Chủ tịch Đà Nẵng bộc bạch hết về “điểm nóng” Sơn Trà

(PLO) - Ngày 27/6, UBND TP Đà Nẵng tổ chức cuộc họp báo thông tin tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2017 và trả lời chấn vấn về các vấn đề “nóng” trên địa bàn thời gian qua, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chính thức công bố quan điểm của lãnh đạo TP Đà Nẵng trong việc xử lý các vấn đề ở bán đảo Sơn Trà Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chính thức công bố quan điểm của lãnh đạo TP Đà Nẵng trong việc xử lý các vấn đề ở bán đảo Sơn Trà

Sau khi nghe qua báo cáo tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã nghe chất vấn của các cơ quan báo chí. Trong rất nhiều vấn đề gửi lên lãnh đạo thành phố, câu hỏi về Sơn Trà được quan tâm nhiều.

Mở đầu, ông Thơ khẳng định, quan điểm của thành phố không để yếu tố kinh tế nó lấn át đi vấn đề bảo tồn Sơn Trà. Tuy nhiên, giữa tích cực bảo tồn sinh thái, rừng đặc dụng, môi trường, cảnh quan… nhưng hài hoà, hợp lý nhất để phát triển kinh tế-xã hội. Vấn đề Sơn Trà cần giải quyết có tình và khoa học.

Theo ông Thơ, hiện nay ở Sơn Trà có 25 dự án trong đó có 18 dự án phát triển du lịch. Cụ thể, diện tích đất giao để làm dự án, thuê, giao để quản lý  khoảng 1.400ha, trong đó đất giao 77 ha, đất thuê 800ha và còn khoảng 500ha giao phát triển trồng rừng, số này hiện TP quản lý

Đối với các dự án giao cho nhà đầu tư họ đã có sổ đỏ và đất thuê đều đã thực hiện đẩy đủ các nghĩa vụ với thành phố từ nhiều năm qua. Vì thế, việc xử lý và xử lý như thế nào còn là bài toán mà Đà Nẵng đang nghiên cứu. 

Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng phải có báo cáo trước ngày 30/8/2017, Đà Nẵng đang triển khai theo đúng quy định.

Chủ tịch Đà Nẵng bộc bạch hết về “điểm nóng” Sơn Trà ảnh 1
Về vấn đề Sơn Trà, lãnh đạo Đà Nẵng khẳng định không chịu sức ép từ doanh nghiệp

“Thực tế, Đà Nẵng đã chủ động trước đó chứ không phải đợi báo chí lên tiếng. Về chỉ đạo, tùy vào quá trình rà soát, Đà Nẵng sẽ có từng kiến nghị riêng nếu không thấy hợp lý. Còn về giải quyết mới thực sự đáng bàn vì bài toán liên quan đến doanh nghiệp. Ngày xưa giao đất, đất khu vực đó rất rẻ nhưng qua nhiều năm, hiện khu vực các dự án rất đặc địa. Bây giờ thu hồi, xử lý các dự án phải đền bù, quy ra tiền… Chúng tôi nhẩm tính tìm đất, nhưng đất đâu để trả cho nhà đầu tư với diện tích cả 800ha. Rồi khi bố trí đất cho họ còn phải giải phóng mặt bằng…. Những việc này không hề đơn giản”, ông Thơ nói

Ông Thơ cũng nhấn mạnh thêm, nếu TP giải quyết không khoa học, có tình có lý và đặc biệt theo luật định, sẽ bị các doanh nghiệp kiện tụng để đòi quyền lợi. Bởi doanh nghiệp đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, đất đã được giao và nhiều doanh nghiệp đi vay tiền ngân hàng… để thực hiện dự án. Vì vậy, vấn đề liên quan đến Sơn Trà cần tính toán kỹ và có hội thảo để giải bài toán này nhằm vừa phát triển, vừa bảo tồn với quan điểm cầu thị và khoa học.

Chủ tịch TP Đà Nẵng nêu, hiện nay dư luận đang có ba ý kiến. Thứ nhất là giữ nguyên hiện trạng Sơn Trà hiện nay.  Nguồn dư luận này lên tiếng nhưng như thế nào là nguyên trạng lại chưa nói rõ, hoặc không cấp phép thêm hay phát triển cái đã có. Luồng ý kiến thứ hai thiên về tối đa hoá bảo tồn Sơn Trà và giảm phát triển kinh tế-xã hội. Và luồng thứ ba cho rằng, phát triển cân bằng, hài hoà hai mặt bảo tồn và phát triển. 

“Chúng tôi không chịu bất cứ sức ép nào từ doanh nghiệp, mà sức ép đó chính là làm sao cho đúng quy định, tránh kiện tụng và các vấn đề pháp lý liên quan đến việc rà soát, thu hồi loại bỏ các dự án. Chắc chắn sẽ giảm số lượng dự án so với quy hoạch. Sau khi rà soát xong chúng tôi sẽ báo cáo Thành uỷ, Thủ tướng để xin ý kiến chỉ đạo”, ông Thơ giải thích thêm

Về vấn đề 17 vị hưu trí trung, cao cấp gửi đơn kiến nghị lên lãnh đạo Đảng và Nhà nước về việc giữ nguyên hiện trạng Sơn Trà, ông Huỳnh Đức Thơ thông tin, đến thời điểm nay,  UBND TP chưa nhận được đơn kiến nghị này và không đưa ra nhận định vì sao các cán bộ hưu trí không gửi đơn cho TP.Đà Nẵng trước khi gửi Trung ương.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Đọc thêm

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…

Thanh tra các dự án thu phí không dừng trên toàn quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Thanh tra Bộ Giao thông vận tải vừa công bố quyết định kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, giai đoạn 1 (Dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 1-BOO1) và giai đoạn 2 (Dự án thu phí sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 2-BOO2).

Đề xuất giảm thuế phòng vệ để giảm giá thép

Hình minh họa.
(PLVN) - Hiện phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế 13,5%, thép dài chịu thuế 9,4%. Đây là một trong những biện pháp phòng vệ thương mại mà Bộ Công Thương đang áp dụng để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước. Nhiều doanh nghiệp muốn giảm mức thuế này để kích thích giá thép trong nước giảm giá.

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản
(PLVN) - Trong khi nhiều ý kiến lo ngại việc tăng giá sắt thép, xi măng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, hay một số phí dịch vụ vận tải biển, phí hàng không... sẽ gây áp lực đến chỉ số giá (CPI) năm 2021, trong một phản hồi mới đây, Bộ Tài chính khẳng định, CPI năm 2021 vẫn trong tầm kiểm soát.

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...