Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp nhận Quốc thư của Đại sứ Nicaragua Mario José Armengol Campos. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp nhận Quốc thư của Đại sứ Nicaragua Mario José Armengol Campos. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN
Sáng 21/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước Nicaragua, Iceland, Turkmenistan, Cộng hòa Síp tới trình Quốc thư nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Tiếp Đại sứ Nicaragua Mario Jose Armengol Campos, Chủ tịch nước Tô Lâm hoan nghênh quyết định của Chính phủ Cộng hòa Nicaragua mở Đại sứ quán tại Việt Nam; đồng thời khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường, mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Nicaragua trên cơ sở tình đoàn kết truyền thống, sự gần gũi về quan điểm trong các vấn đề quốc tế và các lợi ích chung trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước.

Chúc mừng Đại sứ đến nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Chủ tịch nước đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước được duy trì và phát triển trong những năm gần đây; hai bên triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác trong nhiều lĩnh vực như kinh tế thương mại, an ninh, nông nghiệp, cũng như phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Đánh giá quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại có những kết quả tích cực, song Chủ tịch nước cho rằng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Vì vậy, Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ trong nhiệm kỳ của mình sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển những thế mạnh hợp tác của hai nước, nhất là trong các lĩnh vực như khoa học công nghệ, văn hóa, giáo dục, xây dựng, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Nicaragua Mario José Armengol Campos. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Nicaragua Mario José Armengol Campos. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Nhằm đưa quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nicaragua ngày càng thực chất, Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp đẩy mạnh quan hệ song phương, thúc đẩy các chuyến thăm các cấp để tăng cường hiểu biết lẫn nhau; duy trì thường xuyên, linh hoạt và hiệu quả cơ chế Tham khảo Chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao; tiếp tục trao đổi, xây dựng và hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý tạo thuận lợi cho hợp tác song phương.

Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ hy vọng Đại sứ với nhiệt huyết và sự chủ động, sẽ có nhiều sáng kiến đóng góp tích cực vào việc phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Jose Armengol Campos trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Daniel Ortega và Phó Tổng thống Rosario Murillo; đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước có truyền thống lâu đời, luôn được thúc đẩy bởi sự gần gũi về lý tưởng phát triển đất nước, sự gắn kết giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Mặt trận giải phóng dân tộc Sandino (FSLN).

Đại sứ khẳng định sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan Việt Nam để cùng tìm ra những phương hướng thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực từ chính trị ngoại giao, kinh tế thương mại, văn hóa, giáo dục, du lịch, cũng như thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai nước thông qua các hoạt động giao lưu nhân dân.

Tiếp Đại sứ Iceland Thórir Isben, Chủ tịch nước Tô Lâm vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Iceland phát triển tích cực trong thời gian qua trên cả bình diện song phương và đa phương. Đặc biệt về hợp tác kinh tế, hiện quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước đã đạt được những kết quả đáng khích lệ và còn nhiều dư địa để phát triển.

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Đại sứ Iceland Thórir Isben. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Đại sứ Iceland Thórir Isben. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò và các đóng góp của Iceland trong đàm phán FTA giữa Việt Nam và khối EFTA. Chủ tịch nước cho rằng, việc sớm kết thúc đàm phán, ký kết và triển khai Hiệp định FTA Việt Nam - EFTA sẽ là dấu mốc quan trọng, tạo khuôn khổ vững chắc cho hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và khối EFTA nói chung và Iceland nói riêng.

Nêu bật triển vọng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thủy sản, Chủ tịch nước cho biết thời gian qua hai bên đã tiếp tục chương trình hợp tác về thủy sản, trong đó Iceland tiếp nhận cán bộ Việt Nam sang học tại trường Thủy sản của Liên hợp quốc tại Iceland và cử chuyên gia sang Việt Nam tổ chức hội thảo, tập huấn...

Để thúc đẩy, khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác và thế mạnh của mỗi bên, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị, hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, để củng cố tin cậy chính trị, trao đổi biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, nhất là về thương mại-đầu tư. Đồng thời, hai nước tăng cường hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức, cơ chế đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc.

Chủ tịch nước mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực thông qua ký kết các văn bản hợp tác; tạo điều kiện và cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam đến học tập và nghiên cứu tại các trường Đại học của Iceland trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, thủy sản và công nghệ thông tin; thúc đẩy trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Chủ tịch nước gửi lời cảm ơn Chính phủ Iceland tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam ổn định cuộc sống, hòa nhập tốt với nước sở tại, đóng góp cho sự phát triển của Iceland và là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ Thórir Isben cảm ơn Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi lời chúc mừng nhân dịp Quốc khánh lần thứ 88 của Iceland; đánh giá cao quan hệ hai nước phát triển bền chặt trong hơn 50 năm qua.

Đại sứ bày tỏ vui mừng nhận thấy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, thủy sản và nhiệt điện giữa hai nước có những bước đột phá, cũng như hợp tác kinh tế-thương mại hai nước phát triển khả quan trong thời gian gần đây; đồng thời hy vọng những kết quả này sẽ tiếp tục được duy trì và mở rộng sang các lĩnh vực hợp tác khác.

Đại sứ cam kết sẽ báo cáo Chính phủ trình Quốc hội thông qua đàm phán FTA với Việt Nam, qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển.

Tiếp Đại sứ Turkmenistan Parakhat Durdyev, Chủ tịch nước Tô Lâm cho biết Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Turkmenistan và mong muốn thúc đẩy hợp tác thực chất với Turkmenistan, tương xứng với mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, cũng như tiềm năng của hai đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp nhận Quốc thư của Đại sứ Turkmenistan Parakhat Durdyev. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp nhận Quốc thư của Đại sứ Turkmenistan Parakhat Durdyev. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Chào mừng Đại sứ Parakhat Durdyev nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Chủ tịch nước đề nghị hai nước tiếp tục thúc đẩy và tăng cường trao đổi đoàn các cấp, tiếp xúc trong cả khuôn khổ song phương và đa phương nhằm tăng cường tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, tạo cơ sở cho hợp tác cụ thể trên các lĩnh vực hai bên có thế mạnh.

Nhằm tạo điều kiện cho trao đổi đoàn giữa hai nước, theo Chủ tịch nước, hai bên cần sớm thúc đẩy đàm phán, ký kết Hiệp định về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng với kinh nghiệm nhiều năm công tác tại địa bàn châu Á và sự hiểu biết sâu sắc về tình hình khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng, Ngài Đại sứ sẽ có nhiều đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, Đại sứ Parakhat Durdyev cam kết sẽ nỗ lực làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước; đồng thời cho biết mối quan hệ tốt đẹp Turkmenistan với Việt Nam chính thức được đặt nền móng từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh sang thăm Turkmenistan năm 1959.

Đại sứ Parakhat Durdyev hy vọng sẽ thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực khí đốt mà Turkmenistan có tiềm năng; mong muốn doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Turkmenistan, nhất là lĩnh vực giao thông vận tải, logistics, nông nghiệp mà Việt Nam có thế mạnh. Do vị trí địa lý của mình, Turkmenistan cũng có tiềm năng trở thành điểm trung chuyển hàng hóa Việt Nam sang các nước Á, Âu…

Tiếp Đại sứ Cộng hòa Síp Evagoras Vryonides, Chủ tịch nước Tô Lâm vui mừng nhận thấy mối quan hệ giữa hai nước tiếp tục phát triển trong thời gian qua, coi đây là nền tảng để Việt Nam và Cộng hòa Síp thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Chủ tịch nước cho rằng hai bên cần phối hợp để tận dụng hiệu quả Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại song phương, tạo điều kiện phục hồi và tăng trưởng kinh tế; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực Cộng hoà Síp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị Cộng hòa Síp phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi thương mại và đầu tư song phương; ủng hộ và thúc đẩy EC sớm gỡ thẻ vàng IUU đối với thủy sản Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong phát triển nghề cá bền vững.

Đánh giá hợp tác hai nước còn khiêm tốn so với tiềm năng, Chủ tịch nước cho rằng hai bên cần phối hợp trao đổi để nghiên cứu ký kết một số Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác làm nền tảng cho quan hệ hai nước như trong lĩnh vực lao động, hợp tác giữa hai Phòng Thương mại, giáo dục, tránh đánh thuế hai lần…

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn trong nhiệm kỳ của mình, Ngài Đại sứ sẽ trở thành cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt Nam - Cộng hòa Síp đạt nhiều thành công hơn nữa trong những năm tới, vì sự phát triển của Việt Nam và Cộng hòa Síp, cũng như lợi ích của nhân dân hai nước.

Bày tỏ vinh dự được trình Quốc thư lên Chủ tịch nước, Đại sứ Evagoras Vryonides cho rằng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong những năm qua đạt nhiều kết quả tích cực; nhiều thỏa thuận hợp tác song phương đã và đang được thực hiện một cách hiệu quả và hai nước vẫn còn nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại, đầu tư và năng lượng, giáo dục, du lịch...

Đại sứ khẳng định sẽ nỗ lực trong nhiệm kỳ công tác để giúp cho mối quan hệ hợp tác giữa Cộng hòa Síp và Việt Nam sâu sắc và phát triển hơn nữa, giúp cho nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn vì sự tiến bộ và lợi ích của mỗi nước.

