Chủ tịch Lâm Đồng khẳng định không có 'sân trước, sân sau' liên quan đầu tư xây dựng

Ông Trần Văn Hiệp - Chủ tịch Lâm Đồng phát biẻu giải trình trước đại biểu, cử tri toàn tỉnh.
Ông Trần Văn Hiệp - Chủ tịch Lâm Đồng phát biẻu giải trình trước đại biểu, cử tri toàn tỉnh.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phát biểu trước đại biểu và cử tri toàn tỉnh Lâm Đồng, ông Trần Văn Hiệp - Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy không có “sân trước sân sau” trong đầu tư xây dựng cơ bản, các địa phương cần cảnh giác trước việc lợi dụng tên tuổi lãnh đạo tỉnh và cần xử lý nghiêm.

Phát biểu giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu, cử tri địa phương quan tâm tại Kỳ họp 12 HĐND tỉnh Lâm Đồng khoá X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 sáng 8/12, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp xin tiếp thu các ý kiến của cử tri, đại biểu và hứa ngay sau kỳ họp sẽ chỉ đạo các đơn vị, trưởng ban, ngành; người đứng đầu các huyện, thành phố tập trung giải quyết.

Thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại trong công tác chỉ đạo, điều hành, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng nhắc lại câu chuyện “có tiền nhưng không tiêu được” trong giải ngân đầu tư công. Bên cạnh lý do khách quan, ông Trần Văn Hiệp thẳng thắn phê bình lãnh đạo các sở, ngành, người đứng đầu các địa phương về việc chậm giải ngân đầu tư công, nhất là trong giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục đầu tư dự án…

Toàn cảnh phiên chất vấn, trả lời chất vấn kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Lâm Đồng Khoá X.

Toàn cảnh phiên chất vấn, trả lời chất vấn kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Lâm Đồng Khoá X.

Lấy ví dụ dự án hồ chứa nước Ta Hoét ở huyện Đức Trọng có vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương nhưng tới nay chưa giải ngân được, Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng nói rằng đây là bài học cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, của UBND huyện Đức Trọng, Chủ đầu tư dự án là Sở NN&PTNT, của Ban quản lý các công trình thuỷ lợi Sở NN&PTNT.

“Xin báo cáo với cử tri, đại biểu, năm 2022 đã điều chuyển, thay thế Trưởng ban quản lý dự án của huyện Lạc Dương, Cát Tiên, năm 2023 tiếp tục chỉ đạo trưởng Ban quản lý dự án cấp tỉnh, cấp huyện không hoàn thành nhiệm vụ. Ngày hôm qua (7/12) đã xử lý Trưởng Ban quản lý dự án của Sở NN&PTNT liên quan đến dự án hồ Ta Hoét…”, Chủ tịch Lâm Đồng thẳng thắn.

“Hôm nay, kỳ họp được truyền hình trực tiếp, một lần nữa tôi khẳng định với đồng bào, cử tri cả tỉnh, Thường trực Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ không liên quan, không dính líu và không có sân sau sân trước gì liên quan tới xây dựng cơ bản; không bao che, không bảo kê, nếu có phát hiện tôi đề nghị xử lý nghiêm, nếu có lợi dụng tên tuổi lãnh đạo các địa phương cần cảnh giác, trách nhiệm còn lại là của địa phương”, ông Hiệp khẳng định.

Liên quan tới khó khăn trong công tác đấu giá tài sản công, Chủ tịch Lâm Đồng chia sẻ về sự việc một cá nhân trúng đấu giá thuê đất nhà hàng Thuỷ Tạ 10 năm với giá 150 tỷ đồng. Ông kể, ngay sau khi buổi đấu giá kết thúc, nhận tin báo đấu giá kỷ lục từ lãnh đạo Sở Tài chính, bản thân trả lời người trúng đấu giá sẽ bỏ cọc: “Làm gì mỗi tháng có khoảng 1,2 tỷ để trả tiền đất, chưa nói tới doanh số, đầu tư…”, ông Hiệp nói và nhận định việc người trúng đấu giá xin đổi tên nhà hàng Thuỷ Tạ chỉ là “cái mẹo” để rút lui bởi tên gọi Thuỷ Tạ mang tính truyền thống, lịch sử với Đà Lạt.

