“Chủ tịch Hồ Chí Minh được đông đảo người dân Bangladesh ngưỡng mộ”

(PLVN) - Bà Pooja Sengupta - Giám đốc nghệ thuật  Nhà hát Vũ kịch Turongomi của Bangladesh, Biên đạo múa vở vũ kịch về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh – khẳng định trong bài viết “Hồ Chí Minh: Hành trình đi tìm ánh sáng” nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. 
Đạo diễn và các nghệ sỹ Bangladesh bắt nhịp Bài ca Hồ Chí Minh. Đạo diễn và các nghệ sỹ Bangladesh bắt nhịp Bài ca Hồ Chí Minh.

Với tư cách một nghệ sỹ, mỗi khi sáng tạo một tác phẩm nghệ thuật, người nghệ sỹ thực sự muốn thể hiện bản thân mình thông qua chính tác phẩm đó.

Nhưng đôi khi lại là điều ngược lại – thay vì tạo dấn ấn của cá ¬nhân của mình thông qua tác phẩm, người nghệ sỹ lại được truyền cảm hứng và động lực bởi tác phẩm đó.

Trong quá trình biên đạo vở vũ kịch về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi cảm nhận được âm thanh văng vẳng của tiếng máy đánh chữ xung quanh tôi, tôi như thấy được ánh mắt kiên định có thể nhìn thấu tâm hồn mình.

Tôi được chứng kiến cuộc đấu tranh của một người thanh niên dù chỉ có thể kiếm sống qua ngày nhưng làm việc hết sức chăm chỉ, tiết kiệm từng đồng xu lẻ để mua máy in ấn bằng tay để in tờ rơi.

Và chỉ với những tờ rơi này, mà anh ta đã khơi dậy sự đồng cảm của thế giới với nỗi thống khổ của dân tộc mình, để rồi cả thế giới chung tay hiện thực hóa giấc mơ giải phóng đất nước, giải phóng dân tộc của anh. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh được đông đảo người dân Bangladesh ngưỡng mộ, giống như ở Việt Nam. Ông đã trở thành hình tượng một chính trị gia đầy cống hiến trong lòng người dân Bangladesh.

Quá trình tái hiện lại cuộc đời của Hồ Chủ tịch vô cùng khó khăn vì cuộc đời ông nhiều biến động và ẩn chứa nhiều câu chuyện huyền bí.

Hồ Chủ tịch đã chu du khắp thế giới để tìm kiếm sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với công cuộc giải phóng và thống nhất đất nước Việt Nam.

Ông nhìn ra được những tác động tiêu cực của chủ nghĩa đế quốc và nhận ra rằng trên thế giới, xã hội chỉ có hai giai cấp - giai cấp tư sản và giai cấp vô sản.

Ông là một trong số ít các nhà lãnh đạo trên thế giới đã thành công trong việc cùng lúc đấu tranh bằng ngòi bút lẫn hành động cách mạng, với nhiều bút danh ở nhiều quốc gia để ngụy trang.

Dường như việc ngụy trang không chỉ xuất phát từ yêu cầu của tình hình, mà còn là sự trỗi dậy của một tâm hồn nghệ sĩ bên trong nhà lãnh đạo, mong muốn được hóa thân thành nhiều nhân vật đa dạng trên sân khấu cuộc đời.

Ba câu hỏi vô cùng quan trọng luôn hiện hữu trong tâm trí tôi khi xây dựng một tác phẩm chính là "Tôi đang làm gì?", "Vì sao?" và "Sẽ kết thúc như thế nào?".

Trả lời cho ba câu hỏi này luôn giúp tôi có được những yếu tố cơ bản nhất cho một tác phẩm nghệ thuật – ý tưởng, động lực và phương pháp.

Ban đầu, chúng tôi chỉ tập trung vào hai việc – nghiên cứu về cuộc đời ông qua tư liệu sách báo, phim tài liệu về Hồ Chí Minh và Chiến tranh thế giới lần thứ II, và đồng thời viết kịch bản.

Chỉ kể lại toàn bộ cuộc đời, sự nghiệp của Hồ Chủ tịch trong thời gian 40 phút đã quá khó, việc tạo dựng một tác phẩm nghệ thuật cho khán giả quốc tế là một công việc vô cùng khó.

Vì là một tác phẩm mang tính nghệ thuật sân khấu chứ không chỉ đơn thuần là tả thực, tôi đã phải cố gắng rất nhiều để tìm cảm hứng.

Hầu hết các động tác múa trong tác phẩm đều được biên đạo trong phòng tập của tôi và được lấy cảm hứng từ các điệu múa cổ điển, cũng như các hình thức thiền và võ thuật. Ban đầu, các khung cảnh tôi tưởng tượng còn khá mờ ảo và vô định.

Tôi đã cố gắng nhào nặn và định hình chúng bằng cách vẽ các phác thảo. Các phân cảnh, động tác biểu diễn dần dần trở nên rõ ràng, rồi các phác thảo được dàn dựng trên sàn tập.

Với Hồ Chủ tịch, Lê-nin là người anh hùng. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tìm thấy con đường giải phóng dân tộc minh, đó là các phương pháp xóa bỏ bất bình đẳng trong xã hội của Lê-nin.

Chúng tôi đã cố gắng khắc họa những khoảnh khắc này bằng cách áp dụng các kỹ thuật múa và sân khấu trên nền âm thanh tĩnh lặng. 

Và cuối cùng, tác phẩm trở thành hiện thực khi những nghệ sĩ tái hiện, biểu diễn trên sân khấu.

Riêng việc dựng một tác phẩm về Hồ Chí Minh đã là một thử thách lớn, và còn lớn hơn khi chúng tôi làm một tác phẩm chính thức cho Chính phủ Việt Nam.

