Chủ tịch Lào Cai chỉ đạo chăm lo "sức khỏe" cho doanh nghiệp

Lào Cai đã triển khai hàng loạt các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ảnh minh họa: TTXVN
Lào Cai đã triển khai hàng loạt các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ảnh minh họa: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Lào Cai đã triển khai hàng loạt các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giúp cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh và việc làm cho người lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khẳng định như vậy tại Hội nghị giải đáp kiến nghị, phản ánh và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, xuất - nhập khẩu, du lịch do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức hôm nay (22/9).

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, hiện nay toàn tỉnh Lào Cai có 1.900 doanh nghiệp và hợp tác xã đang hoạt động có doanh thu. Theo đánh giá, số doanh nghiệp đang hoạt động năm 2020 dù tăng thêm 48 doanh nghiệp so với năm 2019, nhưng tổng doanh thu của doanh nghiệp giảm 17,8 nghìn tỷ đồng, hợp tác xã giảm 283,2 tỷ đồng và tổng số lao động của các doanh nghiệp, hợp tác xã giảm 4.055 người.

Năm 2021, do tình hình dịch COVID-19 nên tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các doanh nghiệp đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng; giá nguyên liệu được phê duyệt so với giá dự toán được duyệt; giá thuê đất vẫn còn cao so với các tỉnh trong khu vực; nhiều doanh nghiệp hoạt động du lịch không tiếp cận được lãi suất thấp, gói tín dụng ưu đãi và cần có chính sách kích cầu du lịch; công tác cải cách thủ tục hành chính; vấn đề thuế, phí; bảo hiểm xã hội; hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu; các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng hóa, hành khách…

Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: baolaocai

Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: baolaocai

Ghi nhận những nỗ lực, kết quả mà doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, xuất - nhập khẩu, du lịch của tỉnh đã đạt được trong thời gian vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường khẳng định: tỉnh luôn đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp, luôn lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, trên tinh thần các kiến nghị, phản hồi, vướng mắc phát sinh của doanh nghiệp, người dân... sẽ được kịp thời giải quyết.

Tỉnh Lào Cai đã triển khai hàng loạt các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động, đảm bảo về đầu tư xây dựng cơ bản và lưu thông hàng hoá được thông suốt, hiệu quả; ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người lao động. Các chính sách, giải pháp đã được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và góp phần giảm bớt những khó khăn mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu, giúp doanh nghiệp duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh và việc làm cho người lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cần triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp theo chính sách của Trung ương, của tỉnh; tiếp tục thực hiện công tác cải cách hành chính; các dịch vụ qua dịch vụ công, trong đó đặc biệt quan tâm đến thủ tục về đất đai, giải phóng mặt bằng triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện tối hiện đại hóa, đơn giản hóa thủ tục hành chính, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân về trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị miễn giảm, giãn, hoãn thuế và chính sách tín dụng cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 đảm bảo kịp thời, đúng chính sách.

Cần quan tâm phát triển số lượng doanh nghiệp, chăm lo "sức khỏe" của mỗi doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh khởi nghiệp đầu tư, nhưng các doanh nghiệp cũng phải nâng cao khả năng quản trị doanh nghiệp và thực hiện đảm bảo các quy định trong quá trình hoạt động

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).