Chủ tài khoản có thể mất 60% tiền gửi

Giới chức đảo Síp nói rằng khách hàng của Ngân hàng Síp - ngân hàng lớn nhất nước này - có thể mất tới 60% khoản tiền tiết kiệm trên 100.000 euro (128.000 USD).

Giới chức đảo Síp nói rằng khách hàng của Ngân hàng Síp - ngân hàng lớn nhất nước này - có thể mất tới 60% khoản tiền tiết kiệm trên 100.000 euro (128.000 USD).

Ngân hàng Síp đã mở cửa lại vào ngày 28/3 vừa qua.
Ngân hàng Síp đã mở cửa lại vào ngày 28/3 vừa qua.

Giới chức Síp cho hay, chỉ có 37,5% khoản tiền tiết kiệm trong các tài khoản trên 100.000 euro sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu ngân hàng. Khoảng 22,5% tiền gửi của người dân sẽ được chuyển vào một quỹ không hưởng lãi suất và có thể sẽ bị xóa sổ. Chỉ có 40% số tiền gửi sẽ được nhận lãi suất.

Tuy nhiên, khoản tiền này sẽ chỉ được trả nếu ngân hàng hoạt động tốt. Mặc dù người gửi tiền tại Ngân hàng Síp cuối cùng sẽ có thể chuyển đổi cổ phần của họ thành tiền trở lại, song ở thời điểm này, giá trị cổ phiếu đang xuống thấp và không chắc khi nào thì giá cổ phiếu mới lên lại để bù vào khoản thiệt hại của khách hàng.

Dù các khách hàng gửi nhiều tiền nhất tại Ngân hàng Síp đều biết chắc họ sẽ mất đi một phần lớn tiền gửi nhưng con số nói trên đã vượt dự đoán của mọi người. Giới chức Síp cũng nói rằng những khách hàng gửi tiền tại ngân hàng lớn thứ 2 nước này là Ngân hàng Laiki có thể còn bị mất số tiền lớn hơn cả những người gửi tiền tại Ngân hàng Síp.

Các điều khoản là một phần trong gói cứu nguy tài chính của EU cho đảo Síp để tránh bị phá sản. Đây là lần đầu tiên trong 3 năm qua châu Âu xử lý cuộc khủng hoảng nợ mà khách hàng của ngân hàng một nước bị buộc phải gánh một phần chi phí của gói giải cứu.

Thanh Tâm (Theo BBC)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.