Chủ tịch Đà Nẵng cảm ơn người dân, du khách trong phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng đang diễn ra ngày 8/7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chia sẻ trước đại biểu và cư tri toàn TP,  bày tỏ sự biết ơn hết sức sâu sắc đến với hàng triệu người dân và du khách trong phòng chống dịch Covid-19.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu trong phiên chất vấn ngày 8/7 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu trong phiên chất vấn ngày 8/7

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19, Đà Nẵng đạt được những thành quả rất quan trọng, mặc dù hiện nay dịch chưa kết thúc hẳn ở Việt Nam. Đà Nẵng hiện vẫn sẵn sàng các biện pháp ứng phó trong những tình huống chung và diễn biến bất ngờ. “Nhân diễn đàn này, cho phép UBND TP được bày tỏ sự biết ơn hết sức sâu sắc đến với hàng triệu người dân và du khách của chúng ta đã trải qua những tháng ngày hết sức vất vả, chịu đựng rất nhiều bất tiện do giãn cách và cách ly xã hội đem lại”, Chủ tịch thành phố phát biểu.

Theo ông Thơ, Đà Nẵng đã nhận được sự hợp tác hết sức tuyệt vời của hàng triệu người dân và du khách. Họ đã đồng lòng, ủng hộ, vào cuộc trong việc thực hiện rất tốt các chủ trương, chính sách và biện pháp của thành phố. Đây là yếu tố hết sức quan trọng để Đà Nẵng góp phần chiến thắng đại dịch Covid-19.

Chỉ tịch TP cũng gửi những lời cảm ơn, chia sẻ và động viên sâu sắc đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ chiến sỹ của tất cả các ngành, các cấp… những người luôn luôn ở tuyến đầu, không quản ngại gian khổ, khó khăn, rất dũng cảm, sẵn sàng xông pha để thực hiện tốt trên mọi mặt trận, mọi nhiệm vụ, góp phần làm nên kết quả tốt đẹp của công tác phòng chống Covid-19.

Dịch Covid-19 đã tác động rất nặng nề đến kinh tế toàn cầu cũng như Việt Nam. Đối với Đà Nẵng, GRDP 6 tháng đầu năm 2020 giảm 3,61%. Đây là lần sau 23 năm kể từ ngày trở thành TP trực thuộc trung ương, kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng âm.

Chủ tịch Đà Nẵng cảm ơn người dân, du khách trong phòng chống dịch Covid-19 ảnh 1
 Đà Nẵng khen thưởng đội ngũ y bác sĩ, những người ở tuyến đầu trong phòng chống dịch Covid-19  

Về vấn đề này, ông Thơ đồng ý với các đại biểu khi cho rằng nguyên nhân chủ yếu do ngành dịch vụ chiếm đến 64% trong cơ cấu nền kinh tế Đà Nẵng. “Kinh tế lệ thuộc 64% cơ cấu dịch vụ. Trong dịch vụ chủ yếu du lịch, mà du lịch chủ yếu khách ngoại tỉnh và nước ngoài. Nền kinh tế có cơ cấu lệ thuộc, hướng ngoại, rõ ràng bị tổn thương nhiều nhất là điều tất yếu. Có thể tìm thấy những tỉnh thành có đặc điểm giống Đà Nẵng, ví dụ như Khánh Hòa âm tới 12%”, ông Thơ nói.

Cũng theo Chủ tịch Đà Nẵng, ngoài Covid-19, nền kinh tế còn bị ảnh hưởng bởi những chính sách vĩ mô. Đơn cử như Quảng Nam lệ thuộc vào công nghiệp sản xuất, trong đó có sản xuất ô tô, chiếm tỷ trọng rất lớn, gần như áp đảo trong cơ cấu tăng trưởng và thu ngân sách. Chỉ cần xe không bán được vì nhiều lý do, cũng khiến nền kinh tế tỉnh này bị tổn thương rất nghiêm trọng. Vì thế, với cơ cấu kinh tế như vậy, sự giảm sút của kinh tế Đà Nẵng là số đo rất khách quan.

Trước đó, nhiều ý kiến đại biểu đặt ra câu hỏi liệu Đà Nẵng có nên tính đến việc điều chỉnh cơ cấu kinh tế trong chiến lược phát triển theo hướng giảm tỷ trọng ngành dịch vụ để tránh bớt rủi ro. Về vấn đề này, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ bày tỏ: “Tôi cho rằng qua đại dịch Covid, không những Việt Nam mà toàn thế giới đang sẵn sàng tính toán lại việc phân bố chuỗi cung ứng toàn cầu để nhằm tránh rủi ro, tránh phụ thuộc vào một số nước. Việt Nam cũng đứng trước những cơ hội và thách thức tương tự, cũng sẽ tính toán rồi bố trí và cân đối lại sự phát triển của nền kinh tế để phát triển bền vững và sẵn sàng có thể ứng chịu được những cuộc khủng hoảng như Covid-19”.

Với TP Đà Nẵng, ông Thơ cho biết UBND đang đặt vấn đề nghiên cứu điều chỉnh chính sách và chiến lược phát triển của mình, trong đó có tái cấu trúc lại nền kinh tế. Không chỉ dựa vào dịch vụ mà tập trung phát triển nền kinh tế theo 3 trụ cột (du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển) và 5 mũi nhọn (Du lịch và dịch vụ chất lượng cao gắn với bất động sản nghỉ dưỡng; Cảng biển, hàng không gắn với dịch vụ logistics; Công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp; Công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số; Sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao và ngư nghiệp…).  

Tuy nhiên, ông Thơ nhấn mạnh “không thể bỏ trứng vào một giỏ”, mà trong từng thời điểm, giai đoạn, thời cơ, những ngành nào có thuận lợi thì khai thác phát triển. Hiện Đà Nẵng đã có những chiến lược rất mạnh mẽ để đầu tư vào công nghiệp công nghệ cao, công nghệ số, công nghệ thông tin, công nghiệp phụ trợ…

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiết lộ cuộc gọi của Thủ tướng lúc 0h15’ về một chương trình "Toàn dân Việt Nam vì toàn dân Việt Nam"

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.
 Tại lễ phát động chương trình 'Sóng và máy tính cho em', Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết "Cách đây 5 ngày, vào lúc 0h15’ ngày 7/9/2021, Thủ tướng Chính phủ nói với ông về ý tưởng của Chương trình Sóng và máy tính cho em. - Một chương trình theo ông là có ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc, một chương trình toàn dân Việt Nam vì toàn dân Việt Nam