Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, kiên định ‘ý Đảng lòng dân’

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong bất kỳ trọng trách nào mà Đảng, Quốc hội và Nhân dân đã giao phó, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, tích cực lắng nghe, phát huy dân chủ, bám sát thực tiễn, kiên định “ý Đảng lòng dân”, coi đó là sức mạnh để đưa đất nước chúng ta vững bước tiến về phía trước.

Phát biểu ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức sáng 26/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cảm ơn trân trọng tới Quốc hội (QH), các đại biểu đại diện cho cử tri cả nước đã tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; cảm ơn đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các vị lãnh đạo tiền nhiệm về đóng góp lớn lao cho Đảng, cho Nhân dân và đất nước chúng ta.

Kỳ họp thứ nhất QH khóa XV diễn ra tại Hội trường Diên Hồng như tên gọi về một sự kiện chính trị trọng đại diễn ra vào năm 1284. Tinh thần Diên Hồng là biểu tượng thiêng liêng về sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, về phát huy tiếng nói, quyền làm chủ của nhân dân, đặc biệt là những thời khắc có tính quyết định với vận mệnh đất nước.

Chủ tịch nước cũng gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến các đại biểu QH khóa XV. Trong không khí nghiêm trang, Chủ tịch nước bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc về những cống hiến, hy sinh to lớn của các bậc tiền nhân, của lớp lớp cha ông, của các anh hùng nghĩa sĩ, liệt sĩ và công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại – người sáng lập và rèn luyện Đảng ta.

Dưới cờ đỏ sao vàng, Chủ tịch nước xin hứa với QH và đồng bào, cử tri cả nước sẽ luôn tu dưỡng đạo đức, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, thượng tôn pháp luật và tuyệt đối tuân thủ Hiến pháp, thực hiện trọn vẹn, đầy đủ mọi nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù khó khăn hay thuận lợi, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc cùng những giá trị lịch sử, bản sắc văn hóa và truyền thống thiêng liêng của dân tộc vì sự phát triển lớn mạnh, toàn vẹn, bền vững của đất nước.

Chủ tịch nước sẽ lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, trong đó có đội ngũ trí thức trong vào ngoài nước. Tiếp tục cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, tăng cường tiềm lực quốc phòng - an ninh, quan tâm thường xuyên, sâu sắc hiệu quả đối với việc xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, luôn giữ gìn cuộc sống bình an cho nhân dân và sẵn sàng bảo vệ vững chắc nền hòa bình, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc ta.

Chủ tịch nước xúc động khi được tín nhiệm của đồng bào cử tri của hai huyện là cái nôi của cách mạng miền Nam gồm Hóc Môn và Củ Chi bầu làm Đại biểu QH khóa XV thuộc Đoàn Đại biểu QH TP HCM. Đây thực sự là vinh dự bởi Việt Nam là một quốc gia đã trải qua lịch sử dựng nước, giữ nước hết sức oanh liệt, hào hùng với nhiều gian khổ, hy sinh. Cùng với nhiều địa danh khác, Củ Chi, Hóc Môn đã trở thành biểu tượng của khí chất, tinh thần Việt Nam, của lòng yêu nước nồng nàn, của khát vọng độc lập dân tộc và niềm tin sắt son vào con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.

Vì vậy, mọi thành quả của chúng ta sẽ không bao giờ trọn vẹn, khi những địa phương, những vùng đất giàu truyền thống cách mạng như vậy vẫn chưa phát triển tương xứng với bề dày lịch sử và với tiềm năng. Chúng ta day dứt khi trong số những gia đình nghèo trên khắp cả nước còn có những gia đình chính sách, người có công, con em, thân nhân những người đã có nhiều đóng góp, hy sinh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời chiến lẫn thời bình.

Là Đại biểu QH, trên cương vị Chủ tịch nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, ông hứa sẽ nỗ lực cùng QH, Chính phủ, toàn hệ thống chính trị theo sát việc thực hiện tầm nhìn, đường lối, chiến lược phát triển toàn diện đất nước với tinh thần không để một người dân nào bị bỏ lại phía sau, đặt biệt là ở những địa phương nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.

Trong bất kỳ trọng trách nào mà Đảng, QH và Nhân dân đã giao phó, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, tích cực lắng nghe, phát huy dân chủ, bám sát thực tiễn, kiên định “ý Đảng lòng dân”, coi đó là sức mạnh để đưa đất nước chúng ta vững bước tiến về phía trước.

Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, kiên định ‘ý Đảng lòng dân’ ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức sáng 26/7.

Kể từ khi đất nước bước vào công cuộc đổi mới đến nay, nhiệm kỳ 5 năm 2016-2021 có nhiều thử thách khắc nghiệt từ thảm họa môi trường Formosa, hạn mặn thế kỷ Tây Nam Bộ, thiên tai bão lũ dồn dập đến các căng thẳng thương mại địa chính trị khu vực và quốc tế, đặc biệt là đại dịch COVID-19 diễn ra trên toàn cầu. 5 năm qua là khoảng thời gian hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng đã được tôi luyện, trưởng thành thêm về bản lĩnh chính trị, quyết tâm luôn không ngừng nuôi dưỡng tầm nhìn, khát vọng mãnh liệt về một Việt Nam phát triển hùng cường theo định hướng xã hội chủ nghĩa vào năm 2045.

5 năm qua, dù khó khăn hay thuận lợi, Đảng và Nhà nước ta đã luôn quan tâm đến công nhân, nông dân, nông nghiệp, nông thôn, người nghèo, gia đình chính sách, người có công, đồng bào dân tộc thiểu số và người yếu thế trong xã hội.

Kế thừa thành quả những nhiệm kỳ trước, giai đoạn 2016 - 2021, chúng ta đã dành nhiều nguồn lực, chủ động xúc tiến đầu tư chiến lược cả trong và ngoài nước vào những ngành, lĩnh vực quan trọng đối với phát triển bền vững của đất nước, trong đó có nông thôn, vùng sâu, vùng xa, địa phương nghèo, địa phương ảnh hưởng nặng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu.

Trong ban hành chính sách và chỉ đạo điều hành, chúng ta đã luôn chú trọng tăng trưởng bền vững và phát triển hài hòa trên cả 3 khía cạnh: kinh tế, xã hội và môi trường. Trong một nhiệm kỳ, mặc dù còn những hạn chế, bất cập, nhưng chúng ta đã tạo ra hơn 1.200 tỷ USD GDP cùng với hơn 8 triệu việc làm, chưa bao gồm rất nhiều việc làm ở khu vực kinh tế phi chính thức, bảo đảm sinh kế, cơm ăn, áo mặc, y tế, phúc lợi cho nhân dân, đặc biệt cho người nghèo trên khắp cả nước.

Đại dịch COVID-19 có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và nền kinh tế thế giới, xét trên nhiều phương diện là nghiêm trọng, chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, trong gian khó, niềm tin của nhân dân và bạn bè quốc tế và quyết tâm chính trị của chúng ta, bản chất của chế độ ta lại một lần nữa tỏa sáng.

Trong đợt dịch bùng phát lần thứ tư với khả năng lây lan mạnh của biến thể Delta, Chủ tịch nước bày tỏ niềm tin vào sức mạnh Diên Hồng của dân tộc ta, sức mạnh đoàn kết vô địch của nhân dân ta, niềm tin vào quyết tâm của Chính phủ về một Việt Nam quyết thắng trong đẩy lùi, kiểm soát đại dịch COVID-19 để Việt Nam tiếp tục làm nên những mốc son phát triển mới, như Bác Hồ đã dạy là “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công”.

Nhân đây, Chủ tịch nước bày tỏ lòng biết ơn với đội ngũ y tế, lực lượng vũ trang, các ngành các cấp từ Trung ương đến địa phương, cơ sở trên khắp cả nước đã ngày đêm tận tụy, hy sinh cho công tác phòng chống dịch vì an toàn, sức khỏe của nhân dân; cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu, nhiệt tình của bạn bè quốc tế, kiều bào ta ở nước ngoài cả vật chất lẫn tinh thần.

Và đặc biệt, Chủ tịch nước bày tỏ niềm tự hào sâu sắc vì sự nhân ái, bền bỉ và kiên cường trong gian nan thử thách của đồng bào ta, dù khó khăn vất vả nhưng vẫn lạc quan để đoàn kết, vượt khó, chiến thắng dịch bệnh. Truyền thống con rồng cháu tiên và đạo lý “bầu ơi thương lấy bí cùng” , ý chí vươn lên trong nghịch cảnh luôn là phẩm chất vĩ đại làm nên mọi thắng lợi, đem về nhiều vinh quang cho dân tộc Việt Nam.

H.Trí
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần '3 không và 5 thật'

(PLVN) - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật”: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật...

Đọc thêm

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022.