Chủ động, sáng tạo để vững bước tiến lên

(PLVN) - Trong không khí toàn ngành Tư pháp sôi nổi thi đua lập thành tích hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945 – 28/8/2019), ngày 10/7, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (QLXLVPHC & TDTHPL) đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Cục (11/7/2014 – 11/7/2019). 

Tham dự buổi lễ có Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền cùng đại diện một số Bộ, ngành, địa phương. Về phía Bộ Tư pháp, có Bộ trưởng Lê Thành Long, nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường, các Thứ trưởng: Phan Chí Hiếu, Đặng Hoàng Oanh, các đồng chí nguyên Thứ trưởng: Đinh Trung Tụng, Hoàng Thế Liên, Phạm Quý Tỵ cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ.

Chủ động, sáng tạo để vững bước tiến lên ảnh 1
 Cục trưởng Cục QLXLVPHC & TDTHPL Đặng Thanh Sơn khẳng định trong 5 năm qua, tất cả các mặt công tác của đơn vị đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Cục trưởng Cục QLXLVPHC & TDTHPL Đặng Thanh Sơn khẳng định trong 5 năm qua, tất cả các mặt công tác của đơn vị đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả, đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần vào sự phát triển chung của Bộ, ngành Tư pháp, từng bước khẳng định vai trò, nhiệm vụ quản lý thống nhất công tác thi hành pháp luật về XLVPHC & TDTHPL trong phạm vi cả nước.

Để có được những kết quả đó, Cục trưởng khẳng định đó là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp qua các thời kỳ, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị thuộc Bộ, các Bộ, ngành, địa phương. Cùng với đó, là sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu, sáng tạo không ngừng và tinh thần đoàn kết của toàn thể công chức, viên chức của Cục trong 5 năm qua.

Trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao, hiệu quả công tác, Cục sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác. Theo đó, Cục sẽ tiếp tục chủ động nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ trong việc hoàn thiện thể chế về QLXLVPHC, TDTHPL. Tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả các nhiệm, giải pháp được giao tại Đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật giai đoạn 2018 – 2022” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 242/QĐ/TTg ngày 26/2/2018.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ công chức làm công tác XLVPHC và TDTHPL; chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động. Đồng thời kịp thời nhận diện và có giải pháp xử lý phù hợp đối với những hạn chế, bất cập phát sinh trong quá trình thực hiện các mặt công tác của Cục, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ giúp Bộ trưởng Bộ Tư pháp thực hiện chức năng quản lý nhà nước về QLXLVPHC & TDTHPL trong phạm vi cả nước. 

Chủ động, sáng tạo để vững bước tiến lên ảnh 2
Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Cục QLXLVPHC & TDTHPL đã đạt được trong thời gian qua
Ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Cục QLXLVPHC & TDTHPL đã đạt được trong thời gian qua, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh: quản lý công tác THPL về XLVPHC và TDTHPL là những phạm vi điều chỉnh rộng, phức tạp, trực tiếp liên quan đến quyền, lợi ích của người dân song thực tiễn các vi phạm xảy ra nhiều lần, liên tục thay đổi và phát sinh nhiều vấn đề mới mà pháp luật chưa dự liệu hết. Do vậy, Bộ trưởng yêu cầu Cục cần tiếp tục tập trung, tham mưu, đề xuất hoàn thiện thể chế về công tác XLVPHC và TDTHPL, bảo đảm chất lượng, khả thi, nhất là dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật XLVPHC.

Cục cần tiếp tục thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao xếp hạng chỉ số B1 về Chi phí tuân thủ pháp luật được Chính phủ giao tại Nghị quyết số 02/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021.

Song song với đó, cần tiếp tục kiện toàn, bố trí sắp xếp công chức, viên chức theo đúng Đề án vị trí việc làm của đơn vị đã được phê duyệt, không ngừng đổi mới lề lối làm việc, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và triển khai các nhiệm vụ chuyên môn. Đồng thời tăng cường công tác phối hợp thường xuyên, kịp thời, chặt chẽ với các cấp, các ngành, các đơn vị  trong và ngoài Bộ; đẩy mạnh công tác truyền thông trong suốt quá trình xây dựng, thẩm định, tổ chức THPL về XLVPHC & TDTHPL.

Với những đóng góp trong 5 năm qua, Bộ trưởng tin tưởng rằng đội ngũ công chức, viên chức của Cục sẽ kế thừa xứng đáng thành tích, nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn để cùng toàn Ngành tiếp tục đổi mới, đoàn kết, nhất trí hoàn thành toàn diện nhiệm vụ, công tác được giao.

Nhân dịp này, tại Hội nghị đã trao tặng “Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp” cho tập thể Cục QLXLVPHC & TDTHPL vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình 5 năm hoạt động; trao tặng “Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp” cho 3 tập thể, 14 cá nhân vì đã có nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp vào quá trình 5 năm hoạt động của Cục.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

Chủ động, sáng tạo để vững bước tiến lên ảnh 3

Chủ động, sáng tạo để vững bước tiến lên ảnh 4

Chủ động, sáng tạo để vững bước tiến lên ảnh 5

Chủ động, sáng tạo để vững bước tiến lên ảnh 6

Chủ động, sáng tạo để vững bước tiến lên ảnh 7

Kim Quy
Cùng chuyên mục
Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

(PLVN) - Chiều 1/7, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Nguyễn Duy Thắng đã chủ trì cuộc họp trao đổi về tình hình thực hiện nhiệm vụ rà soát VBQPPL theo chuyên đề, lĩnh vực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát VBQPPL và tình hình xử lý kết quả rà soát VBQPPL của các bộ, cơ quan ngang bộ.

Đọc thêm

Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Vương quốc Anh ký Ý định thư hợp tác

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Vương quốc Anh), vào ngày 30/6/2022, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len (Ý định thư hợp tác).

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự và chủ trì hội nghị có bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng và trên 250 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp

Sở Tư pháp Sơn La tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp trên địa bàn.
(PLVN) - Trong 4 ngày (từ ngày 27 - 30/6), Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, xử lý vi phạm hành chính và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, cho hơn 200 công chức phòng tư pháp các huyện, thành phố và công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp
(PLVN) - Về nhận công tác trong ngành Tư pháp tại phường Cửa Bắc (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) từ năm 1998, đến nay đã 24 năm, cũng là chừng ấy thời gian chị Vũ Hồng Anh miệt mài, gắn bó và hết mình với công việc mang nhiều trọng trách này,

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.

Đấu giá biển số xe ô tô: Mức khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số

Biển số xe đẹp hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực tế xã hội rất nhiều người có nhu cầu sở hữu “biển số đẹp” nhưng còn vướng mắc liên quan đến một số quy định pháp luật, Chính phủ đang xây dựng để trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.