Chủ tịch Bạc Liêu yêu cầu giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đạt từ 95 đến 100%

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Triển khai công tác xây dựng cơ bản, tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Bạc Liêu đã triển khai công tác xây dựng cơ bản quí II, bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong 06 tháng cuối năm 2021.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Huỳnh Chí Nguyện, cho biết: Trong năm 2021, tổng nguồn vốn ngân sách nhà nước được Thủ tướng giao cho tỉnh Bạc Liêu là 3.330,348 tỷ đồng, trong đó hơn 1.223 tỷ đồng là ngân sách địa phương, còn lại là vốn ngân sách TW hỗ trợ. Tính đến nay, toàn tỉnh chỉ giải ngân được hơn 794.534 tỷ đồng chỉ đạt 23,86 % so với kế hoạch vốn được phân bổ.

Nhìn chung so với tổng nguồn vốn được phân bổ thì tiến độ giải ngân đạt tỷ lệ rất thấp so với cùng kỳ năm trước, đáng lưu ý là các Ban quản lý dự án xây dựng của tỉnh, có những dự án tỷ lệ giải ngân chỉ đạt vài % so với nguồn vốn được phân bổ.

Chủ tịch Bạc Liêu yêu cầu giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đạt từ 95 đến 100% ảnh 1

Xây dựng trụ sở UBND Phường 5 (TP Bạc Liêu) từ vốn đầu tư công.

Qua phân tích, đánh giá có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp như vừa qua như: Công tác giải phóng mặt bằng ở một số dự án chưa giải quyết dứt điểm; Một số dự án chưa hoàn thiện các thủ tục đầu tư ban đầu; Công trình triển khai chậm do nhà thầu thiếu năng lực; Giá vật liệu xây dựng tăng cao khó khăn cho nhà thầu....Ngoài ra còn nguyên nhân khác mà các đại biểu cũng đề cập đó là do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên các nhà thầu ngoài tỉnh không huy đông được công nhân dẫn đến công trình dừng tiến độ...

Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều, qua báo cáo và thảo luận, các chủ đầu tư đều hạ quyết tâm để nâng cao tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư trong thời gian tới. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá trong 06 tháng đầu năm tỷ lệ giải ngân vốn xây dựng cơ bản chậm và thấp hơn nhiều so năm 2020.

Đối với các khó khăn trong thực hiện các dự án đầu tư công, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều nhất trí với đánh giá về những khó khăn khách quan đó là ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19; Giá vật liệu xây dựng tăng... “Đặc biệt, nguyên nhân sâu xa, chủ quan cần khắc phục của các chủ đầu tư đó là công tác giải phóng mặt bằng chưa quyết liệt, còn rất chậm. Đây là vấn đề cần phải khắc phục sớm để đẩy nhanh tiến độ giải ngân” - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều nhấn mạnh.

Chủ tịch Bạc Liêu yêu cầu giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đạt từ 95 đến 100% ảnh 2

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều yêu cầu phải đảm bảo việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đạt từ 95 đến 100%.

Đồng thời, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều cho rằng, gần đây xuất hiện tình trạng các nhà thầu lợi dụng đỗ lỗi cho tình hình dịch bệnh để thi công chậm trễ. Cùng với đó, các cơ quan chức năng tham mưu xử lí các vướng mắc trong xây dựng cơ bản cho lãnh đạo tỉnh chưa kịp thời. Vì vậy, tới đây phải kiên quyết mục tiêu vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, đảm bảo việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 phải đạt từ 95 đến 100%, trong đó đến hết quý III phải giải ngân tối thiểu đạt 60% trở lên.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều cũng đề các chủ đầu tư, các Ban quản lý dự án, các Sở, ngành, địa phương phải quyết liệt để tập trung giải ngân vốn đầu tư công, không để chậm tiến độ như thời gian qua. Cùng với đó, chủ đầu tư phải xử lí nghiêm các nhà thầu thi công chậm tiến độ và không nên cho tham gia đấu thầu trong giai đoạn tới.

Bạc Liêu sẽ tiếp tục triển khai nhiều dự án động lực theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, chọn đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng là một trong 03 đột phá của tỉnh; Chủ động sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, nhất là vốn đầu tư công từ Trung ương. Đồng thời, phát triển Tổ công tác giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải ngân vốn đầu tư công (theo Quyết định 864/QĐ-UBND) thành Ban chỉ đạo xây dựng cơ bản nhằm giải quyết có hiệu quả các vướng mắc trong quản lý công tác xây dựng cơ bản.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự, các Tổ COVID-19 cộng đồng,… thì Công an Bạc Liêu cũng là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh, mà còn là “thanh bảo kiếm” giữ vững trận địa phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện tại các khu kinh tế quốc phòng

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện xóa mù chữ cho bà con đồng bào trong vùng dự án.
(PLVN) - Sau thành công của Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174), mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” đến hết năm 2030.

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19
(PLVN) - “Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, trừ một số ổ dịch đã phát hiện, được khoanh vùng, phong toả, kiểm soát chặt” là nhận định của Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại Hội nghị sơ kết Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau chiều 16/9.