Chủ tịch nước mong người dân vùng mưa lũ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Công tác Chính phủ đã có buổi làm việc với Đà Nẵng
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Công tác Chính phủ đã có buổi làm việc với Đà Nẵng
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  “Tôi mong muốn Đà Nẵng không những phải khắc phục hậu quả mưa lũ nhanh mà còn phải phát triển nhanh”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói và đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, Quân khu 5 tiếp tục có những hỗ trợ kịp thời để giúp TP Đà Nẵng nói riêng, các tỉnh miền Trung sớm khắc phục hậu quả mưa lũ, khôi phục lại sản xuât và ổn định đời sống Nhân dân

Chiều 19/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Công tác Chính phủ đã có buổi làm việc với Đà Nẵng về công tác phòng, chống và khắc phục thiệt hại bão số 5 và mưa, lũ lớn gây ra trên địa thành phố.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết, hôm qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phân công đoàn công tác của Chính phủ trực tiếp đến các địa phương miền Trung để khảo sát, đánh giá mức độ thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Chủ tịch nước mong người dân vùng mưa lũ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống ảnh 1

Chủ tịch nước và Đoàn Công tác Chính phủ thực địa, kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa lũ ở Đà Nẵng

Trước đó, qua dự báo của cơ quan chức năng, do ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới do bão số 5 suy yếu hình sẽ gây mưa lớn trên diện rộng tại miền Trung và các tỉnh Tây Nguyên. Trên thực tế, ngay sau bão số 5 và áp thấp nhiệt đới, tại khu vực Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có mưa lớn kéo dài. Đặc biệt, Đà Nẵng là trọng tâm mưa lần này và đã gây ngập lụt trên diện rộng toàn TP.

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương; sự vào cuộc đồng bộ, hiệu quả của các lực lượng công an, quân sự; vai trò phối hợp của Mặt trận, các đoàn thể vào sự tích cực hưởng ứng, đồng thuận của Nhân dân, thiệt hại do mưa lũ tại các tỉnh miền Trung nói chung và TP Đà Nẵng nói riêng đã giảm thiểu đáng kể.

Nhiều kinh nghiệm, bài học được rút ta từ công tác phòng chống mưa lũ lần này ở miền Trung và TP Đà Nẵng rất đáng được biểu dương, nhân rộng. Trong đó, từ khâu sắp xếp, di dời, bố trí dân cư tại các địa bàn ngập lụt, xung yếu, nguy hiểm đến nơi an toàn; vai trò của cả hệ thống chính trị, nhất là của từng cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, của các lực lượng vũ trang trong việc khẩn cấp có mặt tại khu vực ngập lụt để cứu dân, cứu tài sản một cách kịp thời, đồng bộ; Nhân dân tích cực ủng hộ, tự giác tuân thủ các quy định của chính quyền, ngành chức năng đưa ra… Nhờ đó đã hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại về tính mạng, tài sản của Nhân dân và của Nhà nước.

Chủ tịch nước mong người dân vùng mưa lũ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống ảnh 2

Chỉ tịch nước nghe báo cáo những thiệt hại ban đầu của Đà Nẵng trong đợt mưa lũ vừa qua

“Không thể có được kết quả đó nếu như không phát huy được vai trò, trách nhiệm của hệ thống chính trị, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các lực lượng có liên quan, sự đồng thuận, tự giác chấp hành chủ trương và kế hoạch, phương án phòng chống mưa lũ do địa phương đưa ra thì đến nay khó có thể lường hết những thiệt hại mà do mưa lũ có thể nói là lịch sử như vừa qua để lại”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, tính chất, mức độ của mưa lũ lần này rất phức tạp; mưa lớn kéo dài gây ngập lụt trên diện rộng. Xét ở mức độ nguy hiểm của thiên tai lần này với những thiệt hại đến nay các địa phương thống kê được cho thấy mức thiệt hại như vậy là không lớn. Và thiệt hại lần này cũng không bằng những đợt thiên tai trước đây đã xảy ra. Đây là điều mà miền Trung nói chung và TP Đà Nẵng nói riêng tiếp tục tổng kết rút kinh nghiệm để phát huy sau này.