Giám đốc Sở TNMT “chốt” thời gian giải quyết kiến nghị cử tri

Trong phần chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu Lâm Thị Phước Linh - đại biểu HĐND tỉnh Lâm Đồng đơn vị huyện Di Linh cho biết, ở kỳ họp trước đã nêu kiến nghị về việc thực hiện thủ tục cấp mới, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) gặp nhiều khó khăn, nhiều hồ sơ bị trả về. Một trong những lý do là chồng lấn thửa đất, phát sinh đường giao thông theo bản đồ hiện trạng nhưng trên bản đồ địa chính không có. Những vướng mắc này liên quan tới việc sử dụng kết quả hệ thống bản đồ đo đạc cũ và mới. Khi đó, Giám đốc Sở TNMT đã hứa sẽ có chỉ đạo nhưng tới nay khó khăn của người dân vẫn còn, do đó Đại biểu mong muốn lãnh đạo Sở TNMT đưa ra giải pháp, thời gian giải quyết cụ thể.

Ông Huỳnh Ngọc Hải - Giám đốc Sở TNMT Lâm Đồng trả lời kiến nghị cử tri.

Ông Huỳnh Ngọc Hải - Giám đốc Sở TNMT Lâm Đồng trả lời kiến nghị cử tri.

Giải đáp kiến nghị, ông Huỳnh Ngọc Hải - Giám đốc Sở TNMT Lâm Đồng cho biết đối với việc cấp mới GCN thì thực hiện theo bản đồ đo đạc mới. Còn với hồ sơ cấp đổi GCN mà có diện tích tăng hoặc giảm thì Sở đã chỉ đạo phân loại xử lý, không thể xử lý một lúc. Còn với kiến nghị đường giao thông hình thành, tồn tại theo hiện trạng nhưng không có trong bản đồ địa chính gây khó khăn cho việc tách, hợp thửa, Giám đốc Sở TNMT Lâm Đồng cho rằng theo quy định cần lấy ý kiến người dân và phải phù hợp với quy hoạch giao thông…Vướng mắc này cũng tồn tại ở nhiều địa phương khác…

Không hài lòng với phần trả lời, đại biểu yêu cầu Giám đốc Sở TNMT Lâm Đồng cho rằng câu trả lời chung chung, giống với lần chất vấn ở kỳ họp trước, điều cử tri cần là trách nhiệm giải quyết thuộc về ai, khi nào giải quyết dứt điểm.

Sau khi theo dõi phần chất vấn và trả lời, Chủ toạ kỳ họp, ông Trần Đức Quận - Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu lãnh đạo Sở TNMT nêu rõ thời gian giải quyết kiến nghị cử tri, người dân đã thông cảm rồi, thời gian kéo dài rồi nên phải có trách nhiệm với nhân dân. Đáp lại, Giám đốc Sở TNMT hứa sẽ giải quyết các kiến nghị của cử tri trong năm 2024.

Đọc thêm

Vĩnh Phúc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công từ đầu năm

Những công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn đảm bảo đúng tiến độ đề ra, góp phần phát triển kinh tế tỉnh.
(PLVN) -  Tỉnh Vĩnh Phúc đang khẩn trương tiến hành phân bổ chi tiết nguồn vốn đầu tư công năm 2024 cho từng nhiệm vụ, dự án, và các địa phương. Đồng thời, tỉnh chủ động tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ giải ngân ngay từ đầu năm, góp phần tạo sức bật tăng trưởng kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra của cả năm và các năm tiếp theo.

Hơn 2.100 thanh niên Vùng mỏ lên đường nhập ngũ

Các thanh niên vùng mỏ bước qua cầu vinh quang lên đường nhập ngũ.
(PLVN) -Sáng 25/2, tỉnh Quảng Ninh đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2024 tại 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Hơn 2.100 thanh niên ưu tú của Vùng mỏ tự hào thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.