Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương và tặng nhà tình nghĩa tại Nghệ An

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hoa, dâng hương tại bia tưởng niệm Nữ sĩ Hồ Xuân Hương – “Bà Chúa thơ Nôm”
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hoa, dâng hương tại bia tưởng niệm Nữ sĩ Hồ Xuân Hương – “Bà Chúa thơ Nôm”
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 250 năm ngày sinh và 200 năm ngày mất nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương, sáng 3/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm nữ sĩ thi tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu.

Tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã dâng hoa, dâng hương tại Nhà thờ dòng họ Hồ Phi, tưởng niệm và tri ân các bậc tiên linh họ Hồ và nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương, dâng hương tại Bia tưởng niệm nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương, mộ đồng chí Hồ Tùng Mậu, Bia tưởng niệm Anh hùng lực lượng vũ trang Cù Chính Lan (1930 – 1952), bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc trước sự hy sinh anh dũng của đồng chí trong kháng chiến chống thực dân Pháp.

Nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương (1772 - 1822), là con của ông Hồ Phi Diễn, thuộc dòng dõi họ Hồ Phi, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu - dòng họ có truyền thống khoa bảng, nhiều người đỗ đạt cao, là những bậc trí thức đương thời.

Hồ Xuân Hương là nhà thơ nữ kiệt xuất của Việt Nam cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX. Bà được tôn vinh “Bà chúa thơ Nôm” với nhiều tác phẩm đạt đỉnh cao của thơ Nôm, là một hiện tượng hiếm có trong văn học thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu thực hiện nghi lễ dâng hương trước nhà thờ họ Hồ Phi (ảnh TC)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu thực hiện nghi lễ dâng hương trước nhà thờ họ Hồ Phi (ảnh TC)

Thơ Hồ Xuân Hương thể hiện tư tưởng nhân văn, nhân bản sâu sắc với hạt nhân là đấu tranh đòi quyền sống cho con người, mà trước hết là bình đẳng giới và giải phóng phụ nữ ở Việt Nam.

Tài năng văn học “Bà chúa thơ Nôm” Hồ Xuân Hương đã vượt khỏi biên giới quốc gia trở thành một Danh nhân văn hóa tầm vóc nhân loại, nhà thơ mang tầm vóc một Thi hào. Nữ sĩ Hồ Xuân Hương đã được trao sứ mệnh truyền cảm hứng và lan tỏa ảnh hưởng tích cực đến mọi con người trên thế giới.

Tại Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 41 vào tháng 11/2021 UNESCO đã chính thức thông qua Nghị quyết Vinh danh và cùng tham gia kỷ niệm năm sinh/năm mất của một số danh nhân văn hóa tầm nhân loại, trong đó có Nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Trong sáu nhân tài đất Việt đã được UNESCO vinh danh, duy nhất có Hồ Xuân Hương là nữ giới.

Đó là sự khẳng định, đánh giá cao của quốc tế đối với những giá trị về văn hóa, nghệ thuật, sự sáng tạo trong văn học cũng như tư tưởng vượt thời đại về bình đẳng giới và giải phóng phụ nữ ở nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương.

Phát biểu trước lãnh đạo và Nhân dân địa phương, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần đến bà con, cô bác, các đồng chí lão thành, các thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình khó khăn.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, tỉnh Nghệ An nói chung, đặc biệt Quỳnh Đôi nói riêng là nơi sinh ra nhiều bậc danh nhân nổi tiếng, nhiều người con ưu tú đóng góp cho quê hương, đất nước, trong đó có nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương. Chủ tịch nước cũng bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc trước những đóng góp của người dân xã Quỳnh Đôi đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tặng quà cho 30 gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tặng quà cho 30 gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu

Chủ tịch nước chúc Nhân dân xã Quỳnh Đôi tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm xây dựng xã nói riêng, huyện Quỳnh Lưu và tỉnh Nghệ An nói chung ngày càng phát triển toàn diện, góp phần giúp đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà cho 30 gia đình chính sách, người có công; tặng 30 ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện Quỳnh Lưu với tổng trị giá 1,5 tỷ đồng; tặng quà lưu niệm cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Quỳnh Lưu và xã Quỳnh Đôi.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Bảy phát đại bác chào mừng Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tới Jakarta, Indonesia

Bảy phát đại bác chào mừng Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tới Jakarta, Indonesia

Đúng 13h20 ngày 9/3, chuyên cơ chở Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Sân bay quân sự Halim Perdanakusuma, thủ đô Jakarta, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN từ ngày 9 - 11/3.

