Chủ tịch Công ty TDS khẳng định không có việc bắt giữ người trong vụ “giải cứu con tin” của Công an quận Bắc Từ Liêm

(PLVN) - Trong đơn gửi Báo Pháp luật Việt Nam Chủ tịch HĐQT Công ty TDS khẳng định, không có việc giữ người trong vụ việc được cho là lực lượng chức năng phải "giải cứu con tin". Đằng sau những lùm xùm gần đây tại Trường Pascal là tranh chấp giữa hai nhóm cổ đông.
Đơn kêu cứu của Chủ tịch HĐQT Công ty TDS. Đơn kêu cứu của Chủ tịch HĐQT Công ty TDS.

Không có việc bắt giữ người

Như báo PLVN thông tin, vào khoảng 10h06 phút ngày 2/8/2019, Công an phường Cổ Nhuế 1 đã tiếp nhận được đơn trình báo của ông Lê Văn Vàng (sinh năm 1981, HKTT tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) hiện là người nhận ủy quyền của HĐQT Trường Tiểu học –Trung học cơ sở Pascal (Trường Pascal). Công an quận Bắc Từ Liêm cũng nhận được tin báo qua điện thoại của chị Nguyễn Hồng Linh (sinh năm 1992, HKTT tại phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).

Cả ông Vàng và chị Linh cùng là nhân viên của bà Lê Thị Bích Dung – Phó Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam (viết tắt là Công ty TDS) đều báo tin về việc một số nhân viên của bà Dung bị người của bà Trần Kim Phương – Chủ tịch HĐQT Công ty TDS bắt giữ tại lô TH1, Khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Liên quan đến sự việc, ngày 9/8/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Chống người thi hành công vụ và khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Hồng (sinh năm 1963, HKTT tại xã Văn Bình, huyện Thường Tín, TP Hà Nội – tạp vụ Công ty TDS) và ông Đỗ Văn Hà (sinh năm 1954, HKTT tại xã Nam Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình – bảo vệ Công ty TDS) theo khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ngày 19/8/2019, bà Trần Kim Phương đã gửi đơn kêu cứu đến báo PLVN trình bày cụ thể nội dung về vụ việc này. 

Chủ tịch Công ty TDS khẳng định không có việc bắt giữ người trong vụ “giải cứu con tin” của Công an quận Bắc Từ Liêm ảnh 1
Bá Phương cho biết đã lập Vi bằng về những hình ảnh, clip liên quan đến sự việc của Công ty TDS.

Bà Phương cho biết, nội dung vụ việc bà đã có nhiều video, hình ảnh chứng minh không có việc “bắt giữ người” như đơn trình báo của ông Lê Văn Vàng và chị Nguyễn Hồng Linh vào ngày 2/8 và bà đã làm Vi bằng để chứng minh.

Theo bà Phương, sáng ngày 2/8/2019, tại lô TH1 nhiều cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học –Trung học cơ sở Pascal (Trường Pascal) hoạt động bình thường như thường lệ. 

“Một trong số video ghi nhận được thể hiện tại phòng hành chính nơi được cho là có “3 con tin” gồm chị Linh, Nguyễn Quý Hưng, Nguyễn Văn Dũng (bảo vệ) vẫn đang đi lại tự do, tự cầm chìa khóa cửa phòng và đã ngủ tại đây được 2 tháng nay. Riêng con tin Tăng Văn Lương thì liên tục đi lại ngồi ở hành lang dãy nhà và tối vẫn ngủ ở phòng cạnh phòng hội đồng” – đơn kêu cứu thể hiện.

Từ lúc 9h30 ngày 2/8/2019 đến lúc Công an phá xong cổng số 1 vào phòng hành chính thì bà Đinh Thị Vân vẫn ngồi cùng ba người được cho là “con tin” để yêu cầu kiểm tra túi nilon đen do người của trường Pascal ném từ bên ngoài vào.

Đối với bà Hồng, khi thấy có người gọi thông báo cổng số 1 bị cắt thì chạy ra để ném cát. Sau khi kết thúc việc được gọi là “giải cứu” thì ông Hoàng – công an phường Cổ Nhuế 1 yêu cầu bà Vân đi cùng tất cả “con tin” lên quận lấy lời khai.

Tại thời điểm đó, ở hành lang của tòa nhà có khoảng 6 – 7 người là cán bộ, giáo viên của trường Pascal vẫn ở trong tòa nhà và đang lấy đồ để chuyển đi.

