Chủ động phối hợp trong công tác thanh tra

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) - Ngày 2/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã làm việc với Thanh tra Bộ về tình hình thực hiện nhiệm vụ trọng tâm công tác Quý I; tình hình công tác thanh tra của Bộ theo kế hoạch thanh tra 2024 và công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo.

Tại buổi làm việc, Chánh Thanh tra Bộ Nguyễn Hồng Diện đã báo cáo tóm tắt kết quả triển khai công tác Quý I/2024. Cụ thể, về việc triển khai Kế hoạch công tác thanh tra năm 2024, ngay từ đầu năm, Thanh tra Bộ đã tổ chức hội nghị triển khai công tác thanh tra năm 2024 và thông báo kịp thời cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân là đối tượng thanh tra để có thời gian chuẩn bị và đồng bộ Kế hoạch công tác của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân đó. Trong Quý I/2024, Thanh tra Bộ đã triển khai 7 đoàn thanh tra, 5 tổ xác minh và tổ công tác, 1 đoàn kiểm tra sau thanh tra. Cục Bổ trợ tư pháp đã triển khai 2 đoàn thanh tra chuyên ngành lĩnh vực công chứng tại tỉnh Bắc Giang và lĩnh vực đấu giá tài sản tại tỉnh Hải Dương.

Về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, Bộ Tư pháp đã tiếp 178 lượt công dân và nhận được 1.646 đơn thư các loại. Những đơn thư thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp được xem xét, xử lý theo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật. Các đơn thư không thuộc thẩm quyền được phân loại, xử lý, hướng dẫn chuyển đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Các mặt công tác khác như giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; kiểm toán nội bộ; thanh tra chuyên ngành… đều được triển khai nghiêm túc, bài bản.

Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp Nguyễn Hồng Diện trình bày báo cáo.

Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp Nguyễn Hồng Diện trình bày báo cáo.

Trong Quý II/2024, Thanh tra Bộ tiếp tục triển khai thực hiện các đoàn thanh tra theo Kế hoạch đã được phê duyệt; tiếp tục thực hiện theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra theo quy định; hoàn thiện các kết luận thanh tra.

Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện và triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống tham nhũng tiêu cực năm 2024 của Bộ Tư pháp; Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực; Kế hoạch triển khai thực hiện Quy định số 131-QĐ/TW của Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp.

Cùng với đó, tiếp tục triển khai thực hiện việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tham mưu Lãnh đạo Bộ thực hiện tiếp công dân định kỳ theo đúng quy định. Xây dựng, hoàn thiện Đề án triển khai nhiệm vụ về công tác kiểm toán nội bộ theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Thanh tra Bộ.

Tại buổi làm việc, Thanh tra Bộ, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đã thảo luận, làm rõ hơn về một số nội dung báo cáo; chia sẻ thẳng thắn về những khó khăn trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, đặc biệt trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiến nại, tố cáo; đồng thời kiến nghị các giải pháp cần được đặt ra nhằm triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh kết luận buổi làm việc.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đánh giá Thanh tra Bộ đã chủ động trong công tác phối hợp triển khai các nhiệm vụ, tuy nhiên một số công việc vẫn còn chưa kịp thời.

Thứ trưởng đề nghị Thanh tra Bộ tiếp thu các ý kiến tại buổi làm việc, bổ sung đầy đủ số liệu để hoàn thiện báo cáo. Trong triển khai Kế hoạch công tác thanh tra năm 2024, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị được phân công phấn đấu tổ chức các đoàn thanh tra trong Quý II, Quý III; đồng thời cần căn cứ vào thực tiễn quản lý nhà nước trong từng lĩnh vực, nhóm lĩnh vực để kịp thời điều chỉnh kế hoạch thanh tra cho phù hợp, khoa học.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ cần khắc phục những tồn tại trong công tác tiếp công dân; báo cáo Ban cán sự đảng, tăng cường phối hợp các đơn vị liên quan để giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, kéo dài.

Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Thứ trưởng đề nghị Thanh tra Bộ rà soát các chỉ đạo của Trung ương Đảng, Ban Nội chính Trung ương; đồng thời nghiên cứu tổ chức các hội nghị chuyên đề về tăng cường công tác phối hợp thực hiện phòng, chống tham nhũng của Bộ, ngành Tư pháp;…

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Đọc thêm

TP. Hồ Chí Minh: Ban Nội chính Thành ủy làm việc với Cục THADS Thành phố

Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) - Chiều 17/4 /2024 , tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) , Đoàn công tác của Ban Nội chính Thành uỷ do đồng chí Trần Quốc Trung - Phó Trưởng ban Ban Nội chính Thành uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Cục THADS TPHCM về kết quả THADS 6 tháng đầu năm, kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng.

Tập huấn nâng cao cho giảng viên nguồn về kỹ năng xử lý, giáo dục, phục hồi đối với người chưa thành niên phạm pháp

Tập huấn nâng cao cho giảng viên nguồn về kỹ năng xử lý, giáo dục, phục hồi đối với người chưa thành niên phạm pháp
Tiếp nối thành công của Khóa tập huấn cơ bản tổ chức tại Ninh Bình, ngày 13 -17/4/2024, tại Quảng Ninh, Học viện Tư pháp phối hợp với UNICEF triển khai tổ chức khóa tập huấn nâng cao cho giảng viên nguồn về xử lý, giáo dục và phục hồi đối với người chưa thành niên vi phạm pháp luật.

Nâng cao chất lượng hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Cục trưởng Cục PBGDPL Lê Vệ Quốc và Phó Cục trưởng Cục PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Chiều 17/4, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện kế hoạch triển khai các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2024. Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Lê Vệ Quốc và Phó Cục trưởng Cục PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa chủ trì Hội thảo.

Lan toả tình yêu sách đến với đoàn viên, thanh niên

Lan toả tình yêu sách đến với đoàn viên, thanh niên
(PLVN) - Với mong muốn tiếp tục lan toả tình yêu sách trong mỗi công chức, viên chức, người lao động, nhất là các bạn đoàn viên, thanh niên trẻ, sáng ngày 17/4, Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam năm 2024.

Nâng cao hiệu quả văn hóa đọc sách pháp luật

Quang cảnh tọa đàm
(PLVN) -Thiết thực hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam (21/4/2024), sáng 17/4, Cục Phổ biến giáo dục pháp luật tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả văn hóa đọc sách pháp luật”. Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật Phan Hồng Nguyên chủ trì Tọa đàm.

Bộ Tư pháp dẫn đầu bảng chỉ số cải cách hành chính Khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ

Bộ Tư pháp dẫn đầu bảng chỉ số cải cách hành chính Khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ
(PLVN) -Bộ Tư pháp và tỉnh Quảng Ninh dẫn đầu bảng chỉ số cải cách hành chính, đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2023 (SIPAS) và Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 (PAR INDEX) của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức sáng 17/4

Bộ Tư pháp: Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Bộ Tư pháp: Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến
(PLVN) -Trong năm 2023, công tác cải cách hành chính (CCHC) tiếp tục được Lãnh đạo Bộ Tư pháp quan tâm chỉ đạo thực hiện sát sao. Bộ Tư pháp đã theo dõi, đôn đốc thường xuyên để thực hiện đúng tiến độ và chất lượng các nhiệm vụ theo Kế hoạch CCHC cũng như các kế hoạch trong 07 lĩnh vực CCHC trọng tâm của Chính phủ.

Yên Bái thi hành xong gần 1.600 án dân sự

Yên Bái thi hành xong gần 1.600 án dân sự
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu 2024 toàn tỉnh Yên Bái đã thi hành xong gần 1.600 việc với hơn 73 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 59,36% về việc, 33,75% về tiền trong số có điều kiện thi hành.

Học viện Tư pháp tổ chức Tọa đàm về nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp luật sư

Đại diện các cấp, ngành liên quan và lãnh đạo Học viện Tư pháp chủ trì tọa đàm.
(PLVN) - Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu bày tỏ mong muốn, từ chia sẻ của các diễn giả tham dự Tọa đàm, mỗi học viên là luật sư tương lai có được cái nhìn đầy đủ và nhiều kiến thức bổ ích hơn về nghề nghiệp. Các học viên cần không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, trau dồi đạo đức nghề nghiệp để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội...