Chủ tịch Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu TP Vũng Tàu đẩy nhanh dự án tái định cư

(PLVN) - Chiều 12/6, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ông Nguyễn Văn Thọ, chủ trì cuộc họp nghe UBND TP Vũng Tàu báo cáo tình hình triển khai các đồ án quy hoạch, các dự án trọng điểm, các dự án tái định cư và một số kiến nghị cho công tác triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trên địa bàn TP Vũng Tàu.

Toàn cảnh cuộc họp Toàn cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu - ông Nguyễn Lập cho biết, UBND TP Vũng Tàu đã và đang tổ chức lập, điều chỉnh 40 đồ án quy hoạch trên toàn địa bàn TP. Đồng thời, TP Vũng Tàu đang triển khai thực hiện 18 dự án trọng điểm bao gồm: 06 dự án đầu tư công; 06 dự án kêu gọi đầu tư và 07 dự án khác. Đối với các dự án tái định cư, UBND TP Vũng Tàu đã và đang triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 81 dự án.

Theo thống kê sơ bộ tổng nhu cầu cần bố trí tái định cư và đất ở mới cho 81 dự án là khoảng 6.900 trường hợp; trong đó, dự kiến giao tái định cư khoảng 4.000 hộ; dự kiến giao đất ở mới khoảng 2.900 hộ. Hiện nay, quỹ đất tái định cư trên địa bàn TP Vũng Tàu có tổng 4.889 căn, trong đó 55 lô đất có sẵn; có 2076 lô đất và 2758 căn hộ chung cư thuộc các dự án đang thực hiện.

Ghi nhận các ý kiến của UBND TP Vũng Tàu và các thành viên tham dự họp, ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị các sở, ngành tiếp tục phối hợp với TP Vũng Tàu tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến quy hoạch, triển khai các dự án trọng điểm, dự án tái định cư trên địa bàn TP.

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Thọ cũng đề nghị UBND TP Vũng Tàu cần quan tâm đến các khu vực quy hoạch dân cư mới theo hướng hạn chế đầu tư nhà phố, tăng cường đầu tư các khu nhà cao tầng để tạo không gian công cộng và giải quyết được vấn đề chỗ ở cho người dân khi thực hiện các đồ án phân khu; tiếp tục tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm.

Chủ tịch Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu TP Vũng Tàu đẩy nhanh dự án tái định cư ảnh 1
 Ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu báo cáo tại cuộc họp. 

Cũng tại cuộc họp, UBND TP Vũng Tàu cũng đã kiến nghị UBND tỉnh một số vấn đề như: xây dựng các cơ chế, chính sách để di dời các hộ dân sống ở ven sông, biển để bảo đảm điều kiện sống tốt hơn cho người dân và chỉnh trang đô thị TP; cho chủ trương yêu cầu các doanh nghiệp chế biến hải sản ngoài Khu công nghiệp phải chuyển đổi và chấm dứt chế biến trên địa bàn TP trước năm 2022;

cho chủ trương nghiên cứu lập dự án đầu tư xây dựng khu công viên Hồ Rạch Bà trong kế hoạch trung hạn 2021-2025 theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; đề nghị Sở Xây dựng hỗ trợ và cùng thành phố khẩn trương trình duyệt các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết để có cơ sở triển khai các dự án đầu tư.

Đồng thời xây dựng quy định quản lý các đồ án quy hoạch để ban hành và tổ chức thực hiện; các sở liên quan phối hợp với TP Vũng Tàu thường xuyên kiểm tra việc triển khai các dự án trên địa bàn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Song song với đó, nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư trên địa bàn TP, UBND TP Vũng Tàu cũng đã kiến nghị Tỉnh chấp thuận cho TP được sử dụng các lô đất công TP đang quản lý có diện tích dưới 1 ha để nghiên cứu bố trí tái định cư gần với khu vực đang thực hiện dự án nhằm tăng khả năng đồng thuận của người dân hoặc có thể đấu giá các lô đất này để tạo nguồn kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng của các dự án tái định cư; cho phép TP Vũng Tàu trích lại 20% giá trị đấu giá các lô đất Tỉnh quản lý trên địa bàn TP để thực hiện công tác chỉnh trang, tái thiết đô thị.

An Dân - Minh Hải
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.