Theo Phó Thủ tướng, sắp tới Văn phòng Chính Phủ sẽ có kết luận cụ thể gửi các địa phương để phối hợp xử lý hậu quả của mưa lũ. Tuy nhiên, trước mắt các địa phương phải khẩn trương thống kê thiệt hại trong nhân dân, thiệt hại ở các cơ sở hạ tầng công cộng, nhất là các cơ sở trường học, bệnh viện, giao thông, điện, nước… để báo cáo và phối hợp với các cơ quan Trung ương đưa ra giải pháp khắc phục; đề xuất Chính phủ mức hỗ trợ, sửa chữa, khắc phục.

Riêng đối với các công trình hạ tầng lớn, các địa phương rà soát, đánh giá và có phương án hỗ trợ xử lý khắc phục. Trong đó cần ưu tiên tập trung nước rút tới đâu, xử lý tới đó; phải khôi phục nhanh để ổn định sản xuất và đời sống, sinh hoạt của Nhân dân. Các địa phương phải tăng cường chủ động triển khai công tác ứng phó hiệu quả; lấy tích cực, chủ động làm phương châm để phòng, chống và khắc phục hậu quả các thiệt hại do thiên tai gây ra.

Chủ tịch nước mong người dân vùng mưa lũ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống ảnh 3

Chủ tịch nước chia sẻ những mất mát của Nhân dân miền Trung, trong đó có người dân Đà Nẵng về những thiệt hại do mưa lũ lần này, nhất là các gia đình có người bị chết, tài sản bị trôi hoặc ngập nước hư hỏng hoàn toàn.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đồng tình với đánh giá của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về vai trò, sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của các cấp, các ngành từ Trung ương đến cơ sở; sự tích cực tham gia, tự giác chấp hành của Nhân dân; sự tham gia hiệu quả, đồng bộ, kịp thời của các lực lượng chức năng trong công tác lãnh chỉ đạo, phối hợp ứng cứu và xử lý hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung và tại TP Đà Nẵng lần nhà.

Theo Chủ tịch nước, nhiều mô hình, cách làm, các tấm gương không ngại hy sinh gian khổ, sẵn sàng xông pha vào dòng nước lũ cứu dân cần được TP Đà Nẵng, các địa phương tại miền Trung, Quân khu 5 nghiêm túc tổng kết, báo cáo, đề nghị Trung ương tuyên dương, khen thưởng.

Chia sẻ những mất mát của Nhân dân miền Trung, trong đó có người dân Đà Nẵng về những thiệt hại do mưa lũ lần này, nhất là các gia đình có người bị chết, tài sản bị trôi hoặc ngập nước hư hỏng hoàn toàn, Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi sâu sắc và mong muốn các gia đình cố gắng vượt qua khó khăn để sớm ổn định cuộc sống, cùng với chính quyền và người dân địa phương làm ăn, góp phần xây dựng TP ngày càng phát triển.

Chủ tịch nước mong người dân vùng mưa lũ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống ảnh 4

Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi sâu sắc và mong muốn các gia đình cố gắng vượt qua khó khăn để sớm ổn định cuộc sống, cùng với chính quyền và người dân địa phương làm ăn, góp phần xây dựng TP ngày càng phát triển.

“Tôi mong muốn Đà Nẵng không những phải khắc phục hậu quả mưa lũ nhanh mà còn phải phát triển nhanh”, Chủ tịch nước nói và đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, Quân khu 5 tiếp tục có những hỗ trợ kịp thời để giúp TP Đà Nẵng nói riêng, các tỉnh miền Trung sớm khắc phục hậu quả mưa lũ, khôi phục lại sản xuât và ổn định đời sống Nhân dân.

Đọc thêm

Bổ sung 88,6 triệu USD thực hiện Chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở

Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết tại phiên họp.
(PLVN) - Chiều nay, 28/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về việc xem xét việc phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 còn lại của 3 chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) và bổ sung vốn nước ngoài cho chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Hà Nội: Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước đối tác truyền thống

Quang cảnh cuộc hội đàm giữa Thành ủy Hà Nội và Thành ủy La Habana.
(PLVN) - Trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động đối ngoại TP Hà Nội năm 2022, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước đối tác truyền thống, Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến làm Trưởng đoàn thăm và làm việc tại Cuba, Italia và Đức từ ngày 19/11 đến 2/12/2022.

