Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc: "Việt Nam luôn dành tình cảm đặc biệt cho nước Nga"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong thông báo chính thức, Điện Kremlin cho biết, đã tổ chức cuộc hội đàm giữa Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đang có chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga.
Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Điện Kremlin Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Điện Kremlin

Vui mừng chào đón Chủ tịch nước trực tiếp tại Nga, Tổng thống V Putin phát biểu, "chúng ta đã tổ chức lễ kỷ niệm Tuyên bố Đối tác Chiến lược, nhưng quan hệ giữa Nga và Việt Nam đã sâu sắc hơn nhiều so với những thập kỷ mà chúng ta đã sống theo bản ghi nhớ này. Chúng tôi ghi nhớ điều này, chúng tôi thực sự đánh giá cao tầm quan hệ đối tác chiến lược của chúng tôi với Việt Nam".

"Phải nói rằng quan hệ của chúng ta tồn tại trong bối cảnh của hoàn cảnh hiện nay. Bất chấp đại dịch, thương mại giữa các nước chúng ta đã tăng hơn 15% vào năm ngoái và hơn 16% trong chín tháng đầu năm nay", Tổng thống Nga khẳng định.

Tổng thống Putin chuyển lời chúc tốt đẹp nhất tới Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam và cho biết, "Chúng tôi (Tổng thống Putin và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng) có quan điểm tương tự nhau về nhiều vấn đề quốc tế" và khẳng định, "Việt Nam vẫn là người bạn trung thành và là đối tác chiến lược đáng tin cậy của chúng tôi".

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc: "Việt Nam luôn dành tình cảm đặc biệt cho nước Nga" ảnh 1

Tổng thống Vladimir Putin tiếp Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Điện Kremlin

Đáp lại thịnh tình của Tổng thống LB Nga, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ vui mừng khi được đến thăm chính thức LB Nga và có mặt tại Moscow.

"Điều đáng chú ý là chuyến thăm hiện tại của chúng tôi diễn ra vào dịp kỷ niệm 80 năm ngày duyệt binh trên Quảng trường Đỏ. Sau cuộc duyệt binh này, những người lính Hồng quân đã trực tiếp hành quân ra mặt trận và cuối cùng đã giải phóng toàn bộ châu Âu khỏi chủ nghĩa Quốc xã. Tất cả chúng ta đều ghi nhớ cuộc đấu tranh chính nghĩa này của nhân dân Nga.

Chúng tôi luôn dành tình cảm đặc biệt cho nước Nga và vô cùng vui mừng trước những thành tựu to lớn mà nước Nga đã đạt được dưới sự lãnh đạo của các bạn trong 20 năm qua. Chúng tôi tin tưởng rằng với kinh nghiệm dày dặn của mình, bạn sẽ tiếp tục dẫn dắt nước Nga thành công và thịnh vượng", Chủ tịch nước phát biểu.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, "Chúng tôi muốn đặc biệt đề cập đến những thành tựu của Nga trong việc phát triển nền kinh tế và nâng cao vị thế của nước này trên trường quốc tế.

Chúng tôi hoàn toàn biết rằng chính các bạn là người đã tái tạo và duy trì vị thế quốc tế của Nga và chúng tôi, toàn thể ban lãnh đạo của Việt Nam, rất vui mừng về điều này. Chúng tôi luôn coi Nga là ưu tiên chính sách đối ngoại rất quan trọng, là người bạn và đối tác thân thiết".

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trước chuyến thăm Nga lần này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi về tình hình quan hệ song phương với Nga trong một thời gian rất dài. "Chúng tôi luôn nỗ lực duy trì và xây dựng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tôi cũng xin nói với các bạn rằng trước chuyến thăm Nga, tôi đã chỉ thị cho Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm việc, phối hợp với đồng nghiệp Nga về việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong Ủy ban liên Chính phủ.

Chúng tôi dự định tăng cường quan hệ chính trị tốt đẹp giữa các nước và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết các vấn đề cụ thể trong hợp tác song phương nhằm đưa quan hệ của chúng ta lên một tầm cao mới. Tôi có thể nói rằng chúng tôi đang rất cố gắng để giải quyết các vấn đề mà Nga quan tâm. Có cơ sở để nói rằng chúng tôi đã giải quyết được rất nhiều vấn đề trong số đó", Chủ tịch nước thông báo.

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, "Chúng tôi nhận thấy rằng phần lớn các vấn đề của chúng tôi trong quan hệ song phương là về mặt kỹ thuật hoặc thủ tục. Nhưng chúng tôi cũng hiểu rằng chúng phải được giải quyết và chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để xúc tiến giải pháp cho những vấn đề nan giải này.

Chúng tôi đang nỗ lực tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho công việc của công ty nhằm đưa quan hệ của chúng ta lên một tầm cao mới, thực chất hơn".

