Chủ tịch Lào Cai chỉ đạo chăm lo "sức khỏe" cho doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Lào Cai đã triển khai hàng loạt các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giúp cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh và việc làm cho người lao động.
Lào Cai đã triển khai hàng loạt các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ảnh minh họa: TTXVN Lào Cai đã triển khai hàng loạt các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ảnh minh họa: TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khẳng định như vậy tại Hội nghị giải đáp kiến nghị, phản ánh và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, xuất - nhập khẩu, du lịch do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức hôm nay (22/9).

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, hiện nay toàn tỉnh Lào Cai có 1.900 doanh nghiệp và hợp tác xã đang hoạt động có doanh thu. Theo đánh giá, số doanh nghiệp đang hoạt động năm 2020 dù tăng thêm 48 doanh nghiệp so với năm 2019, nhưng tổng doanh thu của doanh nghiệp giảm 17,8 nghìn tỷ đồng, hợp tác xã giảm 283,2 tỷ đồng và tổng số lao động của các doanh nghiệp, hợp tác xã giảm 4.055 người.

Năm 2021, do tình hình dịch COVID-19 nên tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các doanh nghiệp đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng; giá nguyên liệu được phê duyệt so với giá dự toán được duyệt; giá thuê đất vẫn còn cao so với các tỉnh trong khu vực; nhiều doanh nghiệp hoạt động du lịch không tiếp cận được lãi suất thấp, gói tín dụng ưu đãi và cần có chính sách kích cầu du lịch; công tác cải cách thủ tục hành chính; vấn đề thuế, phí; bảo hiểm xã hội; hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu; các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng hóa, hành khách…

Chủ tịch Lào Cai chỉ đạo chăm lo "sức khỏe" cho doanh nghiệp ảnh 1

Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: baolaocai

Ghi nhận những nỗ lực, kết quả mà doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, xuất - nhập khẩu, du lịch của tỉnh đã đạt được trong thời gian vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường khẳng định: tỉnh luôn đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp, luôn lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, trên tinh thần các kiến nghị, phản hồi, vướng mắc phát sinh của doanh nghiệp, người dân... sẽ được kịp thời giải quyết.

Tỉnh Lào Cai đã triển khai hàng loạt các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động, đảm bảo về đầu tư xây dựng cơ bản và lưu thông hàng hoá được thông suốt, hiệu quả; ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người lao động. Các chính sách, giải pháp đã được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và góp phần giảm bớt những khó khăn mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu, giúp doanh nghiệp duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh và việc làm cho người lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cần triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp theo chính sách của Trung ương, của tỉnh; tiếp tục thực hiện công tác cải cách hành chính; các dịch vụ qua dịch vụ công, trong đó đặc biệt quan tâm đến thủ tục về đất đai, giải phóng mặt bằng triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện tối hiện đại hóa, đơn giản hóa thủ tục hành chính, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân về trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị miễn giảm, giãn, hoãn thuế và chính sách tín dụng cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 đảm bảo kịp thời, đúng chính sách.

Cần quan tâm phát triển số lượng doanh nghiệp, chăm lo "sức khỏe" của mỗi doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh khởi nghiệp đầu tư, nhưng các doanh nghiệp cũng phải nâng cao khả năng quản trị doanh nghiệp và thực hiện đảm bảo các quy định trong quá trình hoạt động

Khánh Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải quan hưởng ứng cao điểm chống buôn lậu

Hải quan khởi tố và kiến nghị khởi tố 23 vụ án trong 6 tháng.
(PLVN) -  Như thông lệ, những tháng cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả bắt đầu có chiều hướng diễn biến phức tạp. Thực hiện chỉ đạo của Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, ngành Hải quan những ngày gần đây liên tục bắt giữ góp phần chặn đứng các vụ buôn lậu.

IPPG tài trợ xây dựng đề án phát triển dịch vụ logistics thành phố Đà Nẵng

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương
(PLVN) - Ngày 19/10 vừa qua, Lễ ký kết Bản thỏa thuận tài trợ xây dựng Đề án “Phát triển dịch vụ logistics TP Đà Nẵng kết nối hiệu quả với Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Hành lang kinh tế Đông - Tây giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045” giữa Sở Công Thương TP Đà Nẵng và Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương (IPPG) - đơn vị tài trợ xây dựng Đề án đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Chỉ cách doanh nghiệp "giữ chỗ" khi xuất hàng đi Trung Quốc

Hoa quả là mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam
(PLVN) -Chỉ hơn 2 tháng nữa Lệnh số 248 về "Quy định Quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu", và Lệnh 249 về "Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu" của Hải quan Trung Quốc có hiệu lực, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn khá lúng túng.

Để khoáng sản là nguồn lực của phát triển

Ngành Địa chất đã xác định được nhiều mỏ đá vôi làm nguyên liệu ổn định, lâu dài cho ngành công nghiệp xi măng Việt Nam.
(PLVN) -  Hàng chục khu dự trữ khoáng sản quốc gia, với nhiều loại kim loại và phi kim có trữ lượng lớn đã được điều tra, đánh giá và xác định là tiền đề quan trọng để phát triển các ngành công nghiệp khai khoáng, luyện kim và vật liệu xây dựng…

Basel III và vị thế “Người Tiên Phong”

Sự kiện Công bố hoàn thành tuân thủ Basel III của TPBank.
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) trở thành tổ chức tín dụng đầu tiên đáp ứng Basel III tại Việt Nam - xu hướng mà các tổ chức tài chính khác đang nỗ lực theo đuổi. Sự kiện này đưa TPBank lên một vị thế cao hơn trên thị trường tài chính trong nước và quốc tế, khẳng định cam kết của TPBank về sự minh bạch và phát triển bền vững.

Chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Sở Công thương Hà Nội cam kết đủ nguồn hàng phục vụ nhu cầu của hơn 10 triệu người tiêu dùng ở Thủ đô
(PLVN) - Các ngành, địa phương đang triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm không đứt gãy chuỗi sản xuất, đáp ứng đầy đủ hàng hóa phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và chế biến, xuất khẩu, đặc biệt là nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Thời gian công nhận COD dự án điện gió chỉ 1-3 ngày

Ông Nguyễn Danh Sơn: "Hiện EVN đang có 292 hợp đồng mua, bán điện với các nhà máy năng lượng tái tạo"
(PLVN) -Chỉ còn 1 tuần nữa là hết hạn hưởng giá FIT (giá ưu đãi cố định) cho một phần hoặc toàn bộ nhà máy điện gió vận hành thương mại (COD) trước 1/11/2021. Vì thế, các chủ đầu tư đang ra sức “bắt tốc độ” để cán đích trước “giờ G”. PLVN trao đổi với ông Nguyễn Danh Sơn, Giám đốc Công ty Mua bán điện (thuộc EVN) về thủ tục công nhận COD cho các dự án điện gió.