“Như vậy, khẳng định tại tòa nhà TH1, phường cổ Nhuế 1 sáng ngày 2/8/2019 không có ai bị bắt giữ. Thực tế, trong khi Công an phá cổng để thực hiện việc “giải cứu con tin” thì 3 người được cho là “con tin” thì đang ở cùng bà Đinh Thị Vân ở phòng hành chính, cửa vẫn mở và mọi người vẫn đang ngồi và đi lại bình thường”, bà Phương khẳng định trong đơn kêu cứu.

Chủ tịch Công ty TDS khẳng định không có việc bắt giữ người trong vụ “giải cứu con tin” của Công an quận Bắc Từ Liêm ảnh 2
Bà Phương khẳng định có nhiều hình ảnh, clip thể hiện không có việc bắt giữ người trong ngày 2/8/2019

Đâu là sự thật phía sau thông tin "giải cứu người" 

Theo bà Phương, mục đích “giải cứu người” trong vụ việc xảy ra ngày 2/8/2019 là việc ngụy biện để tạo cớ thực hiện các mục đích chiếm đoạt tòa nhà TH1.

“Chúng tôi đã và đang yêu cầu họ phải đi khỏi tòa nhà chứ không có động cơ giữ ai tại cơ sở TH1”, nội dung đơn nêu rõ.

Lý giải việc này, bà Phương cho biết, ngày 29/7/2019, bà đã gửi công văn số 94/CV-TDS gửi Công an quận Bắc Từ Liêm, Công an phường Cổ Nhuế 1, ban lãnh đạo Trường Pascal về việc tới ngày 29/7/2019 vẫn còn một số nhân viên của Trường Pascal ngủ đêm tại ô đất TH1 và bà yêu cầu những người này phải di dời khỏi tòa nhà tại lô TH1.

Theo đó, vào 19h cùng ngày, bà Phương đã ngồi cùng đồng chí Ninh là đội phó đội hình sự Công an quận Bắc Từ Liêm, kiểm sát viên tên Giang là người của VKSND quận Bắc Từ Liêm cùng 2 người của Trường Pascal. Tại đây, bà Phương đã yêu cầu lực lượng chức năng đưa giúp 2 người của bà Lê Thị Bích Dung – Phó Giám đốc Công ty TDS ra khỏi tòa nhà không được ở lại trái phép. Cuộc trao đổi này bà Phương có ghi âm và chụp ảnh.

Theo bà Phương, trong vụ việc này cần phải rõ trách nhiệm của Công an quận Bắc Từ Liêm trong việc bắt giữ người trái pháp luật và có nhiều dấu hiệu bất thường, hình sự hoá quan hệ dân sự. “Công an và lực lượng chức năng tích cực đi phá cổng tại nơi mà chúng tôi đang xảy ra tranh chấp trong khi các cổng bên cạnh vẫn được mở.

Lúc đưa đoàn xuống hiện trường họ không hề thông báo cho tôi có việc bắt giữ người. Bởi chúng tôi có giam giữ ai đâu. Tất cả họ đều đang cư trú bất hợp phát trên đất thuộc quyền của tôi sử dụng. Chúng tôi mong họ đi còn chẳng được nữa là mất thời gian công sức đi giữ người”. bà Phương, Chủ tịch TDS nói.

“Vào 10h ngày 2/8/2019 trong khi ở Tòa án quận Bắc Từ Liêm làm biên bản hòa giải với tôi, ông Vàng đã bỏ đi. Sau đó, Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết vào 10h06 phút ông Vàng đã có đơn trình báo gửi Công an phường Cổ Nhuế 1, việc này hết sức vô lý vì khoảng cách từ Tòa án quận bắc Từ Liêm tới Công an phường Cổ Nhuế 1 là hơn 6km thì chỉ có thể giải thích rằng sự việc này đã được “lên kế hoạch” từ trước” – bà Phương trao đổi với Phóng viên.

Chủ tịch Công ty TDS khẳng định không có việc bắt giữ người trong vụ “giải cứu con tin” của Công an quận Bắc Từ Liêm ảnh 3
Theo bà Phương thì việc nhân viên của trường Pascal tự ý ngủ lại tại lô đất TH1 đã được bà trình báo theo Công văn số 94 nhưng sau đó phía Công an quận không giải quyết.

Trước đó, trả lời báo Tiền phong về sự việc này, Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó đội trưởng Đội điều tra tổng hợp – Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết cơ quan công an chưa xác minh lại anh Vàng rời tòa vào lúc nào, nhưng những nội dung mà Công an quận cung cấp cho báo chí trước đó là hoàn toàn chính xác.

