Chủ tịch ngân hàng lớn nhất Việt Nam muốn gì trước khi cổ phần hóa?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Theo Chủ tịch HĐTV Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank) Phạm Đức Ấn, việc ngân hàng được tăng vốn điều lệ trước khi xác định giá trị doanh nghiệp sẽ làm tăng giá trị vốn Nhà nước khi tiến hành cổ phần hóa ngân hàng này.
Chủ tịch Agribank Phạm Đức Ấn Chủ tịch Agribank Phạm Đức Ấn

Lãnh đạo Agribank cho biết, trong năm qua, ngân hàng tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trong việc cho vay tam nông; duy trì tỷ trọng cho vay nông nghiệp, nông thôn trên 65% tổng dư nợ của ngân hàng và chiếm khoảng 36% tổng dư nợ trong lĩnh vực này của nền kinh tế; hỗ trợ tích cực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và hạn chế tín dụng đen...

Năm 2021, Agribank hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh doanh, với tổng tài sản đạt gần 1.700 nghìn tỷ đồng, huy động vốn đạt 1.580 nghìn tỷ đồng, tín dụng đạt 1.314 nghìn tỷ đồng...

Tuy nhiên, để có thêm nguồn lực giúp ngân hàng thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ chính trị được giao, Chủ tịch Phạm Đức Ấn đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ một số vấn đề.

Thứ nhất, về thủ tục hỗ trợ lãi suất cho các đối tượng thụ hưởng, đề nghị thủ tục này được thực hiện độc lập với thủ tục cho vay của ngân hàng thương mại (NHTM).

Theo đó các NHTM được đánh giá hiệu quả khoản vay, khả năng trả nợ trong điều kiện khách hàng vay có hỗ trợ lãi suất.

Đề nghị Bộ KH&ĐT có hướng dẫn cụ thể về đối tượng hỗ trợ được hưởng lãi suất, làm căn cứ để Kho bạc Nhà nước chi trả trực tiếp cho đối tượng được thụ hưởng. NHTM có trách nhiệm phối hợp xác nhận dư nợ, thời gian vay của các khoản vay của đối tượng được thụ hưởng.

Thứ hai, về bổ sung vốn điều lệ. Chính phủ cũng đã đưa việc tăng vốn điều lệ cho NHTM cổ phần có vốn nhà nước và Agribank vào Nghị quyết 11/NQ-CP.

"Đây là điều mong mỏi từ lâu của các ngân hàng, nhất là đối với Agribank...", Chủ tịch Phạm Đức Ấn nói.

Trước mắt, Agribank đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cấp vốn điều lệ từ phần lợi nhuận nộp ngân sách Nhà nước năm 2021 của Agribank. Ngoài ra, đề nghị Chính phủ dành ngân sách Nhà nước tăng vốn cho Agribank trước thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa, sẽ làm tăng giá trị vốn Nhà nước khi cổ phần hóa.

Thứ ba, về cổ phần hóa Agribank, Chủ tịch Agribank đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép ngân hàng được cổ phần hóa 2 bước để đẩy nhanh lộ trình cổ phần hóa.

Theo đó, bước 1 là chuyển Agribank sang mô hình ngân hàng cổ phần với tỷ lệ nhỏ bán cho cán bộ, nhân viên Agribank và triển khai sớm việc niêm yết trên thị trường chứng khoán; bước 2, sau 1 - 2 năm sẽ lựa chọn cổ đông chiến lược nước ngoài, có nhiều thời gian và cơ hội để lựa chọn cổ đông phù hợp và lợi ích tốt hơn cho Nhà nước...

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.