Chủ đầu tư Nhà máy điện mặt trời sẽ tích cực khắc phục hậu quả việc lấn chiếm đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Phan Hữu Duy - Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) cho biết, UBND huyện Phù Mỹ vừa có báo cáo số 208/BC-UBND ngày 16/9 gửi UBND tỉnh Bình Định, báo cáo nội dung đề xuất, kiến nghị tỉnh này giải quyết vụ Công ty Cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch lấn chiếm 5,26ha đất trong xây dựng dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ.
Một góc Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ. Một góc Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ.

Theo ông Duy, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định, ngày 16/9, Ban Thường vụ Huyện ủy Phù Mỹ đã tổ chức cuộc họp với sự có mặt của lãnh đạo các cơ quan liên quan để giải quyết vụ lấn chiếm đất của dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ do Công ty Cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch làm chủ đầu tư.

Sau khi nghe các ngành chức năng báo cáo kết quả kiểm tra, UBND huyện Phù Mỹ đã có báo cáo trình UBND tỉnh Bình Định với một số đề xuất để giải quyết vụ việc.

Cụ thể, UBND huyện Phù Mỹ đề nghị UBND tỉnh Bình Định xem xét, buộc Công ty Cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch phải trả lại 5,26ha đất lấn chiếm trên địa bàn xã Mỹ An để giao lại địa phương quản lý theo thẩm quyền và thực hiện việc khắc phục hậu quả theo quy định; chỉ đạo kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra vụ việc nói trên.

“Sau khi nắm bắt thông tin, UBND huyện đã yêu cầu Công ty Cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch dừng thi công hạng mục trên phần đất vi phạm. Chủ đầu tư đã chấp hành cho dừng thi công và phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra thực tế. Nhận thấy đúng sai phạm, chủ đầu tư đã tích cực phối hợp, đề xuất các phương án khắc phục hậu quả”, ông Duy cho biết.

Chủ đầu tư Nhà máy điện mặt trời sẽ tích cực khắc phục hậu quả việc lấn chiếm đất ảnh 1

Chủ đầu tư đã tích cực phối hợp, đề xuất các phương án khắc phục hậu quả.

Được biết, dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ do Công ty Cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch làm chủ đầu tư và được UBND tỉnh Bình Định giao diện tích đất thực hiện 323,5ha. Trong đó, phần đất nằm trên địa bàn xã Mỹ An là 56,22ha.

Theo báo cáo của UBND huyện Phù Mỹ, qua kiểm tra của các ngành chức năng, Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 1 đang tiến hành xây dựng trên địa bàn xã Mỹ An. Tại phần phía Tây Nam khu đất được UBND tỉnh Bình Định cho thuê, Công ty chưa tiến hành xây dựng (diện tích 11,17ha), vẫn còn nguyên hiện trạng cây phi lao (dương) và một số ngôi mộ nằm rải rác.

Tại phần phía Đông Nam khu đất, Công ty đã san ủi mặt bằng và làm hàng rào (chưa kiên cố) với diện tích 5,26ha. Phần đất này do Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ quản lý. Từ ngày 12/8, Công ty đã dừng việc thi công và rút toàn bộ phương tiện thi công ra khỏi phần diện tích này.

Ông Huỳnh Tấn Huy - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch cho biết, việc xâm lấn đất nói trên là do có sự nhầm lẫn của nhà thầu thi công. Bên cạnh đó, do nhiều nhân sự chủ chốt của Công ty bị kẹt ở TP HCM suốt thời gian dài bởi dịch COVID-19, vì vậy đã thiếu sự giám sát chặt chẽ nên đơn vị thi công đã sai sót trong xác định ranh giới cắm mốc của dự án.

“Chúng tôi đã nhận thấy sai sót đáng tiếc trên và sẽ khắc phục hậu quả theo yêu cầu của chính quyền địa phương”, ông Huy khẳng định.

Đình Phùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiền Giang cho phép 100% cán bộ, công chức trở lại làm việc tại trụ sở

Tiền Giang cho phép 100% cán bộ, công chức trở lại làm việc tại trụ sở
(PLVN) -Thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ Ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, UBND tỉnh Tiền Giang đã có công văn bố trí 100% cán bộ, công chức, viên chức trở lại làm việc tại trụ sở của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Chỉ thị số 40-CT/TW trên miền đất võ Bình Định

Hệ thống Điểm giao dịch tại xã của chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Định luôn đáp ứng nhu cầu vay vốn của người nghèo. (Ảnh thực hiện trước 27/4/2021)
(PLVN) - Trên chặng đường 19 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt sau 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40-CT/TW), chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Định đã đạt những thành tích xuất sắc trong thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước, góp phần quan trọng vào công cuộc giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tặng gần 1.400 phần quà cho trẻ em từ miền Nam về quê

Những suất quà ý nghĩa đã được trao tặng cho các em đang cách ly
(PLVN) - Quỹ Bảo trợ trẻ em Nghệ An vừa vận động gần 1.400 phần quà trao tặng các trẻ em theo cha mẹ từ Miền Nam về quê. Những món quà ý nghĩa này đã kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn với những đứa trẻ vốn đã chịu nhiều thiệt thòi sau hành trình dài về quê.

Người Mông giữ rừng ở biên giới Sơn La

Người dân bản Lao Khô luôn ý thức bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Các thế hệ người Mông ở bản Lao Khô (xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) luôn quan niệm rằng việc giữ rừng là sứ mệnh, trách nhiệm của mỗi người. Bởi rừng không chỉ có tác dụng giữ nguồn nước, chống xói mòn, sạt lở và hạn chế lũ quét mà rừng còn giữ cho bầu không khí trong lành, cho quê hương thêm xanh.