Chủ nhiệm Hợp tác xã Phú Thạch bán đất của người dân?

Cho rằng gần 1000m2 đất  được UBND xã cấp vào năm 1976 bị ông Văn Minh Sỹ - Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Phú Thạch (Lộc Điền, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) - ký xác nhận bán cho một hộ dân khác, ông Lê Thẩm (SN 1938, trú tại thôn Bạch Thạch, xã Lộc Điền, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) gửi đơn đến các cơ quan chức năng khiếu nại nhưng đến nay chưa có cơ quan nào trả lời thỏa đáng. Tìm hiểu thì nhận thấy những nội dung trong đơn của ông Thẩm cần được xác minh làm rõ.

Cho rằng gần 1000m2 đất  được UBND xã cấp vào năm 1976 bị ông Văn Minh Sỹ - Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Phú Thạch (Lộc Điền, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) - ký xác nhận bán cho một hộ dân khác, ông Lê Thẩm (SN 1938, trú tại thôn Bạch Thạch, xã Lộc Điền, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) gửi đơn đến các cơ quan chức năng khiếu nại nhưng đến nay chưa có cơ quan nào trả lời thỏa đáng. Tìm hiểu thì nhận thấy những nội dung trong đơn của ông Thẩm cần được xác minh làm rõ.

Ông Lê Thẩm trên phần đất trước đây được cấp
Ông Lê Thẩm trên phần đất trước đây được cấp

Nguồn gốc thửa đất

Ông Lê Thẩm trình bày, năm 1976, HTX và UBND  xã Lộc Điền cân đối lao động và cấp cho gia đình ông  thửa đất 840m2, thuộc xứ Sóng Cỏ, trồng  hoa màu từ đó cho đến nay. Trong quá trình sử dụng, con trai ông có canh tác chừng 2 năm do vợ ông bị bệnh nằm viện.

Lợi dụng sự đi vắng của ông, ông Văn Minh Sỹ - Chủ nhiệm HTX  Phú Thạch (trước đây là trưởng thôn) - ký xác nhận bán thửa đất nói trên giữa ông Lê Lăng và ông Lê Bè (trú cùng thôn) với giá 1 chỉ vàng. Ông đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại và đã được UBND xã mời lên hòa giải 3 lần nhưng ông không đồng ý vì cho rằng UBND xã  có dấu hiệu bao che.

Trong các lần hòa giải, UBND xã Lộc Điền đều kết luận thửa  đất trên được HTX Phú Thạch giao nhưng ông Thẩm “bỏ hoang” nên HTX thu hồi để giao cho ông Lê Bè. Về vấn đề này, ông Thẩm khẳng định là không đúng vì  chính ông Sỹ đã ký xác nhận giấy bán vào ngày 17/5/2001 chứ không phải ông Bè được giao.

Thực tế thửa đất trên ông đã sử dụng liên tục, nhiều hộ dân sống gần khu vực đất xác nhận. Gia đình ông thuộc diện đông con, ngày ngày các con phải đi làm thuê thì không có chuyện đất được giao rồi bỏ hoang. Ông Thẩm cũng từng là Phó chủ nhiệm HTX, rồi làm Đội trưởng sản xuất vận động bà con khai hoang đất trồng trọt thì không lý gì lại bỏ hoang đất được giao.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, HTX  thu hồi đất của ông Thẩm nhưng cũng không có một văn bản nào chứng minh việc thu hồi này. Hồ sơ nộp thuế (sản lượng) cũng không có hồ sơ lưu tại HTX và UBND để xác định mốc thời gian sử dụng giữa ông Lê Bè và Lê Thẩm để có cơ sở giải quyết.

Tùy tiện trong quản lý

Lật lại những văn bản liên quan, chúng tôi nhận thấy kết luận của UBND xã Lộc Điền chưa thuyết phục. Cụ thể, ngày 10/9/2012, UBND xã Lộc Điền có báo cáo gửi Thanh tra huyện Phú Lộc, trong đó nêu: “Nguồn gốc thửa đất này trước năm 1975 của ông Lê Lăng, sau ngày đất nước thống nhất nhà nước quy tập ruộng đất vào tập thể và giao cho ông Lê Thẩm sản xuất từ năm 1976 đến 1985 sau đó ông Thẩm bỏ hoang, nên HTX thu hồi, giao lại cho ông Lê Bè sản xuất từ năm 1986 đến nay”.

Cuối văn bản, UBND xã Lộc Điền lại ghi: “Năm 2001, ông Lê Lăng có làm giấy chuyển công canh cho ông Lê Bè, ông Sỹ có xác nhận chuyển công canh, việc làm của ông Sỹ là vi phạm pháp luật vì đất này do HTX quản lý…”.

HTX quản lý nhưng vì sao ông Văn Minh Sỹ lại ký giấy bán giữa ông Lê Lăng và Lê Bè? Rõ ràng đất này không do HTX quản lý mà của ông Lê Lăng. Thế nhưng, ông Lê Thẩm cho biết ông Lê Lăng đã đi  làm ăn tại  tại miền Nam sau giải phóng. Vấn đề này các cơ quan chức năng cần làm rõ vì sao ông Văn Minh Sỹ ký giấy bán đất cho một người không có ở địa phương.

UBND xã Lộc Điền thừa nhận đất của ông Lê Lăng đã “Quy tập vào tập thể”, vậy ông Lê Lăng có quyền gì để bán cho ông Lê Bè mà ông Sỹ vẫn xác nhận? Trả lời câu hỏi của chúng tôi có hay không việc ông Sỹ ký xác nhận bán đất, ông Huỳnh Bình - Chủ tịch UBND xã Lộc Điền - khẳng định, ông Sỹ có ký giấy chuyển công canh giữa ông Lê Lăng và Lê Bè, việc làm của ông Sỹ là sai, vi phạm pháp luật.

Để người dân không phải mất thời gian đi khiếu kiện kéo dài, thiết nghĩ các cơ quan chức năng của huyện Phú Lộc cần  vào cuộc xác minh để xử lý cán bộ vi phạm và trả lại công bằng cho người dân.

Quang Lý

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?