Chủ tịch FLC tham gia đánh cồng mở màn phiên giao dịch 20 năm thành lập Sàn Chứng khoán Singapore

(PLVN) - Sáng 25/11/2019, Sàn Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX) đã tổ chức Lễ khai sàn mở màn cho phiên giao dịch đánh dấu 20 năm hoạt động. Nhận lời mời của SGX, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC đã tham gia đánh cồng khai trương phiên giao dịch đặc biệt này.

Sự kiện có sự tham dự của ông Loh Boon Chye - Chủ tịch SGX; ông Bicky Bhangu - Phó Chủ tịch Liên đoàn kinh doanh Singapore; Đại sứ Việt Nam tại Singapore; cùng hàng trăm lãnh đạo cấp cao đến từ các hiệp hội quốc tế, doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam (BRG, FLC, SeaBank, Petrolimex, Vietcombank, Vietnam Airlines, SHB) và Singapore trên nhiều lĩnh vực: bất động sản, tài chính, giáo dục, sản xuất, bán lẻ…

Chủ tịch FLC tham gia đánh cồng mở màn phiên giao dịch 20 năm thành lập Sàn Chứng khoán Singapore ảnh 1
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tham gia gõ cồng mở màn phiên giao dịch kỷ niệm 20 năm thành lập của SGX.  

Thị trường trọng điểm

Phát biểu tại Diễn đàn kết nối kinh doanh Việt Nam – Singapore được tổ chức cùng ngày tại trụ sở SGX, người đứng đầu FLC đánh giá, cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Singapore và Việt Nam đang rộng mở.

“Việt Nam đang là một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn hàng đầu tại Đông Nam Á cũng như châu Á - Thái Bình Dương. Trong khi đó, điều kiện không gian của Singapore, như chúng ta đã biết, khá chật hẹp so với tiềm năng, thế mạnh của các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại quốc đảo này. Do đó, tôi tin rằng việc tăng cường kết nối, xúc tiến tại những thị trường nhiều cơ hội như Việt Nam, sẽ mang lại lợi ích song phương cho cả hai phía, Việt Nam cũng như Singapore”, ông nói.

Cách đây hai năm, FLC đã tổ chức thành công roadshow đầu tiên tại Singapore, bước đi quan trọng đầu tiên trong việc quảng bá sản phẩm và xúc tiến đầu tư nói chung giữa FLC và thị trường tiềm năng này.

Quá trình xúc tiến đầu tư của FLC tại Singapore sau đó đã được đẩy mạnh trên nhiều lĩnh vực quan trọng, như bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng, vận hành quản lý khách sạn hay đặc biệt là hàng không.

Với bất động sản, danh mục dự án đang nghiên cứu đầu tư và xúc tiến pháp lý của FLC đã lên tới khoảng 300 dự án. Kế hoạch 5 năm tiếp theo, doanh nghiệp dự kiến mở rộng chuỗi quần thể này lên 20 quần thể và ước tính khoảng 100 sân golf trên khắp hệ thống, với quy mô hàng đầu không chỉ ở Việt Nam mà còn ở khu vực Đông Nam Á.

Mới đây, thương hiệu đầu tư và phát triển bất động sản chủ lực tại Tập đoàn FLC là FLCHomes đã chính thức ra mắt, với định hướng trở thành thương hiệu đầu tư và phát triển bất động sản nằm trong top 3 Việt Nam. Quỹ dự án đầu tư và phân phối của FLCHomes ước tính có thể đáp ứng cho khả năng cung ứng và vận hành của FLCHomes đến 2030.

Đây là cơ hội để các doanh nghiệp quốc tế và FLC có thể đẩy mạnh hợp tác trong đầu tư tài chính để phát triển dự án hoặc hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác như tư vấn thiết kế, xây dựng hoặc vận hành dự án.

Chủ tịch FLC tham gia đánh cồng mở màn phiên giao dịch 20 năm thành lập Sàn Chứng khoán Singapore ảnh 2
Ông Trịnh Văn Quyết phát biểu tại Diễn đàn Kết nối kinh doanh Việt Nam - Singapore  

“Trong lĩnh vực hàng không, Bamboo Airways đã ký kết nhiều hợp tác quan trọng với các đối tác Singapore, trong đó có SIA Engineering là thương hiệu hàng đầu trong việc cung cấp các dịch vụ kỹ thuật hàng không thuộc hãng hàng không Singapore Airlines”, ông Quyết nói.

Tháng 9 vừa qua, Bamboo Airways đã nhận được giấy phép khai thác do Cục Hàng không Singapore phê duyệt để thực hiện các chuyến bay quốc tế thường lệ đi/đến Singapore. Các thủ tục tiếp theo đang được xúc tiến để Bamboo Airways có thể đưa đón du khách đến và đi từ sân bay Changi Airport một cách sớm nhất.

Theo người đứng đầu Tập đoàn FLC, có hai yếu tố đang đưa Bamboo Airways trở thành một hiện tượng của ngành hàng không: đó là tỷ lệ đúng giờ dẫn đầu toàn ngành từ khi vận hành, tiếp đó là triết lý về dịch vụ tận tâm, đẳng cấp. Bamboo Airways cũng là hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam hướng tới dịch vụ theo tiêu chuẩn 5 sao.

Bamboo Airways cũng đang gây chú ý với kế hoạch dự kiến phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm 2020. Kế hoạch này được kỳ vọng sẽ huy động khoảng 100 triệu USD, góp phần giúp Bamboo Airways mở rộng đội máy bay, từ gần 10% thị phần ở thời điểm này hướng tới chiếm lĩnh 30% thị phần trong năm 2020.  

