kiện sinh kế để những hộ nghèo, gia đình khó khăn vươn lên thoát nghèo.

 Đối với nguồn tài trợ của Viettel dành cho đồng bào biên giới, Phó Thủ tướng chỉ đạo lãnh đạo các địa phương ưu tiên phân bổ cho các xã biên giới, các hộ gia đình thuộc diện di dân ra khu vực biên giới theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời chỉ đạo, giám sát chặt chẽ hiệu quả sử dụng nguồn tài trợ, đúng mục đích, đúng đối tượng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao tấm lòng của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đối với đồng bào nghèo, đặc biệt là chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”. Chủ tịch nước nhấn mạnh, biên giới là phên dậu quốc gia. Tuy nhiên đời sống người dân nơi đây đóng vai trò gìn giữ phên dậu quốc gia nhưng còn gặp rất nhiều khó khăn.

 Chủ tịch nước chỉ đạo các Bộ, Ban, Ngành, và lãnh đạo các địa phương triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để xây dựng cơ sở hạ tầng vùng giáp biên ngày một tốt hơn, hướng dẫn bà con đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi phù hợp với đặc điểm của mỗi địa phương để từng bước thoát nghèo bền vững.

Chủ tịch nước cũng chỉ đạo ngành thú y, lực lượng Bộ đội biên phòng tai các địa phương hỗ trợ người dân phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn tiêm phòng để đàn bò nhận hỗ trợ từ chương trình Bò giống giúp người nghèo biên giới phát triển, sinh sôi.

Hồng Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Nai phải chủ động ngay từ đầu, không để dịch xâm nhập

l Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai.
(PLVN) - Đồng Nai nằm sát TP HCM, có hơn nửa triệu công nhân trong khu công nghiệp, có bến cảng, giao thương lớn với Bình Dương,… nếu để dịch bệnh COVID-19 xâm nhập sẽ “cực kỳ khó khăn”, do đó tỉnh phải chủ động ngăn chặn, không để dịch xâm nhập vào địa bàn.

Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hoạt động của hệ thống công quyền

Hai bộ chỉ số SIPAS và Par Index góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước. Ảnh minh họa: Báo Hà Giang
(PLVN) - Chiều 24/6, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố Chỉ số CCHC (PAR Index) năm 2020 và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) năm 2020 của các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố. 

Đề nghị các bên không có hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông

Đề nghị các bên không có hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 24/6 nêu rõ như vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin gần đây tàu trinh sát và máy bay Trung Quốc được phát hiện tại đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hiện thực bác bỏ luận điệu vu cáo “Tự do báo chí”

Ảnh minh họa.
Đã trở thành quy luật, vào các dịp ngày Tự do báo chí thế giới (3/5) hay kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), một số cá nhân, tổ chức, đài báo tiếng Việt ở nước ngoài có quan điểm, tư tưởng chống phá Việt Nam như Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF), Tổ chức Bảo vệ ký giả (CPJ), Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), Ngôi nhà tự do (Freedom House), Đài Á châu tự do (RFA)... lại đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo Việt Nam “đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Dấu ấn Đảng viên trong cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Mục tiêu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025

Việc phát huy tính gương mẫu của Đảng viên trong phát triển kinh tế đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo.
(PLVN) -Trong 5 năm qua, Đảng bộ tỉnh Sơn La đã kết nạp được 7.533 Đảng viên mới ở xóm, bản, tiểu khu, tổ dân phố, chiếm 44,76% Đảng viên được kết nạp trong toàn tỉnh. Theo kế hoạch, Sơn La sẽ phấn đấu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025.

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.
(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân.