Chủ tịch EVN: Sẽ đầu tư khẩn cấp lưới điện hạ thế ở Phong Nha

(PLO) - “Công ty Điện lực Quảng Bình đang tích cực làm việc với địa phương đang quản lý lưới điện ở Phong Nha để nhận bàn giao việc quản lý, đồng thời đề xuất Tổng Công ty Điện lực Miền Trung cho đầu tư nâng chất lượng lưới hạ thế khẩn cấp”, Chủ tịch EVN Dương Quang Thành khẳng định với PLVN. 
Tại trung tâm du lịch Phong Nha đang có hơn 50 khách sạn, nhà nghỉ nên nhu cầu về điện rất lớn Tại trung tâm du lịch Phong Nha đang có hơn 50 khách sạn, nhà nghỉ nên nhu cầu về điện rất lớn

Sau khi PLVN có bài “Du lịch Phong Nha: Khốn đốn vì “khát” điện”, sáng qua (27/6),  Chủ tịch Tập đoàn EVN đã tiến hành kiểm tra và cho biết, nguyên nhân của tình trạng nguồn điện yếu, thiếu lại chập chờn ở khu vực Phong Nha (Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) là do lưới điện ở đây - địa phương đang quản lý nên dẫn tới tình trạng điện năng cấp cho hơn 50 khách sạn, nhà nghỉ với hơn 700 phòng ở trung tâm du lịch hang động của tỉnh Quảng Bình chất lượng không ổn định, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh du lịch của địa phương cũng như đời sống của nhân dân trong khu vực.

Được biết, trên thực tế để mở được một nhà hàng hay cơ sở lưu trú tại đây, người dân phải đầu tư kinh phí rất nhiều. Đặc biệt là các thiết bị có sử dụng nguồn điện để phục vụ cho nhu cầu của khách du lịch. Thế nhưng, nguồn điện quá yếu và chập chờn đã đẩy các hộ kinh doanh ở Sơn Trạch lâm vào tình cảnh “khát” điện và phải chi thêm nhiều khoản phí khác để mua sắm thiết bị có chức năng ổn định nguồn điện nhằm đảm bảo an toàn cho các thiết bị nói trên.

Theo tìm hiểu của phóng viên PLVN, nhiều hộ kinh doanh dịch vụ du lịch ở Sơn Trạch, vì quá sốt ruột nên đã nhiều lần đến UBND xã Sơn Trạch và hợp tác xã quản lý lưới điện ở đây kiến nghị hỗ trợ, nhưng đến nay tình hình vẫn không có gì thay đổi trong khi đang vào cao điểm của mùa du lịch.

Trao đổi với PLVN về vấn đề này, Chủ tịch Tập đoàn EVN Dương Quang Thành  khẳng định, ngành Điện đã và sẽ nỗ lực hết mình vì sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, nhất là những địa phương ưu tiên phát triển du lịch. Vì vậy, sau khi Báo nêu, ông đã cho kiểm tra và được biết lưới điện ở đây ngành Điện chưa trực tiếp quản lý nên vẫn tồn tại những khó khăn nêu trên. 

“Theo báo cáo của đơn vị chức năng thì Công ty Điện lực Quảng Bình đang tích cực làm việc với địa phương đang quản lý lưới điện ở khu vực Phong Nha để được bàn giao việc quản lý, đồng thời đề xuất Tổng Công ty Điện lực Miền Trung cho đầu tư nâng chất lượng lưới hạ thế khẩn cấp”, Chủ tịch Dương Quang Thành khẳng định.

Rõ ràng, để phát triển được ngành “công nghiệp không khói” thì nền tảng cơ sở hạ tầng (bao gồm hệ thống điện) là điều kiện tiên quyết. Trong trường hợp này, ngành Điện đang hết sức sẵn sàng, đồng thời có đủ khả năng để quản lý, đầu tư và vận hành lưới điện ở đây một cách bài bản và hiệu quả hơn thì không có lý do gì địa phương không bàn giao việc quản lý cho ngành Điện để đảm bảo nguồn năng lượng phục vụ phát triển kinh tế du lịch của địa phương. 

Võ Tuấn - Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…

Thanh tra các dự án thu phí không dừng trên toàn quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Thanh tra Bộ Giao thông vận tải vừa công bố quyết định kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, giai đoạn 1 (Dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 1-BOO1) và giai đoạn 2 (Dự án thu phí sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 2-BOO2).

Đề xuất giảm thuế phòng vệ để giảm giá thép

Hình minh họa.
(PLVN) - Hiện phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế 13,5%, thép dài chịu thuế 9,4%. Đây là một trong những biện pháp phòng vệ thương mại mà Bộ Công Thương đang áp dụng để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước. Nhiều doanh nghiệp muốn giảm mức thuế này để kích thích giá thép trong nước giảm giá.

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản
(PLVN) - Trong khi nhiều ý kiến lo ngại việc tăng giá sắt thép, xi măng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, hay một số phí dịch vụ vận tải biển, phí hàng không... sẽ gây áp lực đến chỉ số giá (CPI) năm 2021, trong một phản hồi mới đây, Bộ Tài chính khẳng định, CPI năm 2021 vẫn trong tầm kiểm soát.

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác tiêu thụ và vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có văn bản gửi 6 Bộ đề nghị phối hợp xử lý những vướng mắc còn tồn tại, thúc đẩy hoạt động tiêu thụ nông sản phát triển tích cực.