Nguyễn Trung (từ Moscow. LB Nga)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam tiếp nhận thêm hơn 6 triệu liều vaccine qua COVAX

Các lô vaccine do các nước hỗ trợ qua COVAX vừa về đến Việt Nam.
(PLVN) - UNICEF tại Việt Nam hôm nay (25/1) cho biết, trước thềm chuyển giao giữa năm 2021 và năm 2022, Việt Nam đã tiếp nhận thêm 6,27 triệu liều vaccine COVID-19 do CHLB Đức, Đại Công quốc Lúc-xăm-bua, Cộng hoà Bồ Đào Nha, Vương quốc Anh hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX.

Bộ Ngoại giao Canada bị tấn công mạng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 24/1 (giờ địa phương), giới chức an ninh mạng Canada cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã trở thành mục tiêu tấn công mạng vào tuần trước và đến hiện tại vẫn chưa khôi phục được một số dịch vụ.

Mỹ muốn nâng tầm quan hệ với Việt Nam

 Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Phó Trợ lý Tổng thống Mỹ Kurt Campbell và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink khẳng định Mỹ tiếp tục coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam và mong muốn nâng tầm quan hệ lên tầm mức cao hơn.

Ẩu đả băng nhóm biến quán karaoke thành "lò lửa"

Ngọn lửa đã thiêu cháy ít nhất 18 người trong quán karaoke. Ảnh: AFP
(PLVN) - Ít nhất 19 người đã chết trong vụ hỏa hoạn dữ dỗi ở một quán karaoke ở Tây Papua (Indonesia) sau một cuộc ẩu đả giữa các nhóm thanh niên trong khu vực, cảnh sát ở tỉnh Sorong cho biết hôm thứ Ba.

Ba quốc gia mất điện do "mất cân bằng khẩn cấp"

Đường dây điện Bắc-Nam của Kazakhstan đã bị ngắt vào sáng thứ Ba do 'mất cân bằng khẩn cấp'. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Các quốc gia Trung Á như Kazakhstan, Uzbekistan và Kyrgyzstan đã bị mất điện tại các thành phố lớn hôm thứ Ba, theo các nhà chức trách và người dân, sau khi một đường dây điện lớn ở Kazakhstan bị ngắt.

Quan chức Ukraine tuyên bố về tình hình an ninh

Ông Alexey Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine.
(PLVN) -  Alexey Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine (NSDC) hôm thứ Hai đã tìm cách đảm bảo với đất nước rằng không có lý do gì để hoảng sợ khi ông đề cập đến mối đe dọa xâm lược có chủ đích của Nga.

Thêm các nhà ngoại giao rời khỏi Ukraine

Lực lượng thuốc đơn vị tình nguyện đang huấn luyện tại Kyiv, Ukraine. Ảnh: The Guardian (chụp ngày 20/1/2022)
(PLVN) - Theo báo Sydney Morning Herald, hôm thứ Hai, chính phủ Australia cũng đã bắt đầu rút gia đình của các nhà ngoại giao đóng tại Kiev. Các nhà chức trách của Australia cũng đã khuyến cáo công dân nước này hạn chế đi du lịch đến Ukraine và công dân Australia ở Ukraine rời đi càng sớm càng tốt.

Mỹ yêu cầu gia đình các nhà ngoại giao rời Ukraine

Một thành viên phục vụ của lực lượng vũ trang Ukraine đứng gác tại các vị trí chiến đấu gần Horlivka ở vùng Donetsk, Ukraine, ngày 20/1/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm Chủ nhật thông báo họ ra lệnh cho các thành viên gia đình của các nhà ngoại giao rời Ukraine, khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cân nhắc các lựa chọn tăng cường lực lượng quân sự của Mỹ ở Đông Âu để chống lại sự tập trung của quân đội Nga.

Hệ thống Yamal-Europe đảo chiều dòng chảy

Công nhân kiểm tra đường ống tại một trạm nén khí trên đường ống Yamal-Europe gần Nesvizh, cách Minsk khoảng 130 km (81 dặm) về phía tây nam ngày 29/12/2006. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Dòng khí đốt từ Đức đến Ba Lan qua đường ống Yamal-Europe, thường đưa khí đốt của Nga về phía tây vào châu Âu, đã ổn định vào cuối tuần, dữ liệu từ nhà điều hành mạng Gascade của Đức cho biết hôm Chủ nhật.

Sẽ đàm phán bốn bên về Ukraine tại Paris

Quốc kỳ Ukraine bay trên thị trấn Kramatorsk, Ukraine ngày 25/11/2021. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Các cố vấn chính trị từ Nga, Ukraine, Pháp và Đức sẽ tổ chức các cuộc đàm phán "định dạng Normandy" về miền đông Ukraine tại Paris vào ngày 26/1, một nguồn tin trong chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm thứ Bảy.

Thủ tướng hủy đám cưới vì Omicron

New Zealand sẽ chuyển sang mức độ đỏ trong chống dịch COVID-19 sau chùm ca nhiễm Omicron từ một đám cưới. Ảnh: Reuters (chụp ngày 10/11/2021 tại Auckland, New Zealand)
(PLVN) - Hôm nay (23/1), Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden thông báo hủy đám cưới khi quốc gia này áp đặt các hạn chế mới để làm chậm sự lan truyền trong cộng đồng của biến thể COVID-19 Omicron.