Chủ đầu tư khẳng định DA bãi đỗ xe ở Từ Liêm không “biến tướng”

Nhen nhóm từ năm 2005, nhưng đến ngày 22/8/2008, UBND TP.Hà Nội chính thức có Quyết định số 362/QĐ-UBND về việc thu hồi 10.596 m2 đất tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm giao cho HTX Thành Công thuê để đầu tư xây dựng bãi đỗ xe kết hợp cây xanh phục vụ vệ sinh môi trường. Mọi việc đang tiếp tục được triển khai, bỗng có dư luận cho rằng dự án này đang bị “biến tướng” thành công viên và công tác GPMB vẫn chưa “xuôi chèo mát mái”.

Nhen nhóm từ năm 2005, nhưng đến ngày 22/8/2008, UBND TP.Hà Nội chính thức có Quyết định số 362/QĐ-UBND về việc thu hồi 10.596 m2 đất tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm giao cho HTX Thành Công thuê để đầu tư xây dựng bãi đỗ xe kết hợp cây xanh phục vụ vệ sinh môi trường. Mọi việc đang tiếp tục được triển khai, bỗng có dư luận cho rằng dự án này đang bị “biến tướng” thành công viên và công tác GPMB vẫn chưa “xuôi chèo mát mái”. 
Ảnh: Khuôn viên trong dự án bãi đỗ xe
Ảnh: Khuôn viên trong dự án bãi đỗ xe
Không “biến tướng” thành công viên...
Tại hiện trường, theo quan sát của phóng viên, dự án đang được triển khai với ngổn ngang vật liệu và các hạng mục. Chưa thể khẳng định có hay không việc biến tướng thành công viên khi các công trình vẫn đang thi công.
Ông Nguyễn Xuân Quý - Phó Chủ nhiệm HTX Thành Công - cho biết: Dự án Bãi đỗ xe kết hợp cây xanh phục vụ công tác vệ sinh môi trường do HTX Thành Công làm chủ đầu tư đã được các cấp ngành chức năng phê duyệt theo đúng các quy định hiện hành. Sau khi có quyết định giao đất của UBND TP.Hà Nội, HTX Thành Công đã được bàn giao 100% diện tích đất trong chỉ giới GPMB.
“Chúng tôi khẳng định, hiện trạng của khu đất trong phạm vi thực hiện dự án hoàn toàn theo quy hoạch tổng mặt bằng đã được duyệt. Không có chuyện “biến tướng” thành công viên như một số luồng thông tin. Có chăng để đảm bảo sức khỏe cho người lao động vơi bớt sự nhọc nhằn và mùi hôi thối khi thực hiện công tác vệ sinh môi trường, ngoài phần diện tích chính là bãi đỗ xe, chúng tôi cố tận dụng diện tích đất còn lại làm các công trình phụ trợ như nhà điều hành, bảo vệ, nhà giao ca... và đảm bảo các công trình đạt thẩm mỹ cao. Đối với hồ nước nằm gần giữa khu đất chúng tôi tận dụng làm hồ điều hòa...”, ông Quý nói.
Liệu có “lình xình” GPMB?
Qua tìm hiểu, những “lình xình” của công tác GPMB đang liên quan đến khiếu nại của Cty CP thương mại dịch vụ tổng hợp Việt Nga (Cty Việt Nga).  
Theo phản ánh, từ năm 2003, Cty Việt Nga đã có dự án xây dựng trung tâm bảo hành sửa chữa thiết bị kỹ thuật, và trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật và con em các gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ đang gặp khó khăn. Để thực hiện dự án này, Cty Việt Nga đã vận động tất cả các thành viên cổ đông góp vốn và cử một số thành viên là cổ  đông của Cty đứng tên mua lại lô đất của hộ ông Nguyễn Văn Nội với diện tích 1.166m2 trong tổng diện tích 1.379m2 đất nông nghiệp tại xã Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số S720556, ngày 23/3/2011. Đến năm 2006, ông Nội chấp thuận đưa lô đất còn lại vào góp vốn để trở thành cổ đông của Cty.
Dự án của Cty Việt Nga chưa kịp triển khai, gia đình ông Nguyễn Văn Nội nhận được các thông báo của UBND xã Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội), yêu cầu gia đình ông đến nhận tiền đền bù thu hồi đất để GPMB cho dự án của HTX Thành Công. Cty Việt Nga cho rằng đền bù như vậy là không đúng đối tượng, không đúng chủ sử dụng...
Về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm Lê Văn Thư đã có văn bản trả lời: Trong suốt quá trình thực hiện công tác GPMB, UBND huyện Từ Liêm không nhận được bất cứ ý kiến hay đơn đề nghị nào của Cty Việt Nga về việc góp vốn và chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của ông Nguyễn Văn Nội. Vì vậy, UBND huyện Từ Liêm đã có quyết định thu hồi đất nông nghiệp do hộ ông Nội đang sử dụng...
Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư do Phó chủ tịch UBND huyện Từ Liêm Nguyễn Kim Vinh ký Thông báo số 542/TB-HĐBT cũng khẳng định kiến nghị của Cty Việt Nga là không có cơ sở để xem xét.
Sau khi HTX Thành Công có hồ sơ xin điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Khôi đã có ý kiến nhất trí nội dung đề xuất của Sở Quy hoạch kiến trúc, chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng Bãi đỗ xe kết hợp cây xanh của HTX Thành Công. Ủy quyền cho Sở Quy hoạch kiến trúc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc sơ bộ làm cơ sở điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư theo quy định.
Vũ Dũng

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?