Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng chỉ ra bất cập ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế TP

(PLVN) - Ngày 8/12, trong ngày làm việc thứ 2 của Kỳ họp thứ 16, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, nhiều ý kiến của đại biểu được nghị trường quan tâm, trong đó có nêu những bất cập thời gian qua ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của nền kinh tế, doanh nghiệp, tư duy làm vệc của lãnh đạo các ban ngành...

Tại phiên thảo luận ngày làm việc thứ 2 của Kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nêu những bất cập thời gian qua ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của nền kinh tế, doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, bất cập thứ nhất là trong xây dựng cơ bản vì thực tế có nhiều dự án, nhiều nhà thầu không đủ năng lực nhưng vẫn trúng thầu nên không triển khai dự án được. “Năng lực không có nên khi mình tới kiểm tra, ổng đem xe, máy móc đến nhưng mình vừa đi, xe máy cũng rút hết, không triển khai gì cả”, ông Trung phản ánh.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng.
 Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng.

Về cơ chế, chính sách, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đề nghị cần phải rà soát lại, cái nào không phù hợp thì bỏ, cần bổ sung thì bổ sung. Ông Trung chỉ ra: “Kỳ họp nào chúng ta cũng ra hàng loạt nghị quyết, tờ trình nhưng nghị quyết đó có đi vào cuộc sống không? Nói mãi cái việc rà soát lại tất cả các cơ chế, chính sách đã ban hành. Cái nào không làm, không hiệu quả, chúng ta bỏ đi, sai thì sửa sai, không ai trách mình. Cái nào cần bổ sung, phải bổ sung, cái nào làm mới thì làm. Thế mà tới bây giờ vẫn chưa cái nào ra cái nào, chưa ưng ý”, .

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhấn mạnh, thước đo của nền kinh tế là “sức khỏe” doanh nghiệp; thước đo của lao động, việc làm là doanh nghiệp. “Chúng ta cứ nói thông minh, cải cách rồi đứng nhất, đứng nhì gì đó nhưng vấn đề là tiếp cận chính sách của doanh nghiệp đến đâu? Chúng ta có 7 quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhưng thực tế nó có phát huy hiệu quả không, doanh nghiệp có tiếp cận được không? Đồng tiền mà không lưu thông được thì làm sao phát triển?”, ông Trung nêu.

Ngày làm việc thứ 2 của Kỳ họp thứ 16, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.
Ngày làm việc thứ 2 của Kỳ họp thứ 16, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Trong khi đó, mời phát biểu về những vướng mắc trong quản lý đất đai, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng đã có những chia sẻ, kiến nghị khiến nghị trường Đà Nẵng rất quan tâm.

Theo ông Tô Văn Hùng, trong năm 2020 Đà Nẵng tăng trưởng âm nhưng nguồn thu về đất đai vẫn có điểm sáng, khi thu ngân sách từ đất vượt 36%. “Việc này là đóng góp lớn về nguồn thu và quan trọng hơn là chúng ta tháo gỡ được những vướng mắc và trở thành công thức, cách làm để Đà Nẵng vận dụng thực hiện trong những năm tới với những dự án còn lại...”, ông Hùng nói.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở TN&MT cho rằng, bên cạnh những lợi ích đã thấy rất to lớn, cũng kèm theo nhưng băn khoăn, lo lắng trong quá trình tham mưu của những cán bộ đương nhiệm.

Theo ông Hùng, những vướng mắc, tồn tại trong công tác quản lý đất đai của Đà Nẵng trong một thời gian dài chủ yếu ở việc giá đất, cho thuê đất không đúng, không qua đấu giá, không qua đấu thầu, đó là việc miễn giảm tiền sử dụng đất không đúng quy định, vận dụng chính sách trong giải tỏa đền bù không đúng đối tượng... 

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT phát biểu tại kỳ họp.
 Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT phát biểu tại kỳ họp.

Do đó, đại biểu Tô Văn Hùng đã đề xuất HĐND TP Đà Nẵng cần sớm xem xét ban hành một Nghị quyết chuyên đề về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về đất đai, xây dựng đầu tư đối với các dự án trên địa bàn TP.

Tại phiên thảo luận, phần lớn các đại biểu thống nhất đánh giá 2020 là năm đầy khó khăn, thách thức với Đà Nẵng bởi dịch bệnh, thiên tai. Năm 2021, theo dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, bùng phát, tác động tiêu cực đến nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội. Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới, TP tiếp tục kiên định thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.