Chủ tịch HĐQT Intracom Nguyễn Thanh Việt: “Chữ Tâm trong kinh doanh là gốc rễ của thành công”

(PLVN) - “Quy mô doanh nghiệp lớn hay nhỏ không quá quan trọng. Quan trọng là luôn có ý thức làm những việc có ích cho xã hội, hướng đến sự phát triển bền vững”. Đây là tâm niệm và cũng là bí quyết thành công của doanh nhân Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT Intracom, Chủ tịch HĐTV Tổ hợp Y tế Phương Đông, vị “cá mập” đầu tư “Tâm - Tầm - Tài” được nhiều người mến mộ, hiện đang là nhà đầu tư chính trong chương trình Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỷ).
Ông Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT Intracom, Chủ tịch HĐTV Tổ hợp Y tế Phương Đông. Ông Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT Intracom, Chủ tịch HĐTV Tổ hợp Y tế Phương Đông.

Tuổi thơ gói gọn trong hai chữ “Nghèo” và “Khổ” 

Ông Nguyễn Thanh Việt sinh ra tại một vùng quê nghèo của vùng núi Hương Sơn, Hà Tĩnh. Tuổi thơ ông gói gọn trong hai chữ “Nghèo” và “Khổ” bởi mảnh đất miền Trung quá khắc nghiệt với nắng, gió và bão lụt triền miên. Điều đó đã thôi thúc ông không ngừng học tập, vươn lên trong cuộc sống.

Từ làm bất động sản, thi công xây dựng, thủy điện, Intracom dần mở rộng thêm các lĩnh vực: Sản xuất vật liệu xây dựng, đầu tư tài chính, y tế, nông nghiệp và sản xuất dược liệu thiên nhiên… để phù hợp với nhu cầu đa dạng của thị trường.

Sau nhiều năm hoạt động, Intracom đã phát triển lớn mạnh, xứng tầm là một tập đoàn đa lĩnh vực với hàng nghìn cán bộ, nhân viên và hàng chục công ty thành viên, là nhà đầu tư của nhiều dự án và công trình trên khắp đất nước.

Hết cấp ba, ông theo học tại Trường Đại học Thủy lợi Hà Nội, sau đó về công tác tại Tổng Công ty Sông Đà, bắt đầu từ một anh kỹ sư thủy điện. Làm Nhà nước hơn 20 năm, ông gắn bó với hai doanh nghiệp Tổng Công ty Sông Đà và Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội, nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng như giám đốc xí nghiệp, phó giám đốc, giám đốc công ty… 

Năm 2002, khi cảm thấy không còn phù hợp với môi trường kinh tế nhà nước, ông tách ra ngoài và thành lập Công ty Đầu tư hạ tầng và Giao thông (Intracom), hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thủy điện, bất động sản. Năm 2006, Intracom tiến hành cổ phần hóa tạo nên bước ngoặt lớn cho ông và doanh nghiệp. 

Từ làm bất động sản, thi công xây dựng, thủy điện, Intracom dần mở rộng thêm các lĩnh vực: Sản xuất vật liệu xây dựng, đầu tư tài chính, y tế, nông nghiệp và sản xuất dược liệu thiên nhiên… để phù hợp với nhu cầu đa dạng của thị trường.

Chủ tịch HĐQT Intracom Nguyễn Thanh Việt: “Chữ Tâm trong kinh doanh là gốc rễ của thành công” ảnh 1
Ông Việt trong một chương trình “Thương vụ bạc tỷ. 

Sau nhiều năm hoạt động, Intracom đã phát triển lớn mạnh, xứng tầm là một tập đoàn đa lĩnh vực với hàng nghìn cán bộ, nhân viên và hàng chục công ty thành viên, là nhà đầu tư của hàng trăm dự án và công trình trên khắp đất nước.

Không ngại đổi mới với mô hình bệnh viện – khách sạn

Bên cạnh các lĩnh vực truyền thống, hiện nay Intracom đang mở rộng đầu tư sang lĩnh vực y tế thông qua việc đầu tư Tổ hợp Y tế Phương Đông (tại số 9, phố Viên, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) với nhiều khu chức năng như: dịch vụ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, khu nội trú, khu chăm sóc người già, phục hồi chức năng, tế bào gốc, trường đại học y… 

Giai đoạn 1, dự án đưa vào hoạt động Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo mô hình bệnh viện - khách sạn kết hợp đầy đủ các yếu tố bao gồm: Cơ sở vật chất hiện đại, kiến trúc sang trọng, đội ngũ y bác sĩ ưu tú cùng trang thiết bị tiêu chuẩn quốc tế, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao cấp. 