Đọc thêm

Chủ tịch TP HCM Nguyễn Văn Được: 'Thay đổi tư duy 'xin - cho' thành tư duy chủ động hỗ trợ'

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Được (bên phải) chỉ đạo tại cuộc làm việc với UBND TP Thủ Đức. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - TP Thủ Đức là địa bàn đặc thù, tập trung các dự án giao thông quan trọng cả nước nói chung và TP HCM nói riêng nên cần phát triển theo chiến lược “1-4-1”, trong đó có 4 trung tâm khu công nghệ cao. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Được chỉ đạo như trên khi làm việc với UBND TP Thủ Đức, mới đây.

Đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Chiều 7/3, tại Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng và Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Mở ra không gian hợp tác mới với Indonesia, Singapore và ASEAN

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã trả lời phỏng vấn trước thềm chuyến thăm của Tổng Bí thư.
(PLVN) - Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN và thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 9 - 13/3/2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã trả lời phỏng vấn trước thềm chuyến thăm của Tổng Bí thư.

Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất cho tăng trưởng

Chiều 7/3/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương.
(PLVN) - “Phải có chiến lược rõ ràng cho phát triển của kinh tế tư nhân, phù hợp với trình độ phát triển hiện nay của nền kinh tế, với không gian địa kinh tế, địa chính trị mới của đất nước và có tính tới những biến đổi của địa kinh tế, địa chính trị nhằm bảo đảm cho kinh tế tư nhân đủ sức phát triển”, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh.

Nhiều quy định mới, mang tính đột phá về tổ chức, sắp xếp bộ máy

Nhiều quy định mới, mang tính đột phá về tổ chức, sắp xếp bộ máy
(PLVN) - Các luật, nghị quyết về tổ chức bộ máy nhà nước có nhiều quy định mới, mang tính đột phá về tổ chức, sắp xếp và hoạt động, bảo đảm tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm sự thống nhất, thông suốt của nền hành chính nhà nước từ Trung ương đến cơ sở, Phó Thủ tướng Lê Thành Long cho biết.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà: Bạc Liêu cần tiếp tục khai thác tiềm năng điện gió, điện mặt trời

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà: Bạc Liêu cần tiếp tục khai thác tiềm năng điện gió, điện mặt trời
(PLVN) - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025, ngày 7/3, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2025. Tham dự sự kiện, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chỉ đạo: Bạc Liêu tiếp tục khai thác tiềm năng điện gió, điện mặt trời...

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh

Quang cảnh hội nghị.
(PLVN) - Đoàn kiểm tra số 1907 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do ông Trần Văn Rón - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Phó Trưởng đoàn đã có các buổi làm việc với Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đảng ủy Công an tỉnh và Đảng ủy Sở Nội vụ về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề công tác trọng tâm năm 2025 của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Tự hào chiến thắng Tây Nguyên

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được gần 90 tham luận. (Ảnh trong bài: Văn Mạnh)
(PLVN) - Những nét nghệ thuật quân sự đặc sắc trong Chiến dịch Tây Nguyên là cơ sở để tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối quân sự, quốc phòng của Đảng, nâng cao nhận thức về đường lối chiến tranh nhân dân, quốc phòng toàn dân, vận dụng linh hoạt và phát triển sáng tạo vào thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Nhiều giải pháp nhằm đảm bảo đạt mục tiêu tăng trưởng 8%

Nhiều giải pháp nhằm đảm bảo đạt mục tiêu tăng trưởng 8%
(PLVN) - Chiều 5/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú nhấn mạnh nhiệm vụ đạt được tăng trưởng GDP 8% là một trong những nhiệm vụ tất cả các cấp, các ngành, từ Trung ương đến địa phương vào cuộc rất tích cực.