Chủ rừng cẩn trọng nếu không sẽ bị phạt như người đàn ông này

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) mới ra Quyết định xử phạm vi phạm hành chính đối với một chủ rừng trên địa bàn về hành vi đốt dọn thực bì trong rừng không đúng quy định.

Trước đó, khoảng 18h10 ngày 5/4, trong quá trình kiểm tra an toàn PCCC rừng trên địa bàn xã Xuân Giao, tổ công tác của UBND xã Xuân Giao phát hiện ông Lê Duy Ph., trú tại thôn Giao Bình, xã Xuân Giao, đang đốt dọn, vệ sinh thực bì trong rừng trồng của gia đình được giao tại Tiểu khu 233 trong địa phận thôn Phẻo.

Thời điểm ông Ph. đốt dọn thực bì đang có nắng nóng, cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Trước khi đốt, ông Ph. không thông báo cho Trưởng thôn, Kiểm lâm địa bàn, Đội PCCC rừng hay UBND xã để được hướng dẫn.

Trong quá trình đốt dọn, ông Ph. không thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn PCCC rừng, bỏ về khi tàn lửa chưa tắt hẳn.

Hành vi trên của ông Ph. gây nguy cơ cháy rừng, vi phạm các quy định về bảo vệ rừng và các quy định, quy tắc về an toàn PCCC.

Sau khi được UBND xã tuyên truyền, giải thích, ông Ph. đã nhận ra lỗi của minh, cam kết sẽ chấp hành và tuyên truyền cho người thân thực hiện đúng quy định về bảo về rừng và an toàn PCCC.

Căn cứ theo điểm a, khoản 2, điều 16, Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp được sửa đổi bổ sung bằng Nghị định số 07/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ, Chủ tịch UBND xã Xuân Giao đã xử phạt vi phạm hành chính ông Lê Duy Ph. số tiền 400.000 đồng.

Trước đó, trong năm 2023, trên địa bàn xã Xuân Giao, tại thôn Giao Bình đã xảy ra 2 vụ cháy rừng, làm thiệt hại trên 10 ha rừng trồng. Nguyên nhân đều do sử dụng nguồn lửa sai quy định, trong đó có 1 vụ đốt dọn rừng sau khai thác gây cháy lan. Những người gây ra 2 vụ cháy trên đã bị xử lý, trong đó một người bị khởi tố, tòa án xét xử lưu động ngay tại thôn Giao Bình, xử phạt 2 năm tù.

Tin cùng chuyên mục

Hiện trường hỏa hoạn tại cửa hàng kinh doanh Mixue ở TP Hà Tĩnh. Ảnh: PV

Cháy dữ dội quán Mixue trong đêm

(PLVN) - Cửa hàng kinh doanh đồ uống Mixue ở đường đường Phan Đình Giót, phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) bốc cháy dữ dội, khiến nhiều đồ dùng bị thiêu rụi.

Đọc thêm

Nguy cơ từ… rác thực phẩm

Xe rác chất đầy rác thải thực phẩm không được phân loại. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Không có quy định cụ thể, không biết vứt ở đâu và phân loại như thế nào là nguyên nhân khiến trung bình khoảng 10 tấn rác thải thì có đến hơn nửa là rác hữu cơ, không những gây hại cho môi trường mà còn lãng phí nguồn tài nguyên.

Nắng nóng ở Bắc Bộ sắp giảm dần

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, khoảng ngày 22-23/6, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng giảm dần. Trong khi đó, ngày mai (20/6) nắng nóng và nắng nóng gay gắt vẫn bao trùm 2 khu vực trên.

Vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày mai (18/6) vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông vào chiều tối và đêm, còn ban ngày có nắng nóng, trong khi đó tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hoá đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Trồng thêm cây cho đời thêm xanh

Chương trình trồng cây trong trường học giúp xây dựng môi trường học tập xanh, khơi gợi tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường ở học sinh. Nguồn Gaia.
(PLVN) - Nhiều nghiên cứu cho thấy, những thành phố càng có nhiều cây xanh, người dân càng hạnh phúc hơn. Sống trong không gian xanh còn đặc biệt có ý nghĩa đối với sự phát triển cấu trúc não bộ của trẻ em.

Ngày mai, Bắc Bộ và Nam Bộ vẫn có mưa dông

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (16/6) khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn duy trì hình thái thời tiết mưa dông, trong khi đó nắng nóng vẫn tiếp diễn ở Trung Bộ.

Tăng cường pháp lý để bảo vệ “sức khỏe” rạn san hô

San hô tại vùng biển Quảng Ngãi. (Ảnh minh họa: VGP/Lưu Hương)
(PLVN) - San hô được xem là “mái nhà” - sinh cư, kiếm ăn, sinh sản của hàng ngàn sinh vật biển. Rạn san hô cũng là những cảnh quan tự nhiên đặc sắc vô cùng kỳ thú dưới đáy biển, là tiềm năng cho phát triển du lịch sinh thái biển... Tuy nhiên, hàng loạt rạn san hô đang bị đe dọa, nhiều vùng đang trong tình trạng nguy cấp.

Cuối tuần này miền Bắc có mưa lớn

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ đêm 14/6 đến đêm 15/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông.