Chủ tịch nước thăm tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc)

Chủ tịch nước tới dự  Tọa đàm Hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam - Trung Quốc (tỉnh Phúc Kiến) tại thành phố Phúc Châu. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước tới dự Tọa đàm Hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam - Trung Quốc (tỉnh Phúc Kiến) tại thành phố Phúc Châu. Ảnh: TTXVN
Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm cấp Nhà nước nước CHND Trung Hoa, ngày 13/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm tỉnh Phúc Kiến.

Tại thành phố Phúc Châu (tỉnh Phúc Kiến), Chủ tịch nước tới dự  Tọa đàm Hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam - Trung Quốc (tỉnh Phúc Kiến) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp với tỉnh Phúc Kiến tổ chức.

Phát biểu tại  cuộc tọa đàm, Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến Vu Vĩ Quốc đã giới thiệu khái quát về Phúc Kiến - một trong những địa phương đi tiên phong trong việc triển khai chính sách cải cách và mở cửa của Trung Quốc. Kinh tế Phúc Kiến liên tục đạt mức tăng trưởng cao trong những năm qua. Năm 2016, GDP của tỉnh đạt 439 tỷ USD (đứng thứ 10 toàn Trung Quốc), GDP bình quân đầu người đạt trên 11.000 USD (đứng thứ 6)... Các lĩnh vực kinh tế chủ đạo của Phúc Kiến là điện tử, hóa dầu, chế tạo máy và thiết bị; các lĩnh vực có ưu thế cạnh tranh như nông nghiệp đang có bước phát triển mạnh, giá trị sản xuất thủy sản đứng thứ hai toàn Trung Quốc…

Về quan hệ giao thương giữa Phúc Kiến với Việt Nam, năm 2016, kim ngạch thương mại song phương đạt 3,4 tỷ USD (tăng 13,8% so với năm 2015); quý I/2017 đã đạt 820 triệu USD và đang duy trì xu hướng phát triển tốt. Trong 3 tháng qua, đã có 45 doanh nghiệp Phúc Kiến đầu tư sang Việt Nam với tổng giá trị 270 triệu USD. Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến nhấn mạnh, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa tỉnh Phúc Kiến và Việt Nam chính là một trong những động lực phát triển của tỉnh.

Tại sự kiện này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ ấn tượng về những thành tựu to lớn, sự phát triển nhanh chóng của Phúc Kiến, trở thành một địa phương có trình độ phát triển hàng đầu Trung Quốc về xây dựng kết cấu hạ tầng, công nghệ cao, công nghiệp chế tạo, dịch vụ cảng biển…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo nội dung cơ bản các cuộc hội đàm, hội kiến với các đồng chí lãnh cấp cao Trung Quốc. Theo đó, hai bên đã chia sẻ nhận thức chung về quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước; thống nhất tiếp tục củng cố, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch, làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện vì lợi ích chung của hai nước, đồng thời góp phần tích cực vào việc thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững của khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh Trung Quốc là 1 trong 10 đối tác đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam (tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 11,2 tỷ USD); đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong hơn 10 năm qua, với kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2016 đạt gần 72 tỷ USD. Với sự kết nối thuận tiện về đường biển, đường bộ và đường không, Việt Nam là cửa ngõ và cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc tại ASEAN. Ngoài ra, với nhiều di sản, thắng cảnh nổi tiếng như vịnh Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang..., các đường bay liên tục được mở rộng sẽ tạo thêm sức hút hấp dẫn khách du lịch Trung Quốc đến với Việt Nam.

Khẳng định chủ trương nhất quán sẵn sàng là bạn với tất cả các nước, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam kiên định hội nhập và hợp tác quốc tế trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng chủ quyền, lợi ích của mỗi nước; ưu tiên thúc đẩy quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư với Trung Quốc. Trên cơ sở kết quả hợp tác tốt đẹp thời gian qua, Việt Nam mong muốn hai nước chủ động xây dựng định hướng, kế hoạch, giải pháp và lĩnh vực hợp tác cụ thể với tầm nhìn chiến lược dài hạn, tối đa hóa thế mạnh của mỗi nước, đặc biệt trong giai đoạn chủ nghĩa bảo hộ đang có dấu hiệu trỗi dậy hiện nay. Vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp hai nước cần tiếp tục đóng vai trò khởi xướng các ý tưởng sáng tạo, tạo xung lực mới trong hợp tác kinh tế, nhất là về thương mại và đầu tư.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc nói chung và tỉnh Phúc Kiến nói riêng đầu tư vào những dự án có hàm lượng công nghệ cao, ưu tiên các lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng, logistics, điện tử, công nghiệp hỗ trợ..., trong đó chú trọng bảo vệ môi trường, tham gia tích cực hơn vào các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội tại Việt Nam.

Với đặc thù hai nước láng giềng có các tuyến đường biển - đường bộ - đường không - đường thủy tương đối phát triển; Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) đã có hiệu lực và nhiều sản phẩm mang tính bổ trợ cả về tiêu dùng và sản xuất, Việt Nam và Trung Quốc đang hướng tới mục tiêu sớm nâng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương lên 100 tỷ USD theo hướng cân bằng cán cân thương mại.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên tạo điều kiện thuận lợi để các mặt hàng có thế mạnh được tiếp cận thị trường của nhau, nhất là hàng nông - thủy - hải sản đã qua chế biến, hàng điện tử, hàng tiêu dùng của Việt Nam và các sản phẩm công nghệ, linh kiện đầu vào phục vụ sản xuất, hàng nông sản, hàng tiêu dùng của Trung Quốc./.

Đọc thêm

Những tỷ phú cống hiến 99% tài sản cho cộng đồng

Những tỷ phú cống hiến 99% tài sản cho cộng đồng
(PLVN) - Trái ngược với suy nghĩ thông thường, nhiều tỷ phú trên thế giới không có ý định cất giữ tài sản cho riêng mình hay thế hệ con cháu. Thay vào đó, họ cam kết trao tặng của cải cho các tổ chức từ thiện để đem đến những giá trị tốt đẹp hơn cho xã hội. Thông qua đó họ cũng mong muốn dạy cho con cái giá trị của lao động.

Hy Lạp bất ngờ cách chức Cảnh sát trưởng quốc gia

Hy Lạp bất ngờ cách chức Cảnh sát trưởng quốc gia
Ngày 18/3, Hy Lạp thông báo cách chức Cảnh sát trưởng quốc gia nhiều ngày sau khi xảy ra các vụ đụng độ giữa các lực lượng an ninh và người biểu tình sau vụ tai nạn đường sắt khiến hơn 50 người thiệt mạng hồi cuối tháng 2.

Phần Lan từ chối đề nghị trao tàu cho Ukraine

Một tàu cao tốc Allegro tại nhà ga ở Helsinki, Phần Lan vào tháng 3/2022.
(PLVN) - Phần Lan đã từ chối đề nghị của Ukraine về việc trao cho nước này một số tàu chở khách từng được sử dụng để chuyên chở hành khách tuyến Helsinki, Phần Lan - St. Petersburg, Nga.

Serbia nêu điều kiện trừng phạt Nga

Tổng thống Serbia Vucic.
(PLVN) - Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic ngày 16/3 tuyên bố rằng Serbia sẽ chỉ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga nếu không có lựa chọn thay thế nào khác.