Chủ tịch nước thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh Gia Lai

(PLO) - Tới thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh Gia Lai, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn, đặc biệt là Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, Binh đoàn 15 đã quan tâm phối hợp, giúp đỡ địa phương đạt được những kết quả đáng ghi nhận, rất phấn khởi.
Chủ tịch nước tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCKQT Lệ Thanh. Chủ tịch nước tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCKQT Lệ Thanh.

Làm tốt công tác giúp đỡ chính quyền, nhân dân địa phương

Trong không khí cả nước đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 và Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2018), hôm qua (1/2), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, kiểm tra công tác ứng trực và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) Lệ Thanh, Bội đội Biên phòng Gia Lai. Cùng đi với Chủ tịch nước có Thượng tướng Lê Chiêm - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Sau khi nghe Thiếu tá Bùi Quốc Chính - Đồn trưởng BPCKQT Lệ Thanh báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018, công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), chuẩn bị vui Xuân, đón Tết của đơn vị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận, biểu dương những kết quả, thành tích nổi bật của Đồn BPCKQT Lệ Thanh đã đạt được về huấn luyện, SSCĐ, tuần tra bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia; tích cực bám nắm bản làng, hướng dẫn người dân, đặc biệt là bà con đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới cách làm ăn, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; động viên và giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường học tập, từng bước xóa mù chữ; triển khai có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tiếp tục xây dựng và phát huy tốt mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân.

Bên cạnh việc hỗ trợ chính quyền và người dân địa phương, các cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCKQT Lệ Thanh còn tập trung công tác đối ngoại, xây dựng mô hình kết nghĩa “bản - bản”, giữa 2 làng Mok Đen, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai (Việt Nam) với bản Bốn Lớn, huyện Bó Nhầy, tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia). 

Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ đơn vị, đồng thời yêu cầu cấp ủy, chỉ huy Đồn BPCKQT Lệ Thanh phải mở rộng và duy trì tốt quan hệ đối ngoại; tham gia thực hiện các chương trình, các mô hình về phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các dân tộc vùng biên giới; tập trung làm tốt công tác phân giới cắm mốc trên tuyến biên giới; đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm; quản lý, nắm chắc tình hình tư tưởng, động viên cán bộ, chiến sĩ và chăm lo cho bộ đội đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và SSCĐ cao; tổ chức duy trì nghiêm các chế độ, nền nếp, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Điểm sáng nông thôn mới trên tuyến biên giới vùng Tây Nguyên 

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm và chúc Tết đồng bào các dân tộc tại xã biên giới Ia Dom (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai), tham dự chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, trao quà Tết cho 100 gia đình chính sách, hộ nghèo của xã.

Ia Dom là một trong ba xã biên giới của huyện Đức Cơ, giáp với tỉnh Ratanakiri của Campuchia. Xã Ia Dom có 8 thôn làng với 1.735 hộ và trên 7.100 nhân khẩu, gồm 10 dân tộc anh em sinh sống, trong đó người dân tộc bản địa J’rai chiếm 38% dân số; số người trong độ tuổi lao động chiếm 93% dân số. Ia Dom đã được công nhận là xã nông thôn mới từ năm 2015. Đây là xã đầu tiên ở tuyến biên giới vùng Tây Nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng “về đích” trong xây dựng nông thôn mới. Hiện tại, Ia Dom đã mở rộng và nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn; 100% buôn, làng trong xã có điện lưới quốc gia; trường, lớp học được xây dựng kiên cố đáp ứng nhu cầu học tập của con em đồng bào trong xã, độ tuổi từ mầm non đến bậc trung học cơ sở.

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể của địa phương đã tập trung tuyên truyền vận động nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, đổi mới cách nghĩ, cách làm, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó, sản xuất nông nghiệp hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Diện tích cây công nghiệp dài ngày như cao su, cà phê, điều, tiêu là những cây trồng chủ lực tại địa phương cho thu nhập ổn định giúp người dân xóa đói giảm nghèo bền vững, đã được người dân quan tâm thâm canh, mang lại năng suất, hiệu quả và thu nhập cao. 

Chúc Tết đồng bào các dân tộc xã Ia Dom, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng khi thấy xã Ia Dom hôm nay đã có nhiều bước phát triển, bà con đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt lên khó khăn, đạt nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, bộ mặt của xã được cải thiện rõ rệt: Hệ thống chính trị được kiện toàn, ngày càng trong sạch vững mạnh; kinh tế - xã hội có bước phát triển rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm; các lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục đều có bước tiến bộ. Xã Ia Dom đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015 đã chứng tỏ sự cố gắng vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã. Chủ tịch nước hoan nghênh các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn, đặc biệt là Đồn BPCKQT Lệ Thanh, Binh đoàn 15 đã quan tâm phối hợp, giúp đỡ địa phương đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận, rất đáng phấn khởi.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền địa phương đã rất quan tâm đến công tác chăm lo đời sống của đồng bào các dân tộc, đặc biệt là các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; chuẩn bị các hoạt động vui Xuân, đón Tết, đảm bảo mọi nhà đều có Tết vui tươi, đầm ấm, lành mạnh, tiết kiệm và an toàn. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Ia Dom tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, nỗ lực xây dựng xã ngày càng phát triển. Chủ tịch nước nhấn mạnh, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, “Thương người như thể thương thân”, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, người có công với cách mạng cũng như huy động các nguồn lực xã hội thực hiện công tác từ thiện, xóa đói giảm nghèo, tuy nhiên kết quả đạt được chưa như mong muốn.

Vì vậy, Đảng và Nhà nước mong muốn bà con các dân tộc xã Ia Dom chia sẻ với khó khăn của đất nước, địa phương; mỗi gia đình, mỗi người dân tiếp tục nỗ lực phấn đấu, chăm lo sản xuất, cải thiện cuộc sống của gia đình, đóng góp công sức tùy theo điều kiện vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. 

Chủ tịch nước hoan nghênh Hội Chữ thập đỏ đã phát động nhiều phong trào chăm lo Tết cho người nghèo, các gia đình chính sách. Đây là món quà nhỏ về vật chất nhưng chứa đựng tình cảm, sự sẻ chia sâu sắc với mong muốn cùng nhau vui Xuân, đón Tết, cùng nhau phấn đấu để cuộc sống của mỗi người dân, mỗi gia đình ngày càng tốt đẹp hơn.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
 Các đảng viên dự Đại hội XIII của Đảng.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Kết luận số 14 của Bộ Chính trị đã góp phần thúc đẩy cán bộ, đảng viên vượt khó hoàn thành nhiệm vụ

(PLVN) - PGS.TS. Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá, Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung được ban hành rất đúng lúc nhằm thúc đẩy cán bộ, đảng viên hăng hái vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ trước nhân dân.

Đọc thêm

Đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần '3 không và 5 thật'

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật”: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật...

Không chỉ sóng, máy tính mà nối dài yêu thương, đùm bọc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Năm học mới trong đại dịch, học trực tuyến đã không còn là tạm thời. Mục tiêu của “Sóng và máy tính cho em” đặt ra, hết năm 2021, sóng internet sẽ phủ kín toàn quốc, 1 triệu học sinh, sinh viên khó khăn sẽ được trang cấp máy tính bảng. Sang năm 2022 - 2023, phấn đấu không còn học sinh, sinh viên nào thiếu thiết bị để học trực tuyến. Chưa hết, đó còn là ngôi trường được mở ra cho hàng ngàn trẻ em mất cha mẹ vì COVID-19…

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...