Tin cùng chuyên mục

Sáng ngày 23/7/2024, hội nghị “Tri ân người có công với cách mạng năm 2024 và ra mắt Ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định được thông tin và thân nhân liệt sĩ” đã diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Ảnh Bộ LĐTBXH

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã bấm nút kích hoạt Ngân hàng gen liệt sĩ và thân nhân

(PLVN) -Sáng ngày 23/7/2024, hội nghị “Tri ân người có công với cách mạng năm 2024 và ra mắt Ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định được thông tin và thân nhân liệt sĩ” đã diễn ra tại Thủ đô Hà Nội do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan tổ chức nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024). Hội nghị ngày 23/7 được coi dấu mốc mới với hành trình “trả lại tên” cho các liệt sĩ sẽ được thiết lập.

Đọc thêm

Dấu ấn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội sau Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, tháng 11/2022.
(PLVN) - 80 năm tuổi đời, 57 năm tuổi Đảng, trải qua nhiều cương vị quan trọng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, đặc biệt là những dấu ấn đậm nét trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, quyết tâm đưa Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Trừ điểm giấy phép lái xe sẽ hoàn toàn tự động

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà đã công bố Lệnh của Chủ tịch nước đối với 6 luật. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, việc trừ điểm giấy phép lái xe sẽ hoàn toàn tự động từ ngày 01/01/2025 và được kết nối với VneID, Cổng dịch vụ công quốc gia.

Lãnh đạo các nước gửi Thư, Điện, Thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN
Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah; Tổng thống Cộng hòa Singapore Tharman Shanmugaratnam, Thủ tướng Cộng hòa Singapore Lawrence Wong; Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn và nhiều lãnh đạo khác của các nước; các Đảng cầm quyền, Đảng Cộng sản trên thế giới, các Đảng đối tác đã gửi các điện/thư/thông điệp chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng bạn bè quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tại Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào (Hà Nội, 26/9/2021).
(PLVN) - Cuộc đời, trí tuệ, phẩm chất đạo đức cách mạng và những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước đã để lại ấn tượng và tình cảm sâu sắc không chỉ trong lòng Nhân dân Việt Nam mà cả lãnh đạo các nước, bạn bè quốc tế.

Lực lượng Công an Nhân dân: Khắc ghi lời căn dặn “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự Hội nghị Công an toàn quốc, tháng 1/2018. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với lực lượng Công an nhân dân gửi gắm kỳ vọng to lớn, với mong muốn mỗi đảng viên, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; không ngừng nỗ lực phấn đấu, cống hiến, sao cho xứng đáng với danh dự, truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng.

Tấm gương bình dị trong một nhân cách lớn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chị gái. (Ảnh: Tư liệu gia đình)
(PLVN) - Khi Bộ Chính trị thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong sức khỏe của Tổng Bí thư sẽ hồi phục. Nhưng phép màu nhiệm đã không đến... 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của đất nước, Nhân dân Việt Nam đã ngừng đập…

Phát triển kinh tế số: Tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan trưng bày công nghệ chuyển đổi số của một số ngân hàng tại Hội nghị chuyển đổi số ngành ngân hàng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Từ đầu năm 2024, Việt Nam xác định tập trung vào phát triển kinh tế số với 4 trụ cột là: Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, Phát triển kinh tế số các ngành, Quản trị số và Phát triển dữ liệu số. Qua 6 tháng đầu của năm 2024, với 4 trụ cột này, kinh tế số góp phần tạo động lực mới cho kinh tế, tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia.

Kêu gọi toàn quân noi gương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các đồng chí trong Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương tại Hội nghị quân chính toàn quân năm 2022, tháng 12/2022. Ảnh: Nguyễn Bằng.
(PLVN) - Vô cùng thương tiếc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có bài viết đại diện Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng kêu gọi cán bộ, chiến sĩ toàn quân và lực lượng Dân quân tự vệ cả nước noi gương Tổng Bí thư, nỗ lực phấn đấu lập nhiều thành tích, chiến công, cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Di sản vô giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”
(PLVN) - Các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là tài liệu quý báu cho cán bộ và nhân dân tham khảo mà còn là kim chỉ nam quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Những di sản này thể hiện tư tưởng, quan điểm và sự chỉ đạo sâu sắc của người đứng đầu Đảng, góp phần định hướng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong mọi thời kỳ.

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Do có nhiều công lao to lớn và đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế...

'Máu đào của các liệt sỹ đã làm lá cờ cách mạng thêm đỏ chói'

Bác Hồ thăm các thương binh nặng ở Trung tâm điều dưỡng Thuận Thành (Bắc Ninh). (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thương binh, liệt sỹ, những người có công với cách mạng. Bác viết: “Máu đào của các liệt sỹ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của liệt sỹ đã làm cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sỹ…”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ghi sổ tang tại lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, chiều 20/7/2024, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.