Trả lời câu hỏi của PV báo Tiền Phong về việc khi cảnh sát phá xong cổng để vào tòa nhà thì phát hiện thấy các con tin bị giam giữ ở đâu? Họ đang trong tình trạng như thế nào, có bị khóa tay, khóa chân không? Ai là người đã thực hiện hành vi giam giữ họ? Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng cho biết, vào thời điểm cảnh sát tiếp cận hiện trường, những người được cho là “con tin” không ai bị khóa tay, khóa chân. "Có người ngồi trong phòng, có người đã đi ra ngoài. Nhóm người được cho là có hành vi giữ người trái pháp luật chính là nhóm người có hành chống người thi hành công vụ khi công an thực hiện cắt khóa cổng số 1, trong đó có ông Hà, bà Hồng”, thiếu tá Dũng nói.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Nguyên Vũ - Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
Tại khắp các địa phương, không thể đếm hết số lượng các hội nhóm kêu gọi chung tay hỗ trợ người khó khăn.

“Lửa thử vàng”

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và nền kinh tế thế giới, xét trên nhiều phương diện là nghiêm trọng, chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, trong gian khó, niềm tin của nhân dân, bạn bè quốc tế và quyết tâm chính trị của chúng ta, bản chất của chế độ ta lại một lần nữa tỏa sáng

Đọc thêm

“Vũ khí” đắc lực của Quốc hội

Ngày 20/7, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc.
(PLVN) - Trong bộ máy Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, bên cạnh thẩm quyền lập hiến, lập pháp, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội (QH) còn có thẩm quyền giám sát tối cao với toàn bộ hoạt động của Nhà nước.

Nghị trường và cuộc sống

Các đại biểu dự phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất.
(PLVN) - Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV đã khai mạc hôm qua, trong bối cảnh tình hình khu vực, thế giới diễn biến phức tạp, khó lường.

Mùa dịch và chữ tâm trong kinh doanh

Bên cạnh số ít những “gian thương” đầu cơ trục lợi trên dịch bệnh thì những người kinh doanh chân chính vẫn ngày đêm nỗ lực giúp đồng bào trong lúc ngặt nghèo.
(PLVN) - Chữ tâm của người kinh doanh càng hiển hiện rõ trong thời điểm dịch bệnh hoành hành, nhiều địa phương áp dụng Chỉ thị 16, hoạt động mua bán khó khăn.

Quyết định cần thiết

Quyết định cần thiết
(PLVN) -  19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội. Đây là một quyết định khó khăn, bởi vị trí đặc biệt của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đối với đất nước.

Chống “virus tâm lý”

Chống “virus tâm lý”
(PLVN) - “Cuộc chiến” chống đại dịch COVID-19 ở nhiều quốc gia đang đối mặt với những thách thức mới. Đông Nam Á oằn mình gánh “kỷ lục buồn” vì COVID-19, biến thể Delta cũng đang “nhấn chìm” quốc gia giàu có như nước Anh. Với Đông Nam Á, trong ngày 30/6, nhiều nước gặp phải “kỷ lục” chết chóc.

Tán dương, khen ngợi và quấy rối - đâu là ranh giới?

Tán dương, khen ngợi và quấy rối - đâu là ranh giới?
(PLVN) - Trong những năm gần đây, nhờ sự nỗ lực của các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội và cộng đồng, vấn nạn quấy rối tình dục trẻ em – đặc biệt là trẻ em gái và phụ nữ đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên đây vẫn còn là vấn đề phổ biến, chưa được chấm dứt triệt để.

“Xin hãy tử tế đến tận cùng”

Một trong những Youtuber đi làm thiện nguyện với thái độ khiếm nhã, khiến dư luận bức xúc.
(PLVN) - Những ngày này, nhiều Youtuber, người có điều kiện quyên góp - sống ở Sài Gòn đã chia sẻ khó khăn với những người nghèo khó hơn bằng những suất cơm, tấm bánh thiết thực. Thế nhưng, trái với đi từ thiện là trao yêu thương, trao nụ cười, trao tấm lòng thơm thảo, nghĩa đồng bào thì một số Youtuber khiến dư luận sững sờ, không tin vào mắt mình khi có những lời lẽ phản cảm, khiếm nhã với người nhận! Nhiều người cho rằng, khi bạn chưa đặt bản thân vào vị trí người cơ nhỡ thì xin đừng đi làm thiện nguyện…