Đó thật sự là một niềm tự hào với chúng tôi, nhưng cũng vô cùng áp lực. Chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ lãnh đạo và cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh khi dựngvở kịch này.

Những nghệ sĩ của Nhà hát Vũ kịch Turongomi và sinh viên của Trường Múa Turongomi đã làm việc rất chăm chỉ để thực hiện tác phẩm.

Trở thành một phần trong hành trình cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua sáng tạo nghệ thuật thực sự là một niềm tự hào của cá nhân tôi, các thành viên trong nhóm của tôi và của đất nước tôi.

Tôi xin chúc mừng và gửi lời chúc mừng chân thành đến nhân dân Việt Nam và những người ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên toàn thế giới, nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người.

Hồ Chí Minh là tên mà Người đã chọn cho mình. Nó có nghĩa là Người Mang Ánh Sáng. Ánh sáng Người đã thắp lên, chính là ánh sáng lương tri trong chúng ta, soi sáng tâm hồn mỗi chúng ta. Một khi chúng ta chinh phục cái tôi vị kỷ của mình, chân lý này sẽ soi rọi mãi mãi cho ta. 

Cùng thổi bùng lên ngọn lửa trong mỗi chúng ta được ánh sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh soi rọi để tôn vinh cuộc đời của Người trong dịp Lễ kỷ niệm này.

Pooja Sengupta (*)

Giám đốc Nghệ thuật

Nhà hát Vũ kịch Turongomi

(*) Pooja Sengupta là một nghệ sĩ múa người Bangladesh, kiêm biên đạo múa, nhà nghiên cứu và đạo diễn. Bà là Giám đốc nghệ thuật, sáng lập Nhà hát Vũ kịch Turongomi.

Bà đã hoàn thành bậc Thạc sĩ Vật lý tại Đại học Dhaka vào năm 2010 và Thạc sĩ Múa tại Đại học Rabindra Bharathy vào năm 2013 sau khi đạt học bổng ICCR của Chính phủ Ấn Độ.

Pooja được đánh giá cao về tính độc lập, đổi mới phong cách sản xuất nghệ thuật, ý tưởng sáng tạo và kiến thức về chuyên ngành múa. Bà đã đưa mô hình nhà hát vũ kịch về Bangladesh.

Pooja đã biểu diễn tác phẩm nghệ thuật của mình tại nhiều sân khấu chính thống có uy tín trong và ngoài nước và từng là trưởng đoàn đại diện Bangladesh tại nhiều lễ hội quốc tế. Bà hiện là thành viên của Hội đồng quốc tế nghệ thuật múa UNESCO (CID).

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VNPT miễn cước các cuộc gọi tới Cổng thông tin 1022 của TP HCM

VNPT miễn cước các cuộc gọi tới Cổng thông tin 1022 của TP HCM
(PLVN) -  Để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid- 19 đang diễn ra tại TP HCM, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ miễn cước hoàn toàn các cuộc gọi từ thuê bao cố định, Gphone VNPT và di động VinaPhone đến Cổng thông tin 1022 của TP HCM từ ngày 24/7 đến hết thời gian giãn cách.

Kiểm điểm cá nhân, tập thể để người cách ly tại nhà đi nhiều nơi trước khi phát hiện nhiễm COVID-19

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị phong tỏa khu vực nơi bà T sinh sống.
(PLVN) - Tỉnh Quảng Trị vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-COV-2. Người này trong thời gian cách ly y tế tại nhà nhưng không tuân thủ quy định, đi nhiều nơi. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan vì buông lỏng quản lý trong quá trình cách ly y tế tại địa phương.

Tập trung, thần tốc lấy hơn 11.000 mẫu xét nghiệm sau ca COVID-19 mới ở Nam Sách (Hải Dương)

Hải Dương đang thần tốc lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở thị trấn Nam Sách.
(PLVN) - Sau khi phát hiện có ca dương tính với COVID-19 trên địa bàn huyện Nam Sách, lực lượng y tế của Hải Dương đã được huy động và khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho toàn bộ người dân ở thị trấn Nam Sách. Lực lượng chức năng cũng dự kiến đến chiều 28/7 sẽ lấy xong toàn bộ mẫu xét nghiệm của người dân ở khu vực này.

Ứng dụng giải pháp công nghệ vào công tác hỗ trợ phòng chống COVID-19

Ứng dụng giải pháp công nghệ vào công tác hỗ trợ phòng chống COVID-19
(PLVN) - Với mong muốn chung tay cùng cả nước trong kiểm soát, hạn chế tối đa sự lây lan của dịch, Tập đoàn FPT chủ động phối hợp cùng các lực lượng chống dịch đưa các giải pháp công nghệ sẵn có vào các hoạt động phòng chống dịch hiện tại, nhằm tiết kiệm nguồn lực, nâng cao an toàn cho mọi người.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16 để “không đặt TP vào tình thế mất kiểm soát”

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra tại chốt kiểm soát trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh: hanoi.gov.vn
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, yêu cầu cấp bách hiện nay là phải siết chặt kỷ cương, thực hiện nghiêm nguyên tắc cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Chỉ khi thực hiện nghiêm như vậy mới chặn đứng được đà lây lan, không đặt thành phố vào tình thế mất kiểm soát.

Bình Dương yêu cầu người dân không ra đường từ 18h đến 6h

Bình Dương sẽ phát “phiếu đi chợ” cho từng hộ gia đình theo ngày chẵn – lẻ hoặc theo khung giờ nhất định.
(PLVN) - Bắt đầu từ 28/7, trong khung giờ từ 18h đến 6h, các cửa hàng cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, tạm ngừng tất cả các hoạt động, người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương không được ra đường trừ trường hợp cấp cứu, công vụ hoặc theo yêu cầu phòng, chống dịch.