Tái khởi động tiến trình niêm yết

Nói về tiến trình niêm yết tại Singapore, ông Quyết cho biết, năm 2014, FLC bắt đầu khởi động tiến trình niêm yết tại nước ngoài, và Singapore được chọn là điểm đến đầu tiên.

Tuy nhiên, trong bối cảnh luật pháp Singapore cũng như các quy định luật chứng khoán, đầu tư của Việt Nam ở thời điểm đó còn nhiều hạn chế, không chỉ FLC mà nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam phải tạm hoãn lộ trình này.

“Nhưng chúng tôi nhận thấy nhiều tín hiệu thuận lợi hơn từ sau thời điểm tổ chức roadshow năm 2017, và chúng tôi đang khởi động lại quá trình này.  Dự kiến, nếu thuận lợi việc niêm yết của FLC tại Singapore sẽ diễn ra trong năm 2020 hoặc 2021. Sau đó, chúng tôi có thể phân tích lợi ích và điều kiện thực tế để thực hiện các đợt IPO ở các thị trường quốc tế khác”, ông Quyết nói.

Lý giải việc chọn Singapore là thị trường đầu tiên trong tiến trình niêm yết quốc tế, Chủ tịch FLC nhận xét, Singapore là một trung tâm của thị trường tài chính châu Á, kết nối với thị trường tài chính toàn cầu, có tiêu chuẩn khắt khe và mức độ an toàn cao.

Do vậy, niêm yết tại SGX là cơ hội giúp FLC thu hút thêm nguồn vốn đầu tư phục vụ danh mục dự án quy mô lớn; đồng thời cũng giúp FLC nâng cao hơn nữa tiêu chuẩn quản trị, tính minh bạch theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Chủ tịch FLC tham gia đánh cồng mở màn phiên giao dịch 20 năm thành lập Sàn Chứng khoán Singapore ảnh 3
 Chủ tịch FLC cùng các lãnh đạo của SGX và Liên đoàn kinh doanh Singapore tại Lễ khai sàn chứng khoán Singapore sáng 25/11 

Diễn đàn Kết nối kinh doanh Việt Nam – Singapore do Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore phối hợp với Sàn chứng khoán Singapore, Liên đoàn kinh doanh Singapore tổ chức, với mục tiêu thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, nhân 20 năm hoạt động của Sàn chứng khoán Singapore (SGX).

Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng sự hiện diện ra quốc tế; đồng thời cũng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Singapore và quốc tế quan tâm đến việc đầu tư vào Việt Nam thông qua hình thức M&A.

Quang Minh
Cùng chuyên mục
Vải thiều Việt Nam lên kệ siêu thị ở Nhật.

Nhiều dư địa xuất khẩu trái cây

(PLVN) - Những ngày đầu tháng 8/2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng 6 tấn vải tươi đã cập cảng Rotterdam (Hà Lan) sau 5 tuần di chuyển bằng đường biển, đã mở ra thêm một cơ hội lớn cho các loại hoa quả tươi Việt Nam xuất ngoại, qua đó góp phần đa dạng thị trường tiêu thụ cho mặt hàng nông sản Việt Nam.

Đọc thêm

Đảm bảo hoạt động kinh tế dầu khí trong bối cảnh dịch bệnh

Người lao động trên công trình khí.
(PLVN) -  Việc nhiều người lao động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chưa được tiêm Vaccine phòng dịch khiến công tác an toàn vận hành, sản xuất tại các giàn khoan, nhà máy, công trình dầu khí của Tập đoàn đang bị tác động, đối diện rủi ro, nhất là những công trình dự án lớn, đang giai đoạn nước rút về tiến độ.

Đề xuất giảm thu ngân sách 20 tỷ đồng để cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch

Đề xuất giảm thu ngân sách 20 tỷ đồng để cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch
(PLVN) -  Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Ủy ban thưừng vụ Quốc hội (UBTVQH) về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân chịu tác động của dịch COVID-19, theo đó, dự tính các giải pháp được đề xuất có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 20 nghìn tỷ đồng.

Tìm phương án xử lý hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái

Hoạt động sản xuất gián đoạn do Covid-19 khiến lượng hàng tồn bãi tại cảng Cát Lái tăng cao, nguy cơ cảng phải ngưng tiếp nhận tàu.
(PLVN) - Trong khi sản lượng container nhập về bãi từ tàu biển vẫn tăng trưởng thì sản lượng container xuất theo đường bộ, số lượt xe ra, vào cảng giao nhận container liên tục giảm trong bối cảnh TP HCM thực hiện giãn cách, dẫn đến số lượng container tồn tại bãi Cát Lái tăng cao, cảng có thể phải tạm thời ngưng tiếp nhận tàu...

Nỗi lo nhập siêu sau 7 tháng

Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tới đây dự báo khó khăn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhập siêu vẫn tiếp tục diễn ra sau 7 tháng đầu năm. Điều này bắt đầu dấy lên những lo ngại về cán cân thương mại hàng hóa năm 2021.

Rất thiếu nhân công thu hoạch thủy sản

Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhân lực cho khai thác thủy sản đang rất thiếu.
(PLVN) - Theo Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTT, tính đến ngày 1/8, đã có 562 đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm đăng ký hoạt động với Tổ công tác, trong đó có 246 đầu mối cung cấp thủy sản. Khó khăn nhất hiện nay là đang thiếu nhân công thu hoạch thủy sản.

Các dự án truyền tải điện khó hoàn thành đúng tiến độ trong tình thế này...

Phó Tổng Giám đốc Bùi Văn Kiên (bìa phải) trong cuộc kiểm tra tiến độ một dự án.
(PLVN) - Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. Ông Bùi Văn Kiên - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) - chia sẻ về vấn đề này trong cuộc trò chuyện sau đây.

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).