Chủ tịch nước kêu gọi APEC đầu tư phát triển xanh ở Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhận lời mời của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, sáng nay, 11/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu chương trình tham dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 28 từ ngày 11 - 12/11 theo hình thức trực tuyến.
Các nhà lãnh đạo APEC đang đoàn kết vượt qua mọi khác biệt, đi đầu dẫn dắt các nỗ lực gìn giữ môi trường sống an nhiên, phát triển bền vững. Ảnh minh họa Các nhà lãnh đạo APEC đang đoàn kết vượt qua mọi khác biệt, đi đầu dẫn dắt các nỗ lực gìn giữ môi trường sống an nhiên, phát triển bền vững. Ảnh minh họa

Sáng nay (11/11), Chủ tịch nước đã gửi thông điệp đến Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC theo hình gửi băng ghi hình trước. Kêu gọi các nền kinh tế APEC hãy đầu tư cho tương lai hướng vào các dự án năng lượng sạch, phát triển công nghệ mới với giá trị xanh ngày càng cao, Chủ tịch nước đồng thời kêu gọi các nền kinh tế APEC, các doanh nghiệp và các đối tác quốc tế đầu tư phát triển xanh ở Việt Nam. Chủ tịch nước nhấn mạnh, thành công của các đối tác chính là thành công của Việt Nam.

Tham dự sự kiện có khoảng 4500 đại biểu là lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng New Zealand, Thủ tướng Australia, Tổng thống Indonesia, Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Peru, Thủ tướng Singapore, Thủ tướng Thái Lan, Thủ tướng Đức Angela Merker… là những khách mời danh dự của Hội nghị năm nay.

Hội nghị gồm 9 phiên thảo luận về các chủ đề: Phát triển bền vững và biến đổi khí hậu; Tương lai năng lượng; Phục hồi trong và sau đại dịch COVID-19; Các cơ hội từ gián đoạn kỹ thuật số; Tình hình thế giới; Sức mạnh của niềm tin; Ưu tiên của doanh nghiệp trong thời gian tới; Công nghệ và đổi mới sáng tạo; và Hướng tới tương lai”.

Chủ tịch nước kêu gọi APEC đầu tư phát triển xanh ở Việt Nam ảnh 1

Chủ tịch nước kêu gọi các nền kinh tế APEC, các doanh nghiệp và các đối tác quốc tế đầu tư phát triển xanh ở Việt Nam. Ảnh: VOV

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được mời phát biểu chính, định hướng cho phiên thảo luận về phát triển bền vững và biến đổi khí hậu. Tham gia phiên thảo luận có bà Michelle Bachelet, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền, bà Rachel Taulelei, Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) 2021, Giáo sư David Suzuki, Đại học British Columbia, Canada và nhiều lãnh đạo các tập đoàn uy tín khác.

Hoan nghênh Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2021 chọn chủ đề Chiến lược phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, hành tinh xanh đang rung chuyển bởi tác động cộng hưởng chưa từng có của biến đổi khí hậu, thiên tai khắc nghiệt, suy thoái môi trường, đặc biệt là đại dịch COVID-19.

Thời gian không chờ đợi, bởi những thách thức đó mỗi ngày càng nghiêm trọng hơn, thúc giục thế giới phải chung tay hành động. Với vai trò quan trọng của mình, hướng tới tầm nhìn 2040, các nhà lãnh đạo APEC đang đoàn kết vượt qua mọi khác biệt, đi đầu dẫn dắt các nỗ lực hợp tác nhanh hơn, mạnh mẽ hơn để vượt lên trước những tiếng chuông cảnh báo thách thức, rủi ro; gìn giữ môi trường sống an nhiên, phát triển bền vững.

"Là một nhà lãnh đạo trong cộng đồng APEC, tôi xin chia sẻ: Ứng phó biến đổi khí hậu là trách nhiệm chung của tất cả quốc gia, các nền kinh tế; đòi hỏi nỗ lực hợp tác quốc tế sáng tạo, hiệu quả, tăng cường hỗ trợ nguồn lực, công nghệ mới và nâng cao năng lực cho các nước đang phát triển. Trong các quyết sách nhà nước phải vì lợi ích lâu dài, tiếp cận toàn diện từ hạ tầng, tài chính, thương mại đến bảo vệ môi trường và lao động xã hội.

Trong vai trò dẫn dắt, Nhà nước không làm thay các chủ thể trong xã hội mà khuyến khích tạo dựng thể chế, lợi ích phù hợp để huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, người dân; phát huy các dự án công-tư cho tăng trưởng xanh", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chủ tịch nước kêu gọi APEC đầu tư phát triển xanh ở Việt Nam ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC tại hội nghị không chính thức tháng 7/2021. (Nguồn: APEC 2021)

Để thực hiện các mục tiêu tăng trưởng, phát triển xanh, bền vững, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến vai trò của doanh nghiệp. Trong đó, xu thế phát triển với phát thải các bon thấp, tăng trưởng xanh cũng là cơ hội để thay đổi nâng cao sức cạnh tranh, phát triển bền vững của doanh nghiệp.

"Mỗi doanh nghiệp nên có kế hoạch và lộ trình cắt giảm khí thải, tuân thủ mục tiêu các chỉ số quy định của quốc gia về kiểm soát mức phát thải khí nhà kính, tiêu hao năng lượng, xanh hóa các ngành kinh tế, lối sống và tiêu dùng. Thứ hai, hãy đầu tư cho tương lai hướng vào các dự án năng lượng sạch, phát triển công nghệ mới với giá trị xanh ngày càng cao. Xây dựng nền nông nghiệp xanh thông minh, hình thành các chuỗi cung ứng xanh và khuyến khích thay đổi hành vi thân thiện với môi trường của người tiêu dùng.

Cuối cùng, Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC nên xây dựng bộ hướng dẫn thúc đẩy kinh doanh bền vững Apec với trọng tâm là doanh nghiệp vừa và nhỏ", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Cho biết Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia chịu tác động nặng nề nhất với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam cam kết hành động quyết liệt để chuyển đổi mô hình kinh tế sang tăng trưởng xanh và ứng phó toàn diện với biến đổi khí hậu.

Tại Hội nghị COP 26 Việt Nam đã mạnh mẽ cam kết đến năm 2050 đạt cân bằng phát thải, tức phát thải ròng bằng 0; nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên trên 30% trong tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp; và tỷ lệ che phủ rừng ổn định ở mức 43%.

Việt Nam xác định phát triển xanh lấy con người làm trung tâm dựa vào thể chế và quản trị hiện đại, khoa học và công nghệ tiên tiến, nguồn nhân lực chất lượng cao và mong muốn hợp tác với các thành viên APEC, các doanh nghiệp và đối tác quốc tế để thực hiện thành công quá trình này.

"Bên cạnh việc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Việt Nam cũng xây dựng cơ chế ưu đãi cho các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội tham gia cung ứng sản phẩm, dịch vụ xanh; hoàn thiện thể chế chính sách về phát triển các doanh nghiệp xanh; đổi mới sáng tạo các khu công nghiệp sinh thái.

Những chính sách này cùng với thị trường 100 triệu dân và mạng lưới rộng lớn của 14 hiệp định thương mại tự do đã tham gia là cơ hội, điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư quốc tế đến Việt Nam, để cùng hợp tác, cùng chia sẻ lợi ích và phát triển bền vững. Thành công của các bạn là thành công của chúng tôi", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Theo chương trình, chiều tối 11/11, Chủ tịch nước sẽ dự Đối thoại giữa lãnh đạo các nền kinh tế APEC với Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC. Ngày mai Chủ tịch nước tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo kinh tế châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 28 (12/11)./.

Vũ Dũng/VOV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.