Chủ tịch Hạ viện Mỹ có thể bị phạt vì không tuân thủ quy định do chính mình đặt ra

(PLVN) - Một nhóm đảng viên Đảng Cộng hòa đang kêu gọi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phải nộp phạt do bà không tuân thủ các quy tắc mới được thực hiện yêu cầu các thành viên phải đi qua máy dò kim loại trước khi vào phòng Hạ viện.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Theo tờ The Hill, các đảng viên Cộng hòa trong Ủy ban Quản lý Hạ viện hôm 5/2 đã gửi một lá thư yêu cầu bà Pelosi nộp phạt và nên tuân thủ quy tắc mới mà bà đã thúc đẩy thực hiện.

"Hôm qua, vào khoảng 9:59 sáng, nhiều thành viên đã quan sát thấy Chủ tịch Hạ viện bước vào Phòng của Hạ viện mà không hoàn thành việc kiểm tra an ninh", bức thư của các đảng viên đảng Cộng hòa viết, “Điều đó vi phạm rõ ràng Nghị quyết 73 của Hạ viện và bà phải nộp tiền phạt. Vui lòng thông báo cho chúng tôi sau khi khoản tiền phạt đã được thẩm định. Chúng tôi mong nhận được phản hồi nhanh chóng cho yêu cầu này. "

Viên chức đặc trách duy trì trật tự Hạ viện tạm quyền Timothy Blodgett cho hay, ông chưa nhận được khiếu nại từ Cảnh sát Capitol về vi phạm của Pelosi.

"Chỉ USCP mới có thể xác định xem một cá nhân có không hoàn thành việc kiểm tra an ninh hay không vì chỉ USCP mới có đủ đào tạo để xác định việc tuân thủ các quy trình kiểm tra của USCP. Tôi đã chỉ đạo rằng USCP phải lập các báo cáo sự cố bất thường về bất kỳ cá nhân nào không hoàn thành bảo mật sàng lọc mà không có ngoại lệ. Tôi không nhận được bất kỳ báo cáo sự cố bất thường nào từ USCP liên quan đến Chủ tịch Hạ viện”, ông nói.

Các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện đã bỏ phiếu trong tuần này để phạt 5.000 đô la cho vi phạm đầu tiên và 10.000 đô la cho lần thứ hai đối với các thành viên không tuân thủ các quy định mới.

Các quy định này được bổ sung sau vụ bạo loạn ngày 6/1 vào tòa nhà Quốc hội Mỹ. Nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa chỉ trích động thái lắp đặt máy dò kim loại, cho rằng mối đe dọa đến từ bên ngoài tòa nhà - chứ không phải các thành viên. 

Trước đó, ngày 5/2, các nghị sĩ Louie Gohmert và Andrew Clyde đã bị phạt mỗi người 5.000 đô-la. Khoản phạt này sẽ bị trừ vào lương của họ, theo quy định mới được thông qua hôm 2/2, CNN cho biết.

Thảo Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.