Chủ động phối hợp trong công tác tư pháp và THADS địa phương

(PLVN) -Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi tại buổi làm việc trực tuyến với cán bộ chủ chốt Cục Công tác phía Nam về kết quả công tác 3 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm các tháng tiếp theo trong năm 2020 diễn ra sáng 26/3.
Chủ động phối hợp trong công tác tư pháp và THADS địa phương

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình cho biết trong tình hình dịch bệnh covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, Cục đã chủ động triển khai các giải pháp để thực hiện các nhiệm vụ công tác. Theo đó, việc theo dõi công tác tư pháp và THADS tại các địa phương khu vực phía Nam được thực hiện thường xuyên; công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế liên quan đến các mặt công tác như thi đua, mua sắm, đầu tư trang thiết bị được chú trọng; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được quan tâm thực hiện… Tuy nhiên, Cục còn gặp một số khó khăn, vướng mắc do nhân sự hạn chế; công tác tham mưu cho Lãnh đạo Bộ còn chưa kịp thời; công tác phối hợp với các cơ quan tư pháp địa phương và với các đơn vị thuộc Bộ còn chưa hiệu quả.

Chia sẻ với những khó khăn mà Cục đang gặp phải, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đề nghị Lãnh đạo Cục cần có phương thức linh hoạt để thực hiện hiệu quả công tác theo dõi các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ, ngành Tư pháp tại khu vực phía Nam. Theo đó, cần xác định trọng tâm cần theo dõi, chú trọng tới các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ, ngành, các lĩnh vực gắn bó mật thiết với người dân. Mặt khác, Cục có thể theo dõi theo địa bàn, trong đó lưu ý tới các địa phương có các mô hình tốt, kết quả tích cực trong lĩnh vực tư pháp; các địa bàn còn hạn chế, yếu kém để kịp thời báo cáo, tham mưu Lãnh đạo Bộ có các giải pháp khắc phục. Ngoài ra, Cục có thể tổ chức các cuộc giao ban, tọa đàm trực tuyến để kịp thời nắm bắt nhanh chóng, đầy đủ các thông tin về công tác tư pháp, THADS tại địa phương. 

Đặc biệt, Cục cần chủ động hơn nữa trong công tác phối hợp với các cơ quan tư pháp, cơ quan THADS địa phương và với các đơn vị thuộc Bộ; sớm xây dựng kế hoạch sơ kết các Quy chế phối hợp. Đồng thời bám sát kế hoạch triển khai các chương trình, kế hoạch của Bộ, ngành trong năm 2020 để có cách thức làm việc hiệu quả, hạn chế tối đa các ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh.

Trước đó, vào ngày 18/3, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đã có buổi làm việc với với cán bộ chủ chốt Cục Trợ giúp pháp lý. Báo cáo tại buổi làm việc cho thấy, thể chế về công tác trợ giúp pháp lý đến nay đã cơ bản được hoàn thiện; chất lượng, công tác trợ giúp pháp lý ngày càng nhận được sự quan tâm của các cơ quan, ban ngành từ trung ương đến địa phương, kết quả các mặt công tác không ngừng được nâng cao…. Bên cạnh đó, công tác trợ giúp pháp lý còn gặp những thách thức như: tại một số ít địa phương hoạt động chưa tốt, nguồn lực dành cho công tác trợ giúp pháp lý còn chưa tương xứng với nhiệm vụ được giao.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Mai Lương Khôi cơ bản nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm theo Kế hoạch công tác năm 2020 của Cục như: Tổ chức sơ kết thực hiện Đề án đổi mới công tác TGPL giai đoạn 2015 – 2025; phối hợp với các cơ quan liên quan để ban hành văn bản phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng về người thực hiện TGPL trực tại các cơ quan này. Tăng cường tìm kiếm, huy động các nguồn lực hỗ trợ cũng như sử dụng hiệu quả các nguồn lực để tiếp tục nâng cao kết quả công tác trợ giúp pháp lý trong những năm tiếp theo; quan tâm công tác kiện toàn tổ chức cán bộ của Cục; phối hợp với Cục Kế hoạch – tài chính thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng Trụ sở làm việc Cục TGPL. 

Ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của Cục Trợ giúp pháp lý tại buổi làm việc, Thứ trưởng đề nghị tập thể Lãnh đạo cùng đội ngũ cán bộ chủ chốt của Cục Trợ giúp pháp lý trong thời gian tới tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, kinh nghiệm quản lý trong các mặt công tác, chủ động nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với Lãnh đạo Bộ trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao. Mục tiêu của công tác trợ giúp pháp lý là làm sao để người được trợ giúp pháp lý được tiếp cận đầy đủ với dịch vụ trợ giúp pháp lý có chất lượng tốt. Tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng. 

K.Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường năng lực, kỹ năng cho báo cáo viên pháp luật

Điểm cầu Hội nghị tập huấn do đại diện Bộ Tư pháp và UNDP chủ trì.
(PLVN) - Bộ tài liệu bồi dưỡng, nâng cao năng lực báo cáo viên pháp luật được Bộ Tư pháp phối hợp xây dựng nhằm hướng dẫn về kỹ năng, phương pháp tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, đồng thời là cơ sở để tìm kiếm giải pháp căn cơ nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật.

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật
(PLVN) -Ngày 30.11, UBND tỉnh Bình Định có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng về hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển là đột phá đầu tiên trong ba đột phá chiến lược.

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Cuộc thi HLU Debate Tournament 2021 là một sân chơi tranh biện bổ ích, được tổ chức bởi CLB Kỹ năng Luật gia Trường Đại học Luật Hà Nội nhằm giúp người tham gia thoả sức đam mê, khám phá những giá trị tiềm ẩn của bản thân và học tập kiến thức cũng như những kỹ năng vô cùng cần thiết trong tranh biện. 

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án
(PLVN) -Để áp dụng được biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế phong tỏa tài khoản, khấu trừ tiền trong tài khoản của người phải thi hành đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức đang quản lý tài khoản của người phải thi hành án. Tuy nhiên, trong thực tiễn áp dụng biện pháp này còn gặp nhiều khó khăn.

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022
(PLVN) - Chiều ngày 30/11/2021, Cục THADS Nam Định tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Minh Đức, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cùng tham dự có các thành viên lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng, Chi cục trưởng THADS trực thuộc.

Lâm Đồng rà soát người chưa có quốc tịch trên địa bàn

Lãnh đạo Bộ Tư pháp trao Quyết định về việc cho nhập Quốc tịch Việt Nam đối với công dân Lào.
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực - Bộ Tư pháp, tỉnh Lâm Đồng triển  khai rà soát người không quốc tịch, người chưa xác định được quốc tịch, người không có giấy tờ chứng minh nhân thân đang cư trú tại địa phương.

Tiếp tục hoàn thiện pháp luật, tạo chuyển biến trong thi hành pháp luật

Toàn cảnh Hội thảo
(PLVN) -Tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, nhiều đại biểu đã kiến nghị nhiều giải pháp để tạo chuyển biến mạnh trong công tác xây dựng pháp luật và thi hành pháp luật thời gian tới.

Đẩy mạnh hoàn thiện pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
(PLVN) -Đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã nhấn mạnh như trên tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần của Văn kiện Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức vào sáng 29/11.

Cần gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng với tổ chức thi hành pháp luật

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương
Đó là nhấn mạnh của GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng” diễn ra sáng ngày 29.11.

Khai mạc Hội thảo Khoa học cấp quốc gia về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Khai mạc Hội thảo Khoa học cấp quốc gia về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật
(PLVN) -Sáng 29/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng” bằng hình thức trực tuyến tại 03 điểm cầu (Điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị quốc tế; điểm cầu tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; điểm cầu tại Bộ Tư pháp).

Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật đảm bảo thống nhất, đồng bộ, minh bạch, khả thi

TS. Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Ngày 29/11/2021, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng” nhằm thiết thực triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.