Chủ động tham mưu phản ứng chính sách, pháp luật kịp thời, có chất lượng

(PLO) -Chiều 11/1, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác năm 2018 của 4 đơn vị xây dựng pháp luật thuộc Bộ, gồm Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Vụ Pháp luật hình sự - hành chính và Vụ Pháp luật quốc tế. 
Các Thứ trưởng chủ trì Hội nghị 4 Vụ Các Thứ trưởng chủ trì Hội nghị 4 Vụ

Các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Phan Chí Hiếu và Lê Tiến Châu đồng chủ trì Hội nghị. Sáng cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì Hội nghị triển khai công tác năm 2018 của Cục Công nghệ thông tin (CNTT).

Chú trọng theo dõi thi hành pháp luật

Đại diện 4 đơn vị báo cáo chung về tình hình công tác năm 2017, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế Nguyễn Thanh Tú cho biết: Nhìn chung, 4 Vụ đã hoàn thành tốt kế hoạch, nhiệm vụ của mình; được Bộ trưởng đánh giá là nhóm đơn vị đã tích cực, chủ động tham mưu cho Bộ Tư pháp phản ứng chính sách, pháp luật kịp thời, có chất lượng. 

Nổi bật, Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế góp ý hơn 1/2 tổng góp ý văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) của cả Bộ; thẩm định hơn 1/2 tổng thẩm định VBQPPL của cả Bộ; trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo. Vụ Pháp luật hình sự - hành chính trình cấp thẩm quyền ban hành 1 luật, 3 nghị định, 1 chỉ thị, 2 quyết định; tổ chức thẩm định chùm nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các bộ, ngành...

Vụ Pháp luật quốc tế chủ trì thẩm định 81 điều ước quốc tế, chủ trì góp ý 334 điều ước quốc tế và thỏa thuận quốc tế; tiếp nhận và xử lý 1.605 hồ sơ ủy thác tư pháp; tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đại diện pháp lý cho Chính phủ trong 4 vụ tranh chấp nhà đầu tư nước ngoài kiện Chính phủ tại hội đồng trọng tài quốc tế. Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật đã tổ chức triển khai thống nhất, hiệu quả thi hành Luật Ban hành VBQPPL 2015; triển khai bài bản công tác lập và thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp luật; thẩm định, góp ý dự án, dự thảo VBQPPL và giải quyết phản ánh, kiến nghị liên quan đến thủ tục hành chính, trở thành một điểm sáng, được ghi nhận trong năm 2017...

Trong năm 2018, 4 Vụ sẽ tiếp tục triển khai, theo dõi thi hành và xử lý, tháo gỡ kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong thi hành Hiến pháp năm 2013 và nhiều đạo luật quan trọng; tham mưu cho Chính phủ xây dựng và tổ chức thực hiện tốt Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2018, 2019; tham mưu, đề xuất với Chính phủ các giải pháp phòng ngừa khiếu kiện, tranh chấp đầu tư quốc tế; tham mưu, giúp Lãnh đạo Bộ trong phản ứng chính sách pháp luật kịp thời trong lĩnh vực pháp luật, nhất là các vấn đề liên quan trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp...

Kết thúc Hội nghị, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nhất trí đánh giá kết quả công tác xây dựng pháp luật năm 2017 tiếp tục có khởi sắc, một số công việc đạt chất lượng cao, từ đó có nhiều tác động tốt, nhất là nâng cao uy tín, hình ảnh của Bộ Tư pháp. Tuy nhiên, Thứ trưởng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế, đồng thời tin tưởng công tác xây dựng pháp luật năm 2018 sẽ bài bản, nền nếp, quy củ hơn, phối hợp tốt hơn và được hỗ trợ mạnh hơn từ các đơn vị khác, Thứ trưởng lưu ý 4 Vụ phải chú trọng theo dõi thi hành pháp luật trong phạm vi chức năng của  đơn vị. Về giải pháp, Thứ trưởng cho rằng phải kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp cán bộ theo đúng vị trí việc làm, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, tạo môi trường làm việc thân thiện...

Ưu tiên ứng dụng CNTT trong lĩnh vực quản lý nhà nước phục vụ người dân và doanh nghiệp

Tại Hội nghị triển khai công tác năm 2018 của Cục CNTT diễn ra trước đó, báo cáo công tác năm 2017, Phó Cục trưởng Cục CNTT Tạ Thành Trung cho biết, hoạt động ứng dụng CNTT của Bộ đã được triển khai toàn diện trong các lĩnh vực như: chỉ đạo điều hành qua môi trường điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, triển khai các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành trong nhiều lĩnh vực. Việc cấp giấy khai sinh và số định danh cá nhân được triển khai thành công tại một số địa phương đã mang lại kết quả thiết thực. 

Việc duy trì hoạt động thường xuyên của Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp, Cổng thông tin điện tử pháp điển, Cổng thông tin điện tử Tổng cục THADS đã cung cấp kịp thời, đầy đủ các thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Bộ, các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của các đơn vị và phục vụ cá nhân, tổ chức; phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ có liên quan đảm bảo các trang thông tin thành phần hoạt động hiệu quả.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc ghi nhận và biểu dương tập thể Lãnh đạo bộ, cán bộ, công chức, viên chức của Cục trong năm 2017 đã nỗ lực, miệt mài để hoạt động ứng dụng CNTT cũng như hệ thống thông tin được an toàn, thông suốt, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành nhiệm vụ của Bộ, ngành. 

Chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục, Thứ trưởng yêu cầu năm 2018 cần sớm tổ chức Hội nghị của Ban Chỉ đạo ứng dụng CNTT và coi việc xây dựng kiến trúc Chính phủ điện tử của Bộ Tư pháp là ưu tiên số một; thực hiện có trọng tâm, trọng điểm và bám sát định hướng, nhiệm vụ trọng tâm của Bộ, ngành. Trong đó ưu tiên ứng dụng CNTT cho lĩnh vực quản lý nhà nước phục vụ người dân và doanh nghiệp; chú trọng khai thác sử dụng các hệ thống, phần mềm đã xây dựng, đồng thời tiến hành đánh giá thực trạng khai thác, sử dụng.

Thứ trưởng cũng đề nghị Cục CNTT tiếp tục tham mưu triển khai hiệu quả và đúng tiến độ nhiệm vụ mà Chính phủ giao cho Bộ, ngành; tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Đối với các đơn vị, cần mạnh dạn đề xuất các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 để tháo gỡ cho người dân, doanh nghiệp, đồng thời chủ động trong các đề xuất khai thác, sử dụng các ứng dụng CNTT.

Hoàng Thư – Kim Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.