Chủ tịch Hà Nội cảnh báo nguy cơ lây nhiễm chéo từ Bệnh viện Bạch Mai

(PLVN) - Chiều 25/3, chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ quan ngại trước các ca mắc COVID-19 cũng như nguy cơ từ Bệnh viện Bạch Mai. 
Chủ tịch Hà Nội cảnh báo nguy cơ lây nhiễm chéo từ Bệnh viện Bạch Mai trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP chiều 25/3. Chủ tịch Hà Nội cảnh báo nguy cơ lây nhiễm chéo từ Bệnh viện Bạch Mai trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP chiều 25/3.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung lo ngại trước diễn biến dịch COVID-19 đang ngày càng trở nên phức tạp, kể cả trên địa bàn TP, nhất là ở Bệnh viện Bạch Mai.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, nơi đây không chỉ có yếu tố đông người mà còn có viện dưỡng lão và rất nhiều khoa với nhiều nhóm bệnh nhân với các loại bệnh khác nhau. Trong đó, một số mang bệnh nặng. Thậm chí có bệnh nhân không rõ nguồn lây nhiễm từ đâu (như bệnh nhân số 113 từ Lai Châu xuống chữa bệnh). Bên cạnh đó, ngoài bệnh nhân còn có rất đông người nhà và người dân ra vào, tập trung tại Bệnh viện. 

Trên cơ sở phân tích tình hình thế giới, Việt Nam và Hà Nội, Chủ tịch UBND TP yêu cầu chính thức đóng cửa các cửa hàng đến ngày 5/4, trừ các cửa hàng xăng dầu bán lẻ, thuốc chữa bệnh, rau củ quả. Người dân hạn chế đi ra ngoài, nếu có việc cần thiết ra ngoài phải đeo khẩu trang, giữa khoảng cách 2 – 3 m với người khác. Người đi làm thì cơ quan, đơn vị phải tiến hành đo thân nhiệt, áp dụng khử khuẩn triệt để.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, các trường hợp trốn cách ly thì xử lý hành chính mức ở cao nhất, công bố công khai danh tính để cảnh báo.

Ông nói như trường hợp trốn cách ly ở Long Biên để bay sang Moscow (Nga) thì Moscow cũng sẽ cách ly tập trung 14 ngày và có thể truy tố đến 5 năm.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị công dân đi nước ngoài, công dân đi về từ các vùng dịch trong nước trên chuyến bay có lây nhiễm đã được thông báo thì khẩn trương khai báo, lấy mẫu xét nghiệm. 

“Chỉ có xét nghiệm rộng rãi thì mới thành công. Hà Nội hiện chiếm 50% số lượng xét nghiệm của cả nước nên đương nhiên số ca bệnh cũng nhiều hơn.

Bên cạnh đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đề cao xét nghiệm, xét nghiệm, xét nghiệm và tổ chức cách ly triệt để”. Vì vậy, Hà Nội dự kiến sẽ lắp đặt bốt xét nghiệm di động để người dân xét nghiệm xác suất trên đường. 

TP dự kiến chỉ duy trì 20% tần suất các chuyến xe bus phục vụ đi lại cho công chức, viên chức. Còn người dân được ông khuyến cáo không nên đi lại bằng phương tiện công cộng.

Nhấn mạnh việc TP tổ chức hậu cần, ăn uống đảm bảo cho người cách ly, ông Chung chỉ đạo các đơn vị không tiếp nhận quà tiếp tế cho người cách ly và đề nghị tất cả người thân, người nhà không gửi quà bởi rác thải từ số quà này có thể là nguồn lây nhiễm khi kết quả nghiên cứu cho thấy, virus corona tồn tại được 17 ngày bên ngoài cơ thể người./.

H.Thư
Cùng chuyên mục
Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Đọc thêm

Vĩnh Phúc dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các đại biểu dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.
(PLVN) - Sáng 27/07/2021, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cùng các sở, ban, ngành, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh, thành phố Vĩnh Yên…đã đến viếng và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).

Thái Nguyên luôn hướng về nguồn cội, viết tiếp trang sử vẻ vang của dân tộc

Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 nằm ở tổ dân phố Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ.
(PLVN) - Trải qua hàng chục năm, nhưng ngày 27/7 hàng năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta tri ân những công lao và đóng góp to lớn của các liệt sỹ, thương binh, gia đình có công với cách mạng, với Tổ quốc. Là dịp để mỗi người trẻ hôm nay nhìn về quá khứ hào hùng của dân tộc, lấy đó làm hành trang cho hiện tại và cả tương lai…

Phú Thọ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu dâng hoa tại Bia ghi danh các Anh hùng liệt sỹ.
(PLVN) - Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngày 27/7 tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tỉnh ở xã Chu Hóa, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất
(PLVN) -  Thảo luận tại hội trường sáng 27/7 về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn có những giải pháp để hướng tới giải quyết giảm nghèo đa chiều một cách thực chất hơn, khơi dậy khát vọng giảm nghèo của người dân.

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sẽ tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, và giám sát việc thực hiện chính sách người có công để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

“Đền ơn đáp nghĩa” bằng hành động thiết thực

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chính sách với người có công là vấn đề luôn được quan tâm thường xuyên, nhất quán.
(PLVN) - 74 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” với người có công với cách mạng và thân nhân. Hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công ngày càng hoàn thiện và phù hợp với điều kiện đất nước.

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn
(PLVN) - Suốt 30 năm lặn lội khắp núi cao, rừng sâu, khe suối; cán bộ, chiến sĩ Đội 192, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn ngày đêm miệt mài hành quân nơi núi rừng Trường Sơn giữa hai nước Việt - Lào để tìm kiếm, cất bốc, đưa hài cốt các liệt sĩ về với đất mẹ.

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.