Chủ tịch EVN: Sẽ đầu tư khẩn cấp lưới điện hạ thế ở Phong Nha

(PLO) - “Công ty Điện lực Quảng Bình đang tích cực làm việc với địa phương đang quản lý lưới điện ở Phong Nha để nhận bàn giao việc quản lý, đồng thời đề xuất Tổng Công ty Điện lực Miền Trung cho đầu tư nâng chất lượng lưới hạ thế khẩn cấp”, Chủ tịch EVN Dương Quang Thành khẳng định với PLVN. 
Tại trung tâm du lịch Phong Nha đang có hơn 50 khách sạn, nhà nghỉ nên nhu cầu về điện rất lớn Tại trung tâm du lịch Phong Nha đang có hơn 50 khách sạn, nhà nghỉ nên nhu cầu về điện rất lớn

Sau khi PLVN có bài “Du lịch Phong Nha: Khốn đốn vì “khát” điện”, sáng qua (27/6),  Chủ tịch Tập đoàn EVN đã tiến hành kiểm tra và cho biết, nguyên nhân của tình trạng nguồn điện yếu, thiếu lại chập chờn ở khu vực Phong Nha (Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) là do lưới điện ở đây - địa phương đang quản lý nên dẫn tới tình trạng điện năng cấp cho hơn 50 khách sạn, nhà nghỉ với hơn 700 phòng ở trung tâm du lịch hang động của tỉnh Quảng Bình chất lượng không ổn định, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh du lịch của địa phương cũng như đời sống của nhân dân trong khu vực.

Được biết, trên thực tế để mở được một nhà hàng hay cơ sở lưu trú tại đây, người dân phải đầu tư kinh phí rất nhiều. Đặc biệt là các thiết bị có sử dụng nguồn điện để phục vụ cho nhu cầu của khách du lịch. Thế nhưng, nguồn điện quá yếu và chập chờn đã đẩy các hộ kinh doanh ở Sơn Trạch lâm vào tình cảnh “khát” điện và phải chi thêm nhiều khoản phí khác để mua sắm thiết bị có chức năng ổn định nguồn điện nhằm đảm bảo an toàn cho các thiết bị nói trên.

Theo tìm hiểu của phóng viên PLVN, nhiều hộ kinh doanh dịch vụ du lịch ở Sơn Trạch, vì quá sốt ruột nên đã nhiều lần đến UBND xã Sơn Trạch và hợp tác xã quản lý lưới điện ở đây kiến nghị hỗ trợ, nhưng đến nay tình hình vẫn không có gì thay đổi trong khi đang vào cao điểm của mùa du lịch.

Trao đổi với PLVN về vấn đề này, Chủ tịch Tập đoàn EVN Dương Quang Thành  khẳng định, ngành Điện đã và sẽ nỗ lực hết mình vì sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, nhất là những địa phương ưu tiên phát triển du lịch. Vì vậy, sau khi Báo nêu, ông đã cho kiểm tra và được biết lưới điện ở đây ngành Điện chưa trực tiếp quản lý nên vẫn tồn tại những khó khăn nêu trên. 

“Theo báo cáo của đơn vị chức năng thì Công ty Điện lực Quảng Bình đang tích cực làm việc với địa phương đang quản lý lưới điện ở khu vực Phong Nha để được bàn giao việc quản lý, đồng thời đề xuất Tổng Công ty Điện lực Miền Trung cho đầu tư nâng chất lượng lưới hạ thế khẩn cấp”, Chủ tịch Dương Quang Thành khẳng định.

Rõ ràng, để phát triển được ngành “công nghiệp không khói” thì nền tảng cơ sở hạ tầng (bao gồm hệ thống điện) là điều kiện tiên quyết. Trong trường hợp này, ngành Điện đang hết sức sẵn sàng, đồng thời có đủ khả năng để quản lý, đầu tư và vận hành lưới điện ở đây một cách bài bản và hiệu quả hơn thì không có lý do gì địa phương không bàn giao việc quản lý cho ngành Điện để đảm bảo nguồn năng lượng phục vụ phát triển kinh tế du lịch của địa phương. 

Võ Tuấn - Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.