Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc: "Việt Nam luôn dành tình cảm đặc biệt cho nước Nga"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong thông báo chính thức, Điện Kremlin cho biết, đã tổ chức cuộc hội đàm giữa Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đang có chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga.
Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Điện Kremlin Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Điện Kremlin

Vui mừng chào đón Chủ tịch nước trực tiếp tại Nga, Tổng thống V Putin phát biểu, "chúng ta đã tổ chức lễ kỷ niệm Tuyên bố Đối tác Chiến lược, nhưng quan hệ giữa Nga và Việt Nam đã sâu sắc hơn nhiều so với những thập kỷ mà chúng ta đã sống theo bản ghi nhớ này. Chúng tôi ghi nhớ điều này, chúng tôi thực sự đánh giá cao tầm quan hệ đối tác chiến lược của chúng tôi với Việt Nam".

"Phải nói rằng quan hệ của chúng ta tồn tại trong bối cảnh của hoàn cảnh hiện nay. Bất chấp đại dịch, thương mại giữa các nước chúng ta đã tăng hơn 15% vào năm ngoái và hơn 16% trong chín tháng đầu năm nay", Tổng thống Nga khẳng định.

Tổng thống Putin chuyển lời chúc tốt đẹp nhất tới Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam và cho biết, "Chúng tôi (Tổng thống Putin và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng) có quan điểm tương tự nhau về nhiều vấn đề quốc tế" và khẳng định, "Việt Nam vẫn là người bạn trung thành và là đối tác chiến lược đáng tin cậy của chúng tôi".

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc: "Việt Nam luôn dành tình cảm đặc biệt cho nước Nga" ảnh 1

Tổng thống Vladimir Putin tiếp Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Điện Kremlin

Đáp lại thịnh tình của Tổng thống LB Nga, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ vui mừng khi được đến thăm chính thức LB Nga và có mặt tại Moscow.

"Điều đáng chú ý là chuyến thăm hiện tại của chúng tôi diễn ra vào dịp kỷ niệm 80 năm ngày duyệt binh trên Quảng trường Đỏ. Sau cuộc duyệt binh này, những người lính Hồng quân đã trực tiếp hành quân ra mặt trận và cuối cùng đã giải phóng toàn bộ châu Âu khỏi chủ nghĩa Quốc xã. Tất cả chúng ta đều ghi nhớ cuộc đấu tranh chính nghĩa này của nhân dân Nga.

Chúng tôi luôn dành tình cảm đặc biệt cho nước Nga và vô cùng vui mừng trước những thành tựu to lớn mà nước Nga đã đạt được dưới sự lãnh đạo của các bạn trong 20 năm qua. Chúng tôi tin tưởng rằng với kinh nghiệm dày dặn của mình, bạn sẽ tiếp tục dẫn dắt nước Nga thành công và thịnh vượng", Chủ tịch nước phát biểu.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, "Chúng tôi muốn đặc biệt đề cập đến những thành tựu của Nga trong việc phát triển nền kinh tế và nâng cao vị thế của nước này trên trường quốc tế.

Chúng tôi hoàn toàn biết rằng chính các bạn là người đã tái tạo và duy trì vị thế quốc tế của Nga và chúng tôi, toàn thể ban lãnh đạo của Việt Nam, rất vui mừng về điều này. Chúng tôi luôn coi Nga là ưu tiên chính sách đối ngoại rất quan trọng, là người bạn và đối tác thân thiết".

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trước chuyến thăm Nga lần này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi về tình hình quan hệ song phương với Nga trong một thời gian rất dài. "Chúng tôi luôn nỗ lực duy trì và xây dựng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tôi cũng xin nói với các bạn rằng trước chuyến thăm Nga, tôi đã chỉ thị cho Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm việc, phối hợp với đồng nghiệp Nga về việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong Ủy ban liên Chính phủ.

Chúng tôi dự định tăng cường quan hệ chính trị tốt đẹp giữa các nước và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết các vấn đề cụ thể trong hợp tác song phương nhằm đưa quan hệ của chúng ta lên một tầm cao mới. Tôi có thể nói rằng chúng tôi đang rất cố gắng để giải quyết các vấn đề mà Nga quan tâm. Có cơ sở để nói rằng chúng tôi đã giải quyết được rất nhiều vấn đề trong số đó", Chủ tịch nước thông báo.

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, "Chúng tôi nhận thấy rằng phần lớn các vấn đề của chúng tôi trong quan hệ song phương là về mặt kỹ thuật hoặc thủ tục. Nhưng chúng tôi cũng hiểu rằng chúng phải được giải quyết và chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để xúc tiến giải pháp cho những vấn đề nan giải này.

Chúng tôi đang nỗ lực tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho công việc của công ty nhằm đưa quan hệ của chúng ta lên một tầm cao mới, thực chất hơn".

Nguyễn Trung (từ Moscow. LB Nga)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.