Chủ tịch ngân hàng lớn nhất Việt Nam muốn gì trước khi cổ phần hóa?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Theo Chủ tịch HĐTV Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank) Phạm Đức Ấn, việc ngân hàng được tăng vốn điều lệ trước khi xác định giá trị doanh nghiệp sẽ làm tăng giá trị vốn Nhà nước khi tiến hành cổ phần hóa ngân hàng này.
Chủ tịch Agribank Phạm Đức Ấn Chủ tịch Agribank Phạm Đức Ấn

Lãnh đạo Agribank cho biết, trong năm qua, ngân hàng tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trong việc cho vay tam nông; duy trì tỷ trọng cho vay nông nghiệp, nông thôn trên 65% tổng dư nợ của ngân hàng và chiếm khoảng 36% tổng dư nợ trong lĩnh vực này của nền kinh tế; hỗ trợ tích cực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và hạn chế tín dụng đen...

Năm 2021, Agribank hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh doanh, với tổng tài sản đạt gần 1.700 nghìn tỷ đồng, huy động vốn đạt 1.580 nghìn tỷ đồng, tín dụng đạt 1.314 nghìn tỷ đồng...

Tuy nhiên, để có thêm nguồn lực giúp ngân hàng thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ chính trị được giao, Chủ tịch Phạm Đức Ấn đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ một số vấn đề.

Thứ nhất, về thủ tục hỗ trợ lãi suất cho các đối tượng thụ hưởng, đề nghị thủ tục này được thực hiện độc lập với thủ tục cho vay của ngân hàng thương mại (NHTM).

Theo đó các NHTM được đánh giá hiệu quả khoản vay, khả năng trả nợ trong điều kiện khách hàng vay có hỗ trợ lãi suất.

Đề nghị Bộ KH&ĐT có hướng dẫn cụ thể về đối tượng hỗ trợ được hưởng lãi suất, làm căn cứ để Kho bạc Nhà nước chi trả trực tiếp cho đối tượng được thụ hưởng. NHTM có trách nhiệm phối hợp xác nhận dư nợ, thời gian vay của các khoản vay của đối tượng được thụ hưởng.

Thứ hai, về bổ sung vốn điều lệ. Chính phủ cũng đã đưa việc tăng vốn điều lệ cho NHTM cổ phần có vốn nhà nước và Agribank vào Nghị quyết 11/NQ-CP.

"Đây là điều mong mỏi từ lâu của các ngân hàng, nhất là đối với Agribank...", Chủ tịch Phạm Đức Ấn nói.

Trước mắt, Agribank đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cấp vốn điều lệ từ phần lợi nhuận nộp ngân sách Nhà nước năm 2021 của Agribank. Ngoài ra, đề nghị Chính phủ dành ngân sách Nhà nước tăng vốn cho Agribank trước thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa, sẽ làm tăng giá trị vốn Nhà nước khi cổ phần hóa.

Thứ ba, về cổ phần hóa Agribank, Chủ tịch Agribank đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép ngân hàng được cổ phần hóa 2 bước để đẩy nhanh lộ trình cổ phần hóa.

Theo đó, bước 1 là chuyển Agribank sang mô hình ngân hàng cổ phần với tỷ lệ nhỏ bán cho cán bộ, nhân viên Agribank và triển khai sớm việc niêm yết trên thị trường chứng khoán; bước 2, sau 1 - 2 năm sẽ lựa chọn cổ đông chiến lược nước ngoài, có nhiều thời gian và cơ hội để lựa chọn cổ đông phù hợp và lợi ích tốt hơn cho Nhà nước...

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.