Chủ tịch Hạ viện Mỹ gọi virus corona là ‘virus Trump’

(PLVN) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 21/7 đã gọi virus corona là “virus Trump”, ám chỉ bình luận của bà về việc Tổng thống Trump xử lý đại dịch
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi - Ảnh: Reuters. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi - Ảnh: Reuters.

Ông Trump đã khôi phục các cuộc họp giao ban của nhóm ứng phó dịch COVID-19 trong tuần này, kêu gọi người Mỹ đeo khẩu trang và cảnh báo rằng đại dịch có thể "trở nên tồi tệ hơn". Tổng thống Mỹ cũng nhiều lần gọi virus corona là "virus Trung Quốc".

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn trên Đài CNN, chủ tịch Hạ viện Pelosi cho rằng những nỗ lực của ông Trump là quá ít và quá muộn.

"Tôi nghĩ với những phát ngôn của tổng thống hiện giờ, ông ấy đã nhận ra sai lầm mà mình mắc phải bằng cách khuyến khích đeo khẩu trang và hiểu ra đại dịch không phải là trò bịp. Đại dịch sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi nó qua đi vì ông ta đã không hành động, và thực tế rõ ràng đó là virus Trump", bà Pelosi nói.

"Ý của bà là gì khi nói virus Trump?", người dẫn chương trình của CNN là Wolf Blitzer hỏi bà Pelosi.

"Virus Trump” - bà Pelosi nhắc lại – “Nếu vài tháng trước ông ta nói ‘Hãy đeo khẩu trang, hãy giãn cách xã hội’ thì nhiều người sẽ nghe theo".

Trong cuộc họp giao ban ngắn của Nhà Trắng về tình hình virus corona lần đầu tiên nối lại trong gần ba tháng, ông Donald Trump cũng cảnh báo rằng dịch bệnh ở Mỹ sẽ "trở nên tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn".

Bị người dẫn chương trình Wolf Blitzer hỏi dồn về việc liệu bà có khẳng định rằng hàng ngàn người Mỹ đã chết vì phản ứng của tổng thống trước đại dịch COVID-19 hay không, bà Pelosi đã trả lời: "Đúng. Ý tôi là vậy".

Bà Pelosi tiếp tục: "Một cuộc họp về virus corona nên là về khía cạnh khoa học và đó là điều mà tổng thống đã phớt lờ. Đó là vấn đề quản trị và giờ thì ông ta nói ‘Được rồi, giờ đeo khẩu trang được rồi’. Vì vậy tôi nghĩ rằng những gì chúng ta đang chịu đựng chính là virus Trump".

Theo tờ The Hill, bình luận trên của bà Pelosi là một trong những lời phê bình mạnh mẽ nhất đối với việc Trump xử lý đại dịch. Những lời chỉ trích - xoay quanh việc ông Trump từng không ủng hộ đeo khẩu trang và động thái chỉ trích chuyên gia dịch tễ Anthony Fauci của Nhà Trắng - đã được thổi phồng trong bối cảnh các ca nhiễm virus corona trên cả nước đang tăng trở lại.

Tính đến 11h ngày 22/7 (giờ Việt Nam), nước Mỹ có hơn 4 triệu ca nhiễm virus corona và gần 145.000 ca tử vong, cao nhất thế giới.

Hiện ông Trump vẫn chưa đưa ra bình luận gì về phát ngôn "virus Trump" của bà Pelosi. 

Thảo Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp triệu hồi đại sứ tại Hoa Kỳ và Australia

Tàu ngầm FNS Amethyste (S605) của Pháp đi ngang qua sông Thames ngày 1/9/2021. Ảnh do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp (phát qua AP)
(PLVN) - Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trong một tuyên bố, theo yêu cầu của Tổng thống, Pháp đã triệu hồi các đại sứ của họ tại Hoa Kỳ và Australia để "tham vấn" vào thứ Sáu trong một phản ứng dữ dội về một thỏa thuận tàu ngầm.

Google, Apple xóa ứng dụng bỏ phiếu của Navalny

Ứng dụng Bỏ phiếu của Navalny đã bị gỡ bỏ khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google vì vi phạm luật bầu cử của Nga. Ảnh: AFP
(PLVN) - Trước yêu cầu của Chính phủ Nga, Google và Apple đã xóa ứng dụng bỏ phiếu của Alexei Navalny - nhân vật đối lập ở Nga, khỏi các cửa hàng ứng dụng của hai gã khổng lồ công nghệ này. 

Tên lửa bắn trúng khu vực lân cận Kabul

Thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP
(PLVN) -  Một báo cáo đề cập việc các chuyên gia an ninh Mỹ ước tính rằng tổ chức khủng bố này sẽ cần tối đa từ một đến hai năm để có thể tấn công Mỹ từ Afghanistan.

Sau 'Ngày Bitcoin' người dân phá máy ATM Bitcoin

Một người biểu tình phá hoại một máy ATM Bitcoin của Chivo Wallet trong cuộc biểu tình phản đối các chính sách của Tổng thống Nayib Bukele vào Ngày Độc lập ở San Salvado ngày 15/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) -  Chính phủ đã ra mắt ứng dụng "Chivo", một ví tiền kỹ thuật số quốc gia vào ngày 7/9 để sử dụng Bitcoin như một công cụ thanh toán hợp pháp và 10 ngày sau, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối qui định về Bitcoin này.