Chủ quan, người đàn ông phải cắt bỏ dạ dày

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Có các triệu chứng đau dạ dày nhưng chủ quan không đi khám, tự mua thuốc uống, hậu quả là người đàn ông ở Phú Thọ phải cắt bỏ dạ dày.

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) do khoảng 1 tháng nay xuất hiện nuốt nghẹn, ăn uống kém, đau âm ỉ vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua.

Kết quả nội soi dạ dày cho thấy u sùi tâm vị dạ dày, xâm lấn lên một phần thực quản và thân vị. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị Ung thư tâm vị - thực quản.

Các bác sĩ thống nhất điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày + vét hạch, lập lại lưu thông tiêu hóa, mục đích điều trị triệt căn và mang lại chất lượng cuộc sống cao nhất cho người bệnh.

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định, ăn uống và sinh hoạt trở về gần như ban đầu, đang được tiếp tục chăm sóc tại bệnh viện.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân cho biết, ung thư tâm vị - thực quản thường không có triệu chứng rõ ràng, có thể tình cờ phát hiện khi đi nội soi dạ dày hoặc khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, đau nhiều. Bệnh nhân có thể xuất hiện đau tức, nóng rát thượng vị, ăn uống khó tiêu, dễ nhầm lần với triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày - hành tá tràng khiến người bệnh chủ quan, tự điều trị thuốc tại nhà, tổn thương âm thầm tiến triển mà không biết.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, người bệnh độ tuổi từ 40-45 tuổi nên tầm soát ung thư đường tiêu hóa bằng nội soi dạ dày, đại trực tràng 1 năm/lần, hạn chế dùng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích, không nên ăn quá nhiều đồ ăn chua cay.

Đọc thêm

Hà Nội thêm 2 ca tử vong do sốt xuất huyết

Hình minh hoạ

(PLVN) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hà Nội, trong tuần 47, thành phố ghi nhận 1.435 ca mắc sốt xuất huyết mới, có thêm 2 ca tử vong ở quận Đống Đa và huyện Thanh Trì.

Những việc phải làm của các Sở y tế trong dịp Tết 2023

Hình minh hoạ

(PLVN) - Công văn của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu các địa phương"sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Bảo đảm chất lượng và giá thành hợp lý, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến..."