Chủ tịch Lào Cai chỉ đạo chăm lo "sức khỏe" cho doanh nghiệp

Lào Cai đã triển khai hàng loạt các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ảnh minh họa: TTXVN
Lào Cai đã triển khai hàng loạt các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ảnh minh họa: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Lào Cai đã triển khai hàng loạt các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giúp cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh và việc làm cho người lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khẳng định như vậy tại Hội nghị giải đáp kiến nghị, phản ánh và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, xuất - nhập khẩu, du lịch do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức hôm nay (22/9).

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, hiện nay toàn tỉnh Lào Cai có 1.900 doanh nghiệp và hợp tác xã đang hoạt động có doanh thu. Theo đánh giá, số doanh nghiệp đang hoạt động năm 2020 dù tăng thêm 48 doanh nghiệp so với năm 2019, nhưng tổng doanh thu của doanh nghiệp giảm 17,8 nghìn tỷ đồng, hợp tác xã giảm 283,2 tỷ đồng và tổng số lao động của các doanh nghiệp, hợp tác xã giảm 4.055 người.

Năm 2021, do tình hình dịch COVID-19 nên tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các doanh nghiệp đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng; giá nguyên liệu được phê duyệt so với giá dự toán được duyệt; giá thuê đất vẫn còn cao so với các tỉnh trong khu vực; nhiều doanh nghiệp hoạt động du lịch không tiếp cận được lãi suất thấp, gói tín dụng ưu đãi và cần có chính sách kích cầu du lịch; công tác cải cách thủ tục hành chính; vấn đề thuế, phí; bảo hiểm xã hội; hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu; các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng hóa, hành khách…

Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: baolaocai

Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: baolaocai

Ghi nhận những nỗ lực, kết quả mà doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, xuất - nhập khẩu, du lịch của tỉnh đã đạt được trong thời gian vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường khẳng định: tỉnh luôn đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp, luôn lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, trên tinh thần các kiến nghị, phản hồi, vướng mắc phát sinh của doanh nghiệp, người dân... sẽ được kịp thời giải quyết.

Tỉnh Lào Cai đã triển khai hàng loạt các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động, đảm bảo về đầu tư xây dựng cơ bản và lưu thông hàng hoá được thông suốt, hiệu quả; ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người lao động. Các chính sách, giải pháp đã được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và góp phần giảm bớt những khó khăn mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu, giúp doanh nghiệp duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh và việc làm cho người lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cần triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp theo chính sách của Trung ương, của tỉnh; tiếp tục thực hiện công tác cải cách hành chính; các dịch vụ qua dịch vụ công, trong đó đặc biệt quan tâm đến thủ tục về đất đai, giải phóng mặt bằng triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện tối hiện đại hóa, đơn giản hóa thủ tục hành chính, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân về trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị miễn giảm, giãn, hoãn thuế và chính sách tín dụng cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 đảm bảo kịp thời, đúng chính sách.

Cần quan tâm phát triển số lượng doanh nghiệp, chăm lo "sức khỏe" của mỗi doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh khởi nghiệp đầu tư, nhưng các doanh nghiệp cũng phải nâng cao khả năng quản trị doanh nghiệp và thực hiện đảm bảo các quy định trong quá trình hoạt động

Tin cùng chuyên mục

Nhu cầu thép cán nóng trong nước hiện được đánh giá là rất lớn. (Ảnh: Mai Long)

Đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: 8 doanh nghiệp ngành thép có đơn phản biện

(PLVN) - Tập thể 8 DN trong ngành thép gồm Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, Cty CP Thép TVP, Cty CP Tôn Đông Á, Cty CP Thép Nam Kim, Cty Tôn Phương Nam, Cty CP Thép Bình Dương, Cty TNHH Sản xuất Lê Phan Gia Bình Dương, Cty CP Thép Việt Thành Long An (tổng sản lượng sản xuất tôn mạ ước tính chiếm 75% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam) vừa gửi đơn phản biện đến Bộ Công Thương xung quanh đề xuất điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu.

Đọc thêm

Tổng công ty 789 nhận huân chương lao động hạng nhì: Đánh dấu mốc son vàng hơn 03 thập kỷ xây dựng và phát triển

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Tổng công ty 789 (Ảnh: Hoàng Thu)
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Hà Nội, Tổng công ty 789, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống (19-7-1989/19-7-2024). Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo.

EVNNPC bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

EVNNPC đưa vào vận hành công trình lưới điện trên địa bàn Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn lưới điện, chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến thời tiết, nhanh chóng khắc phục sự cố lưới điện do thiên tai gây ra; triển khai các giải pháp về quản lý nhu cầu phụ tải, bảo đảm công tác cung cấp điện mùa nắng nóng.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu
(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách

Ngành Thuế tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh tra, kiểm tra thuế. (Ảnh: TCT)
(PLVN) - Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 do ngành Thuế quản lý đạt 58,2% so với dự toán pháp lệnh, vượt 15,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tiến độ thanh tra, kiểm tra mới đạt hơn 36% kế hoạch, chưa bằng 93% so với cùng kỳ...

'Cú hích' cho chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một quá trình quan trọng và cần thiết trong bối cảnh các quốc gia đang đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng và môi trường. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đã có những bước đầu tiên thực hiện chuyển dịch năng lượng nhằm đáp ứng cam kết Net Zero vào năm 2050. Trong đó, việc thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp được coi là chính sách cụ thể, tác động trực tiếp tới quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa
(PLVN) - Nhân dịp 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), nhiều ý kiến của doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp.

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước
(PLVN) - Khẳng định tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng 6 tháng tới là thời gian đặc biệt quan trọng đòi hỏi phải chủ động kiến tạo khai thác những thời cơ, cơ hội mới cho phát triển đất nước…

Trang trại xanh trên vùng 'đất lửa'

Khuôn viên trong trang trại được quy hoạch bài bản, vườn cây xanh mướt.
(PLVN) - Trong suy nghĩ của nhiều người, vùng núi Trà Sơn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là “tọa độ lửa” trong chiến tranh chống Mỹ, vùng khô cằn sỏi đá và chi chít những dấu vết của bom đạn. Ít ai ngờ rằng khoảng 10 năm trở lại đây trên vùng “đất lửa” này đã xuất hiện nhiều trang trại nông nghiệp xanh, mang hơi thở của công nghệ hiện đại.

Áo xanh tình nguyện trên công trường 500kV mạch 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, động viên các thanh niên tình nguyện hỗ trợ triển khai đường điện 500kV mạch 3. (Ảnh: T.Ư Đoàn)
(PLVN) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có công điện đề nghị các lực lượng, trong đó có lực lượng đoàn viên thanh niên ở các địa phương có đường dây 500kV mạch 3 đi qua, hỗ trợ việc triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động đợt thi đua cao điểm 30 ngày (từ 1/6 - 30/6) phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai dự án.

'Tư lệnh' ngành Nông nghiệp: 'Diễn đàn là để kết nối, thị trường là để đi xa…'

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan. (Ảnh: NNVN)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan lưu ý, đến Diễn đàn là để kết nối chứ không phải để phát biểu và cần phải hiểu đúng khái niệm “Thị trường Khoa học Công nghệ”, bởi thị trường là có cung - cầu, có cạnh tranh, tạo động lực để làm ra sản phẩm tốt hơn, nếu chỉ dừng ở kết nối thì khó đi xa…

Chưa có gói tín dụng đặc thù tiếp sức cho sản phẩm OCOP

Tọa đàm “Tiếp sức sản phẩm OCOP vươn xa”.
(PLVN) - Dòng vốn ngân hàng đã và đang trở thành chất xúc tác quan trọng góp phần đưa sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập cần tiếp tục tháo gỡ, trong đó có việc xem xét một gói tín dụng đặc thù cho các khách hàng triển khai các sản phẩm OCOP…

Pháp luật Việt Nam - Sẻ chia cùng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Vera Sunshine.
(PLVN) - Sau gần 4 thập kỷ vun đắp và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã thể hiện rõ phương châm đồng hành, hỗ trợ, định hướng doanh nghiệp, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch và lành mạnh. Những nỗ lực và tâm huyết của nhiều thế hệ người làm báo PLVN đã được ghi nhận. Báo đang ngày càng được đón nhận với vai trò “người bạn đồng hành” uy tín, tin cậy, thân thiện của nhiều doanh nhân - doanh nghiệp Việt.