Lấy giới luật, luật pháp Nhà nước làm nền tảng nghiêm khắc trong chấn chỉnh đạo đức người tu sĩ

Lấy giới luật, luật pháp Nhà nước làm nền tảng nghiêm khắc trong chấn chỉnh đạo đức người tu sĩ
(PLVN) - Với Tăng Ni, Phật tử, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX đang diễn ra là sự kiện quan trọng nhằm hoạch định phương hướng hoạt động cho 5 năm tới của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN). Trong ý nghĩa ấy, nhiều nhà tu hành bày tỏ những ý nguyện, kỳ vọng để làm cho Phật giáo ổn định, hội nhập và phát triển trong xã hội hiện đại.

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu.
(PLVN) - Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài có tầm quan trọng đặc biệt trong việc nâng cao hiệu quả vận động, đoàn kết, tập hợp đồng bào hội nhập xã hội sở tại, gắn kết cộng đồng, bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước và luôn hướng về trong nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX: Phát huy truyền thống yêu nước, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX. Nguồn ảnh: daihoi9.ghpgvn.org.vn
(PLVN) -Với chủ đề "Kỷ cương- Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển", Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022- 2027 đã khai mạc tại Hà Nội ngày 28/11. Đây là sự kiện trọng đại của Phật giáo Việt Nam, đánh dấu bước phát triển mới của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong giai đoạn mới, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước ta đối với hoạt động của các tôn giáo có đường hướng hành đạo tích cực, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc.

Hội nghị triển khai Nghị quyết số 24-NQ/TW của Bộ Chính trị vùng Đông Nam Bộ: "Tư duy mới - Đột phá mới - Giá trị mới"

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
(PLVN) - Sáng 26/11 tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” với chủ đề "Tư duy mới - Đột phá mới - Giá trị mới".

Đề xuất hai phương án tổ chức Kỳ họp bất thường lần 2

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đề xuất hai phương án tổ chức Kỳ họp bất thường lần 2 và căn cứ tình hình thực tế, đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét lựa chọn phương án tổ chức họp sau Tết Nguyên Đán (trong tháng 2/2023), theo hình thức họp tập trung tại Nhà QH.

Giao lưu sĩ quan Biên phòng trẻ Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất, năm 2022

Đại tá Nguyễn Quốc Cường, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tặng quà lưu niệm đến Trung tướng Tiên Sô-Phon-Vông, Phó Tham mưu trưởng, Cục trưởng Cục Biên phòng, Bộ Tư lệnh Lục quân, Quân đội Hoàng gia Campuchia.
(PLVN) - Ngày 26/11, Chương trình Giao lưu sĩ quan Biên phòng trẻ Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất, năm 2022 đã kết thúc tốt đẹp tại Kiên Giang. Đây là một trong những hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022) và Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022.

Hy sinh lợi ích cá nhân để “cùng đi, cùng ở, cùng làm” với nhân dân

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - "Tôi mong mỗi cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở luôn là người có phẩm chất đạo đức cách mạng, gần dân, có uy tín với dân; am hiểu pháp luật, không ngừng nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động; thật sự gương mẫu, tiên phong, đi đầu trong khó khăn, vất vả, thậm chí chịu thiệt thòi hơn và hy sinh lợi ích cá nhân để “cùng đi, cùng ở, cùng làm” với nhân dân."

Cán bộ làm công tác Mặt trận: Cần đặt tư tưởng “dân là gốc” làm nền tảng cốt lõi cho mọi hoạt động

Tổng Bí thư trò chuyện với các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tại buổi gặp mặt 64 đại biểu đại diện cho đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở tiêu biểu trong cả nước về dự Hội nghị biểu dương Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017 - 2022, diễn ra chiều 26/11.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP Hồ Chí Minh

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP Hồ Chí Minh
Trong chương trình công tác chủ trì triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển vùng Đông Nam Bộ, sáng 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại Thành phố Hồ Chí Minh gồm Dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành và Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50.