Với phương châm “chữa cả thân bệnh lẫn tâm bệnh”, kết hợp tinh hoa y học phương Tây và triết lý phương Đông lấy con người làm trung tâm, ngoài các dịch vụ y tế chất lượng cao, Phương Đông còn chú trọng tạo ra không gian y tế xanh, sạch mang đến trải nghiệm đi chữa bệnh như đi nghỉ dưỡng cho khách hàng, giúp người bệnh an vui điều dưỡng thân tâm để sớm khỏe mạnh.

Nhớ lại quá trình sáng lập Bệnh viện, Shark Nguyễn Thanh Việt tâm sự: “Đầu tư vào lĩnh vực y tế và sáng lập Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là bước chuyển mình với tôi, bởi lẽ trước đây, tên tuổi của tôi gắn liền với Intracom, một thương hiệu chuyên về bất động sản, xây dựng và thủy điện.

Chủ tịch HĐQT Intracom Nguyễn Thanh Việt: “Chữ Tâm trong kinh doanh là gốc rễ của thành công” ảnh 2
Ông Nguyễn Thanh Việt tâm niệm: “Quy mô doanh nghiệp lớn hay nhỏ không quá quan trọng. Quan trọng là luôn có ý thức làm những việc có ích cho xã hội, hướng đến sự phát triển bền vững”.

Khi sáng lập Bệnh viện, khó khăn thì nhiều lắm bởi tôi là “tay ngang” trong lĩnh vực y tế, dự án của chủ trước cũng bị đình đốn trước khi sang tay tôi và chúng tôi phải giải quyết rất nhiều vấn đề để có được một Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đi vào hoạt động ổn định như ngày hôm nay”.

Về mặt thuận lợi, từ khi bắt tay vào dự án, Phương Đông đã được hậu thuẫn và thừa hưởng nền tảng nhân lực, vật lực từ Intracom. Bản thân nhà đầu tư Intracom đứng từ góc nhìn của một người ngoài ngành Y tế đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng và khách quan để nắm bắt nhu cầu thị trường, mang đến những dịch vụ y tế chất lượng với giá hợp lý cho mọi người dân.  

Ông Việt tâm niệm: “Tôi là người theo đạo Phật và tôi đưa triết lý đạo Phật vào nguyên tắc làm việc của Bệnh viện. Đó là chữa bệnh là chữa cả tâm bệnh và thân bệnh. Vì thế, nếu giúp người bệnh có tinh thần lạc quan, yêu đời thì họ sẽ nhanh khỏi bệnh hơn, sống tích cực hơn, khỏe mạnh hơn.

Mỗi bác sỹ, cán bộ nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đều thấm nhuần tư tưởng đạo phật là hướng thiện nên chữa bệnh là chữa bằng cái tâm của người thầy thuốc bên cạnh cái tài”.

Nỗ lực với những hoạt động thiết thực vì cộng đồng 

Là doanh nhân từ tay trắng đi lên, vất vả, bầm giập để tạo dựng được một thương hiệu Intracom vững mạnh, ông Nguyễn Thanh Việt thấu hiểu những khó khăn của doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp. Ông đến với Shark Tank vì muốn truyền đạt lại những “bầm giập” 30 năm từng trải trên thương trường cho các bạn trẻ. 

Ông chia sẻ: “Giới trẻ hiện nay năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, nhiều bạn có khát khao, có tinh thần tự hào dân tộc và hoài bão đưa sản phẩm Việt Nam vượt ra ngoài lãnh thổ. Tôi rất ủng hộ điều đó và trong khả năng của mình, tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ để các bạn thực hiện ước mơ”.

Chủ tịch HĐQT Intracom Nguyễn Thanh Việt: “Chữ Tâm trong kinh doanh là gốc rễ của thành công” ảnh 3
Ông Việt đến với Shark Tank vì muốn truyền đạt lại những “bầm giập” 30 năm từng trải trên thương trường cho các bạn trẻ. 