Nâng Pháp lệnh Công nghiệp Quốc phòng thành luật

Tên lửa, khí tài hiện đại của Quân đội.
(PLVN) - Sau 12 năm thực hiện, Pháp lệnh Công nghiệp Quốc phòng đã bộc lộ những hạn chế. Vì vậy, Bộ Quốc phòng sẽ nghiên cứu, tham mưu, đề xuất Đảng, Nhà nước xây dựng Dự án Luật Công nghiệp Quốc phòng, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ với hệ thống pháp luật về quốc phòng, giải quyết những yêu cầu mới mà thực tiễn đặt ra, bảo đảm tính hợp hiến, thống nhất với các quy định của pháp luật có liên quan.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Phát huy vai trò Nhân dân trong giám sát quyền lực Nhà nước

Hội thảo về kiểm soát quyền lực để phòng chống tham nhũng do Ban Nội chính tổ chức vào tháng 1/2021.
(PLVN) - Nhân dân kiểm tra, giám sát quyền lực Nhà nước là một trong những nội dung của xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN. Từ khi Nhà nước vô sản ra đời, vấn đề phát huy vai trò của Nhân dân trong việc kiểm tra, giám sát đối với quyền lực Nhà nước được đặt ở vị trí trung tâm công tác lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Nhân dân kiểm tra, giám sát quyền lực Nhà nước là một trong những đặc trưng của xã hội mới - xã hội XHCN.

Vừa chống dịch, vừa an dân

Hình minh họa
(PLVN) - Bài phát biểu tại Hội nghị sơ kết 7 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16 của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã đập tan những hoài nghi của một số người về tâm huyết, năng lực phòng chống dịch COVID-19 của đô thị lớn nhất Việt Nam.

Không được phép lơ là, chủ quan

Không được phép lơ là, chủ quan
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực. Số ca nhiễm và tử vong toàn cầu tăng trở lại do sự xuất hiện của biến chủng SARS-CoV-2 làm tiêu tan hy vọng trở lại cuộc sống bình thường của nhiều quốc gia. Đã xuất hiện các biến chủng mới được cảnh báo nguy hiểm hơn.

Đề xuất giúp hạn chế 'mầm độc' mạng xã hội

Đề xuất giúp hạn chế 'mầm độc' mạng xã hội
(PLVN) - Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Nghị định số 27/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã đề xuất một số quy định mới về cấp phép mạng xã hội. Trong đó có nội dung đang rất được quan tâm về quy định liên quan đến dịch vụ phát sóng trực tuyến trên mạng xã hội (livestream).

Kịp thời, công bằng và minh bạch

Kịp thời, công bằng và minh bạch
(PLVN) - Ngày 13/7, Phiên họp thứ 58 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV.

Đi ngược chiều đạo lý

Hình minh họa
(PLVN) - Trong cơn dịch bệnh hoành hành, lợi dụng sự khó khăn, một nhóm người lập ra các app (ứng dụng) tín dụng và mồi chài “ở nhà kiếm tiền triệu”.

Trận đánh không được phép thất bại

Trận đánh không được phép thất bại
(PLVN) - TP Hồ Chí Minh, đô thị lớn nhất Việt Nam, thành phố được mệnh danh “không bao giờ ngủ” với những hoạt động giao thương không ngừng nghỉ, người, xe tấp nập trên đường thâu đêm suốt sáng đã chính thức bước vào một “giấc ngủ” hiếm hoi trong 15 ngày; khi áp dụng Chỉ thị 16 với toàn bộ TP để tập trung toàn lực chống dịch COVID-19, kể từ 0h ngày 9/7/2021.

Khi thành phố là nhịp cầu gắn kết những yêu thương

Một góc vắng lặng của TP HCM trong những ngày đầu giãn cách
(PLVN) -  TP Hồ Chí Minh có những ngày nắng, những ngày mưa, nhưng bây giờ lại có thêm những ngày giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19. Hai từ giãn cách đọc ngắn, đơn giản thôi nhưng phía sau đó lại chứa đựng biết bao nhiêu điều, bao nhiêu trăn trở suy tư và quan trọng nhất nó thể hiện ý thức của người dân, sự quyết tâm của Chính phủ trong việc khống chế đại dịch đang bùng phát trở lại.

Ưu tiên số 1

Hình minh họa.
(PLVN) - Phòng, chống COVID-19, duy trì sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại TP HCM và các tỉnh lân cận hiện nay đang là ưu tiên số 1.