Thực tế là trong hai mùa ngồi ghế nóng nhà đầu tư của chương trình Shark Tank (mùa 2 và mùa 3), ông Nguyễn Thanh Việt đã đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích cho startup. Các dự án vì cộng đồng, môi trường, tạo việc làm cho xã hội đã được ông rót vốn đầu tư như startup bảo hộ lao động CDTS, startup dự án nhà ma Tokai, startup ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực du lịch Triip… 

Ông Việt tâm niệm: “Tôi là người theo đạo Phật và tôi đưa triết lý đạo Phật vào nguyên tắc làm việc của Bệnh viện. Đó là chữa bệnh là chữa cả tâm bệnh và thân bệnh. Vì thế, nếu giúp người bệnh có tinh thần lạc quan, yêu đời thì họ sẽ nhanh khỏi bệnh hơn, sống tích cực hơn, khỏe mạnh hơn. Mỗi bác sỹ, cán bộ nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đều thấm nhuần tư tưởng đạo phật là hướng thiện nên chữa bệnh là chữa bằng cái tâm của người thầy thuốc bên cạnh cái tài”.

Là một người theo đạo Phật, ông Việt cho hay luôn sống và làm việc theo triết lý của Phật giáo “Từ bi – Vị tha - Trí tuệ”. Trong chiến lược phát triển, Intracom và Phương Đông luôn nêu cao tinh thần doanh nghiệp vì cộng đồng: tích cực giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách; hỗ trợ sinh viên nghèo vượt khó và người dân tại các vùng dự án, tổ chức thăm khám, chăm sóc sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho cộng đồng…

Hé lộ về triết lý kinh doanh và bí quyết thành công của Intracom và Phương Đông ngày hôm nay, ông Nguyễn Thanh Việt cho biết: “Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì phải có ý thức làm những việc có ích cho xã hội. Chữ Tâm trong kinh doanh chính là gốc rễ thành công”. 

Luôn lấy con người làm trung tâm, lấy nhu cầu xã hội làm động lực, nỗ lực mang đến sự hài lòng, niềm vui và hạnh phúc cho khách hàng là bí quyết để ông Nguyễn Thanh Việt, thương hiệu Intracom và Phương Đông từng bước tiến xa hơn trong tương lai.

Thông báo thay đổi thời gian trao giải cuộc thi  

Cuộc thi “Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân, thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” lần thứ 3 do Báo PLVN tổ chức trong năm 2019 đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cây bút là các nhà báo, các cộng tác viên, bạn đọc gần xa; sự hưởng ứng, cổ cũ nhiệt tình của đông đảo bạn đọc, doanh nhân, doanh nghiệp.  

Theo dự kiến ban đầu, cuộc thi sẽ tổng kết và trao giải vào tháng 10/2019 nhân Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, do số lượng bài viết và số lượng doanh nghiệp, doanh nhân được phản ánh trong các bài viết rất lớn, Ban Tổ chức cần thêm thời gian đánh giá, phân định chất lượng từng bài dự thi. 

Ban Tổ chức quyết định lùi thời điểm trao giải cuộc thi vào dịp báo PLVN gặp mặt, tri ân đối tác, cộng tác viên năm 2019. 

Trân trọng thông báo.

Ban Tổ chức Cuộc thi 

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch COVID-19, chung tay vì cộng đồng

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch COVID-19, chung tay vì cộng đồng
(PLVN) - Đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh thông suốt, không gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, Tập đoàn TH đã chuẩn bị nhiều phương án phòng chống dịch tại các doanh nghiệp của mình. Cùng với việc bảo vệ chuỗi sản xuất, TH cũng tích cực thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội, chung tay cùng cộng đồng trong công tác đẩy lùi dịch bệnh.

Thấy gì từ nguồn lực tư nhân góp sức chống dịch

Thấy gì từ nguồn lực tư nhân góp sức chống dịch
(PLVN) - Không chỉ là động lực quan trọng để phát triển kinh tế đất nước, doanh nghiệp tư nhân đang ngày càng thể hiện vai trò “xung kích” trên nhiều lĩnh vực, mà đặc biệt là trên mặt trận chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Ông Huỳnh Quang Liêm là tân Tổng Giám đốc VNPT

Ông Huỳnh Quang Liêm - tân Tổng Giám đốc VNPT.
(PLVN) -  Gia nhập Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) từ năm 1992, ông Huỳnh Quang Liêm đã trải qua nhiều vị trí quan trọng trước khi được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc VNPT vào ngày hôm nay - 12/7.

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!
(PLVN) - Trải qua những ngày đầu khởi nghiệp gian khó với đầy rẫy những khó khăn, thất bại song Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup Trương Anh chưa bao giờ có ý định buông xuôi và cũng không cho phép mình tự thoả hiệp với số phận. Cứ từng bước, từng bước một, anh đã giải được bài toán cuộc đời và sự nghiệp của mình để chứng minh rằng “tôi làm được”.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.